Tranh luận nóng

Tài xế cứu nữ sinh không bị truy tố: Hai khẳng định

Thứ Bảy, 14/04/2018 07:43

(Tin tức thời sự) - Trước tin cho rằng tài xế bẻ lái cứu nữ sinh có thể bị truy tố, luật sư khẳng định trường hợp này là sự kiện bất ngờ, không bị truy tố.

Việc tài Đỗ Văn Tiến bẻ lái cứu nữ sinh đồng ý bồi thường số tiền 245 triệu cho xe 7 chỗ vẫn khiến dư luận quan tâm bởi sự việc xảy ra gần nửa tháng nay nhưng vẫn chưa giải quyết xong.

Xung quanh việc bồi thường này, cũng có thông tin cho rằng khi chủ xe Toyota không chịu nhận tiền bồi thường, anh Tiến sẽ gặp bất lợi và có thể phải ngồi tù.

Trước thông tin trên, luật sư Lê Văn Thiệp (Văn phòng luật sư Toàn Cầu) khẳng định: "Trường hợp tài xế Tiến đâm vào xe 7 chỗ là sự kiện bất ngờ nên theo quy định của pháp luật sẽ không khởi tố. Đây là tình thế cấp thiết không thuộc trường hợp phải bị truy tố trách nhiệm hình sự.

Trường hợp lái xe sử dụng chất kích thích, không có điều kiện để điều khiển xe hay có vi phạm khác không bảo đảm an toàn giao thông thì mới truy cứu trách nhiệm hình sự. Về việc đền bù thiệt hại, nếu chủ xe 7 chỗ có bảo hiểm thì bên bảo hiểm họ phải đền".

Tai xe cuu nu sinh khong bi truy to: Hai khang dinh
Chiếc xe bảy chỗ Toyota bị hư hỏng nặng.

Theo luật sư Thiệp, việc giám định xe trong trường hợp này cũng không quan trọng, đây là trường hợp bất khả kháng. Nếu phía chủ xe 7 chỗ không thỏa mãn thì họ có thể khởi kiện ra tòa yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Đồng quan điểm trên, luật sư Trương Xuân Tám cũng cho rằng: "Trong vụ việc này, anh Tiến đã xử lý tình huống trong tình thế cấp thiết. Theo đó, anh Tiến đã tránh thiệt hại lớn hơn và chấp nhận thiệt hại nhỏ, vì lợi ích của công cộng của xã hội và của người khác nên anh Tiến đã hy sinh lợi ích nhỏ hơn.

Trong quá trình điều tra cũng đã có chứng cứ tương đối rõ ràng về việc anh Tiến xử lý tình huống cấp thiết.

Tuy nhiên, anh Tiến đã làm thiệt hại tài sản của người khác lớn, chủ phương tiện đó lại không có lỗi nên mức bồi thường phải tính toán một cách hài hòa nhân đạo. Nếu anh ấy cố ý hoặc không cứu ai cả và đâm vào xe khác thì phải bồi thường toàn bộ, nhưng ở đây đã có căn cứ cho rằng anh ấy tránh gây thiệt hại lớn nên cần xem xét, cân nhắc.

Ở khía cạnh khác cũng cần ca ngợi và thông cảm với anh ấy. Hơn nữa cộng đồng xã hội cần giúp đỡ anh ấy bởi bản thân anh Tiến không muốn như vậy".

Tai xe cuu nu sinh khong bi truy to: Hai khang dinh
Anh Tiến và chiếc xe bảy chỗ Toyota

Luật sư Tám phân tích, trong trường hợp này cũng có một phần lỗi của tài xế xe tải khi không giữ khoảng cách, nhưng lỗi đó cũng không thể bị chịu trách nhiệm hình sự.

Nếu trong trường hợp khác gây thiệt hại nghiêm trọng tài sản của người khác hoàn toàn có thể bị khởi tố truy tố.

Về mức bồi thường, luật sư Tám cũng nhận định: "Nếu hai nữ sinh dưới 18 tuổi cũng có lỗi trong vụ việc này thì cha mẹ sẽ chịu trách nhiệm một phần vì là người giám hộ. Theo đó cha mẹ các em sẽ liên đới bồi thường cùng anh Tiến cho chiếc xe hỏng kia".

Trong một diễn biến khác, trước thông tin cho rằng phía gia đình chủ chiếc xe 7 chỗ đề nghị cơ quan luật pháp xem xét truy tố, ngày 12/4, trao đổi với báo chí, gia đình chủ nhân chiếc xe 7 chỗ khẳng định không phải vậy.

Đại diện gia đình nói: "Gia đình tôi không đề nghị truy tố ai cả. Về chiếc xe Toyota bị hỏng, chúng tôi không cần tiền mặt mà chỉ muốn lấy lại xe đã sửa chữa. Khi vụ việc xảy ra, chúng tôi cùng anh Tiến, anh Ngọc (chủ xe tải mà anh Tiến cho lái thuê - phóng viên) đã đưa xe vào gara và được báo chi phí hết 245 triệu đồng.

Anh Tiến sẽ chuyển tiền họ, gia đình tôi cũng sẽ hỗ trợ anh Tiến 50 triệu đồng.

Hôm qua, tôi đã gọi và thống nhất cùng anh Tiến lên công an để giải quyết dân sự. Ngay từ đầu, chúng tôi cũng muốn xử lý dân sự và không muốn gây khó khăn cho ai cả".

Thanh Thanh