Tranh luận nóng

Sụt đất nuốt chửng 10ha cà phê Lâm Đồng: Chưa từng có

Thứ Năm, 12/10/2017 19:14

(Tin tức thời sự) - Chưa từng đối mặt với tình trạng sụt lún đất trên chiều dài 400 mét, sâu vài mét trên đồi cà phê, xã sốt ruột chờ tỉnh chỉ đạo.

Ngày 12/10, trao đổi với Báo Đất Việt, ông Hoàng Sĩ Lĩnh - Chủ tịch UBND xã Đạ Đờn (huyện Lâm Hà, Lâm Đồng) chia sẻ trong lo lắng, diện tích đồi cà phê của bà con thôn Yên Thành, thôn 4 và thôn An Phước đều có nguy cơ tiếp tục sụt sâu và trên diện rộng.

Sut dat nuot chung 10ha ca phe Lam Dong: Chua tung co
Đất trồi sụp trên vạt đồi cà phê tan hoang. Ảnh: VnExpress

Theo ông Lĩnh, hiện tượng đất sụt tại đồi chợ Niên trồng cà phê bắt đầu có dấu hiệu từ ngày 8/10. Ba ngày sau, diện tích đất sụt xuống dài cả một vạt đồi 400 mét.

Mặt đất nứt toác và từ từ tụt xuống, kéo theo cả đất màu và khoảng hơn 10ha cà phê đang ra quả non, chuẩn bị cho ngày thu hoạch khoảng nửa tháng nữa.

Chủ tịch xã Đạ Đờn cho biết, đây là lần đầu tiên xảy ra tình trạng sụt đất như vậy.

Xung quanh khu vực này không có công trình thi công, việc tưới tiêu cà phê cũng không lấy từ đào giếng nên trước mắt có thể cho rằng do lượng mưa xối xả trong nhiều ngày qua đã khiến tầng đất mặt ngậm quá nhiều nước và sụt xuống.

Hiện nay, xã đã khoanh vùng các khu vực nguy hiểm, dựng rào chắn và cảnh báo bà con tới những khu vực có nguy cơ tiếp tục sụt xuống.

"Bà con hiện đang tranh thủ cố gắng có thể thu hoạch số cà phê còn non trước khi các khu vực khác có thể bị sụt tiếp. 'Xanh nhà hơn già đồng' mà, nên xã cũng đã cắt cử lực lượng công an, quản lý trật tự tới khu vực đất bị sụt lở để giúp đỡ và cảnh báo bà con"  - ông Lĩnh cho biết.

Trước mắt, tạo điều kiện để bà con thu hoạch  cà phê non ở các khu vực tạm thời được an toàn sau đó xã sẽ thu số liệu được tập hợp từ các thôn do những gia đình bị thiệt hại báo lại để xem xét tính thiệt hại sau.

Các công tác xử lý, giải quyết khu vực sạt lở và phòng chống nguy cơ tiếp tục sạt lở, xã vẫn còn chờ chỉ đạo từ cấp trên.

Vụ sụt đất nghiêm trọng là một sự cố

Theo ông Lê Văn Thiêm, Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường, để xác định chính xác nguyên nhân thực sự của vụ sụt này, cần phải có các đánh giá có thể bằng máy móc chuyên sâu, nhưng qua cảm quan, có thể xác định là do mưa nhiều.

"Lượng nước mưa rất nhiều khiến đất bị bão hòa, yếu và dốc nên bị trượt xuống dưới. Bên dưới tầng đất mặt là đất sét rất dễ trượt. Khi lượng nước và đất nặng từ trên đồi dồn xuống không đủ sức đỡ và bị trượt như vậy" - ông Liêm cho biết.

Sut dat nuot chung 10ha ca phe Lam Dong: Chua tung co
Đất sụt, trượt sâu xuống cả mét. Ảnh: Vn.Express

Theo trưởng phòng Tài nguyên Huyện Lâm Hà, tình trạng sụt đất đã từng xảy ra ở những năm trước tại một số khu vực nhỏ, lẻ chứ chưa từng xảy ra ở xã Đạ Đờn.

Năm nay, lần đầu tiên xã Đạ Đờn ghi nhận hiện tượng sụt đất như vậy nhưng trên diện tích rộng và mức độ nghiêm trọng hơn nhiều.

Huyện cũng đã xác định, các vùng canh tác trên địa bàn có nguy cơ sụt trượt cao và đã có báo cáo lên tỉnh để nắm bắt, đánh giá, đồng thời theo dõi tình hình thường xuyên nhằm có các biện pháp ứng biến kịp thời. Tới nay, cũng chưa có biện pháp ứng phó nào rõ ràng cả.

"Tình hình năm nay với diện tích lớn và quy mô sụt trượt nghiêm trọng, lãnh đạo huyện đã nhanh chóng xuống khu vực kiểm tra, sớm báo cáo UBND tỉnh và thực hiện đảm bảo an toàn cho khu vực xung quanh sạt lở bằng biển báo, dây chắn và cắt cử lực lượng an ninh thay phiên nhau trực, tránh để nhân dân đi vào khu vực nguy hiểm" - ông Thiêm cho hay.

Sut dat nuot chung 10ha ca phe Lam Dong: Chua tung co
Mặt đất xuất hiện nhiều khe nứt. Ảnh: Dân Việt

Ông Thiêm nhấn mạnh, vụ sụt đất trên diện tích rộng và sâu tại xã Đạ Đờn vừa qua, chính xác là một sự cố bởi trước đây, khu vực này vẫn được quy hoạch trồng cây lâu năm, phát triển kinh tế. 

Đây cũng điều bất ngờ bởi nhiều năm qua, khu vực đồi cà phê ở xã Đạ Đơn chưa từng chứng kiến một trận sụt trượt lớn như vậy.

Ông Nguyễn Đức Tài - Chủ tịch UBND huyện Lâm Hà khẳng định, huyện đã đánh giá được tình hình sụt đất tại đồi chợ Niên ở xã Đạ Đơn và đã có báo cáo gấp lên tỉnh.

Qua kiểm tra thực địa, huyện đã khoanh vùng các khu vực an toàn để người dân tiếp tục các hoạt động sản xuất, đồng thời giới hạn lại để cảnh báo nhân dân nắm được các vùng nguy hiểm. Huyện cũng đã kiến nghị tỉnh kiểm tra về hiện tượng này để kịp thời lên phương án xử lý.

Clip hơn 10ha cà phê sụt trượt vì mưa lớn ở Lâm Đồng

Cúc Phương