Tranh luận nóng

Tài xế bẻ barie BOT Tân Đệ: Lúng túng xử lý

Thứ Tư, 13/06/2018 07:37

(Tin tức thời sự) - Trước phản ứng gay gắt của người dân, lãnh đạo BOT Tân Đệ lúng túng xử lý khiến câu chuyện trở nên nhì nhằng.

Ngày 12/6/2018, nhiều tài xế đi qua trạm thu phí BOT Tân Đệ (huyện Vũ Thư, Thái Bình) tiếp tục lên tiếng phản đối, không chấp hành mua vé.

Tài xế vẫn cho rằng trạm thu phí này đã hết hạn và đang đặt nhầm chỗ khi thu phí hoàn vốn đầu tư đường tránh Đông Hưng, Thái Bình mà lại đặt trạm ở cầu Tân Đệ (cách gần 30km).

Theo quan sát của PV, mỗi lượt xe đi qua, các nhân viên của trạm thu phí BOT Tân Đệ dùng barie chặn lại, bán vé nhưng khi tài xế thắc mắc thì nhân viên của trạm không giải thích được, đành mở barie cho xe đi qua.

Cá biệt, có một số trường hợp tài xế qua trạm không nói chuyện với nhân viên thu phí mà xuống xe hỏi trực tiếp lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh tại trạm.

Tai xe be barie BOT Tan De: Lung tung xu ly
Lái xe xuống hỏi thẳng lực lượng chức năng khi qua trạm thu phí BOT Tân Đệ".

"Tôi muốn hỏi lực lượng chức năng xem đây là cái gì chình ình giữa đường, cản trở giao thông mà lại không có biển tên? Đi qua lại còn có người chặn lại đòi thu phí..." - tài xế Nguyễn Văn Hùng, 32 tuổi, quê Nam Định không giữ được bình tĩnh nói.

Anh Hùng dừng xe lâu chất vấn khiến làn đường ùn tắc, lực lượng chức năng đảm bảo an ninh tại trạm BOT Tân Đệ yêu cầu nhân viên của trạm mở barie cho anh Hùng đi qua và xử lý sau.

Được biết, trước sự phản ứng của người dân trạm thu phí BOT Tân Đệ đã gỡ biển tên xuống. Nhưng việc gỡ biển tên này tiếp tục lại vấp phải sự thắc mắc nhiều hơn của mọi người.

"Nếu là trạm thu phí thì phải có tên, biển báo đàng hoàng, đây chỉ có mỗi cái biển "làn thu phí tự động" khiến chúng tôi chẳng biết là ai thu, thu cho ai..." - anh Trần Mạnh Dương, 33 tuổi, cho biết.

Cũng theo anh Dương, trước sự phản ứng của người dân, ngày 12/6/2018, lãnh đạo trạm thu phí BOT Tân Đệ lại cho treo một tấm băng rôn có tên "trạm thu phí Tân Đệ" hướng Nam Định - Thái Bình.

Tai xe be barie BOT Tan De: Lung tung xu ly
Tấm biển lãnh đạo BOT Tân Đệ treo lên ngày 12/6.

Ông Nguyễn Cường (50 tuổi, người dân Thái Bình) phân tích về tấm biển treo này: "Thứ nhất, cái nhà này đã có biển tên nhưng nội dung trên biển còn thiếu tên chủ đầu tư, vậy ta nộp phí cho ai?

Thứ hai, không ghi rõ Trạm này thu phí hoàn vốn cho dự án nào vì không thể ghi là thu phí hoàn vốn dự án La Uyên - Tân Đệ do dự án này đã hoàn vốn trước thời hạn 2 năm và sẽ bị Bộ GTVT tuýt còi. Cũng không ghi là hoàn vốn cho đường tránh Đông Hưng vì sẽ vấp phải sự phản ứng dữ dội từ dư luận và anh em lái xe.

Thứ ba, việc đổi tên từ trạm thu Giá thành trạm thu Phí mới chỉ là ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Quốc hội. Cho đến thời điểm hiện tại tất cả các trạm BOT trên toàn quốc đều phải được thực hiện theo Thông tư 49/2016 do Bộ trưởng GTVT Trương Quang Nghĩa ký vẫn có hiệu lực pháp luật.

Như vậy việc treo biển tên Trạm Thu Phí lên ngôi nhà này chưa có Thông tư hướng dẫn cụ thể từ Bộ GTVT đương nhiên là không hợp pháp.

Thứ tư hình thức treo biển mang tính chống đối, phải treo ở giữa trạm hoặc trên hướng đi vào trạm. Biển báo giao thông cũng phải cắm bên tay phải theo hướng đường giao thông được đi".

Trước thông tin trạm thu phí BOT Tân Đệ đã hết hạn thu phí nhưng vẫn không xả trạm, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục đường bộ Việt Nam khẳng định đây là thông tin không đúng sự thật.

Theo ông Huyện thì chủ đầu tư dự án đặt trạm thu phí là Công ty CP Tasco đang tiến hành thu phi giai đoạn 2 của Quốc lộ 10 (Đoạn tránh thị trấn Đông Hưng, Thái Bình), trước đó là thu phí cầu Tân Đệ. Bộ GTVT đã có quyết định cho phép Tasco tiến hành thu phí trong giai đoạn 2.

Trước những bức xúc của người dân về việc thu phí cao và điểm thu phí đặt cách đoạn đường đầu tư gần 30km, đại diện Công ty CP Tasco cho biết, những vấn đề này đều nằm trong hợp đồng giữa doanh nghiệp với UBND tỉnh Thái Bình, Bộ GTVT.

Vị đại diện Tasco còn khẳng định, nếu như không được sự cho phép của Bộ, ngành liên quan thì doanh nghiệp cũng không dám tự tự đề ra mức phí và vị trí đặt trạm thu phí.

Liên quan vụ hàng loạt tài xế xe khách, xe tải phá barie, đánh nhân viên tại Trạm thu phí BOT Tân Đệ, ngày 12/6, thiếu tá Bùi Tiến Trường, Trưởng công an huyện Vũ Thư cho biết, đơn vị đã triệu tập 4 tài xế để làm rõ hành vi “Cố ý làm hư hỏng tài sản”.

Liên Phương