Tranh luận nóng

Tài xế bẻ barie BOT Tân Đệ: Phủ nhận tỷ lệ chia

Thứ Bảy, 09/06/2018 14:04

(Tin tức thời sự) - Phí qua trạm BOT Tân Đệ được chia theo tỷ lệ 40 - 60 để hoàn vốn 2 tuyến đường nhưng lãnh đạo huyện Vũ Thư phủ nhận điều này.

Phủ nhận!

Ngày 8/6/2018, trao đổi với Đất Việt, ông Đinh Vĩnh Thụy - Chủ tịch UBND huyện Vũ Thư, Thái Bình phủ nhận thông tin, phí thu được tại trạm BOT Tân Đệ sẽ được chủ đầu tư là Công ty CP Tasco chia theo tỷ lệ 40 - 60 để hoàn vốn tuyến đường tránh Đông Hưng và tuyến Tân Đệ - La Uyên.

"Không có công văn nào của huyện nói rằng tiền vé qua trạm thu phí BOT Tân Đệ được chia 40% để hoàn vốn tuyến đường tránh Đông Hưng, 60% hoàn vốn tuyến đường Tân Đệ - La Uyên, không có chuyện đó. Cái này chủ đầu tư giải thích chứ sao huyện biết được" - ông Thụy khẳng định.

Trước thông tin này, ông Nguyễn Đức Cường (50 tuổi, người dân sống tại TP. Thái Bình) đã cung cấp cho Đất Việt một văn bản của UBND huyện Vũ Thư báo cáo UBND tỉnh Thái Bình vào ngày 18/5/2018 về việc một số chủ xe ô tô có hoạt động tụ tập, gây khó khăn cho hoạt động thu phí tại trạm thu phí Tân Đệ.

Tai xe be barie BOT Tan De: Phu nhan ty le chia
Tai xe be barie BOT Tan De: Phu nhan ty le chia
Công văn ông Nguyễn Đức Cường cung cấp cho báo Đất Việt.

Công văn này được chính ông Đinh Vĩnh Thụy ký, trong đó có nội dung: "Ngày 28/1/2015, Thủ tướng Chính phủ có công văn đồng ý cải tạo nâng cấp đoạn tránh thị trấn Đông Hưng, tỉnh Thái Bình, ý kiến đồng ý bổ sung đoạn tránh thị trấn Đông Hưng vào hợp đồng BOT dự án cải tạo nâng cấp Quốc lộ 10 đoạn từ cầu La Uyên đến cầu Tân Đệ.

Thời gian từ tháng 7/2017 đến tháng 9/2021 sử dụng 60% doanh thu Trạm thu phí để hoàn vốn đoạn tù cầu La Uyên đến cầu Tân Đệ và 40% doanh thu trạm thu phí để hoàn vốn tuyến đường tránh".

Ông Cường cho rằng, với việc trạm thu phí BOT Tân Đệ đặt ở đầu cầu Tân Đệ (đoạn phía Thái Bình), cách đường tránh Đông Hưng khoảng 30km đã dẫn đến tình trạng nhiều xe về TP. Thái Bình không đi vào đường tránh Đông Hưng nhưng qua trạm BOT Tân Đệ vẫn phải trả phí cho đoạn đường tránh.

"Điều đó đã khiến cho nhiều tài xế, doanh nghiệp vận tải bức xúc. Hàng tháng, họ mất số tiền không hề nhỏ để trả cho quãng đường mà họ không đi. Số tiền đó phía Tasco thu về là không công bằng với chúng tôi nên phải lên tiếng kiến nghị" - ông Cường nói.

Tai xe be barie BOT Tan De: Phu nhan ty le chia
Cơ quan chức năng túc trực 24/24h tại trạm thu phí BOT Tân Đệ để đảm bảo an ninh trật tự.

Công an túc trực 24/24h

Trong ngày 8/6/2018, tình hình tại trạm BOT Tân Đệ vẫn diễn biến hết sức phức tạp. Theo ghi nhận của Đất Việt, phần lớn xe đi qua trạm đều không chịu trả phí với lý do trạm đặt sai vị trí và hết hạn thu. Trước tình hình đó, nhân viên trạm buộc phải để cho xe đi.

Công an huyện Vũ Thư đã cắt cử lực lượng túc trực tại trạm thu phí BOT Tân Đệ 24/24h để đảm bảo an ninh trật tự. Cũng trong ngày 8/6/2018, cơ quan chức năng đã triệu tập 2 tài xế đến trụ sở công an làm việc về hành vi tông gãy barie trạm thu phí BOT Tân Đệ.

Thiếu tá Bùi Tiến Trường - Trưởng Công an huyện Vũ Thư cho biết, sau khi lấy lời khai, cơ quan chức năng sẽ xem xét về quyệt định khởi tố hành vi gây rối trật tự với các tài xế vi phạm.

Trước ý kiến cho rằng do trạm đặt nhầm chỗ, hết hạn thu phí nhưng vẫn hoạt động khiến cho tài xế bức xúc, vị Chủ tịch UBND huyện Vũ Thư cho biết, trạm thu phí được các cơ quan trung ương đồng thuận, giá vé khi qua trạm cũng được Bộ Tài chính thông qua nên hoạt động của trạm thu phí BOT Tân Đệ cho đến thời điểm này là hợp pháp.

"Người nào gây rối, làm mất an ninh trật tự thì sẽ bị xử lý. Còn chuyện người dân kiến nghị thì chờ cơ quan chức năng trung ương giải quyết" - ông Thụy thông tin.

Trước những bức xúc của dư luận cho rằng trạm thu phí BOT Tân Đệ thu không đúng quy định và gian lận, Công ty CP Tasco cho biết:

Việc thu giá ở trạm Tân Đệ được thực hiện theo hợp đồng với Bộ Giao thông vận tải và thời gian thu dự kiến kết thúc vào tháng 1/2021. Mức thu của dự án đã được tính toán theo phương án tài chính tại hợp đồng đã ký kết với Bộ GTVT, phù hợp với đặc thù của mỗi dự án.

Đại diện Tasco cho biết sẽ cung cấp các dữ liệu hình ảnh, video các hành vi cố tình chống phá tại trạm Tân Đệ cho cơ quan chức năng địa phương xử lý theo đúng yêu cầu của Bộ giao thông vận tải và Tổng cục đường bộ.

Liên Phương