Tranh luận nóng

Tài xế khóc, người dân vẫn hôi của: Vận động trả đồ

Thứ Năm, 03/11/2016 07:52

(Tin tức thời sự) - Trong vụ nhiều người dân mang bao tải ra nhặt hàng hóa từ xe tải bốc cháy, hiện lãnh đạo cùng cán bộ đến vận động đem trả.

Vụ việc nhiều người dân mang bao tải ra nhặt hàng hóa từ xe tải bốc cháy đang khiến dư luận xôn xao. Theo như đoạn video chia sẻ, đoạn clip trên được ghi lại tại khu vực tỉnh Quy Nhơn - Bình Định.

Chiều ngày 2/11, trao đổi với PV, ông Võ Chí Thiện - Chủ tịch UBND  P.Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn cho biết: "Sau khi vụ việc xảy ra, hiện chúng tôi đang đi vận động từng nhà có số hàng nhặt được thì mang đi trả lại. Hiện đã có khoảng hơn chục trường hợp họ tự giác trả lại. Chúng tôi đang đi vận động tiếp trong khi trong này đang mưa rất to.

Người dân nhặt đồ trong clip không phải dân của riêng phường tôi mà của nhiều nơi khác và người đi đường. Vì vụ việc xảy ra trên quốc lộ  nên rất nhiều người qua lại.

Ngoài ra còn một số dân ở Phú Yên cũng tham gia lấy đồ. Cơ quan chức năng cũng đang cử 1 đoàn công tác vào đó để vận động người dân trả lại đồ".

Đi từng nhà một

Thông tin chi tiết hơn, ông Thiện nói: "Chúng tôi đã thành lập 1 đoàn đi vận động, chúng tôi đi từng nhà một. Đoàn vận động gồm có Đảng ủy, ủy ban, MTTQ với đoàn thể của phường và khu dân cư cùng với công an. Đoàn chúng tôi cũng có khoảng 30-40 người,  chúng tôi đi từng nhà vận động để họ trả lại. Hầu hết tất cả đều tự giác trả lại, không ai chống đối gì".

 Theo vị Chủ tịch phường, sự việc này không hẳn như clip đưa. Theo đó khi cảnh sát PCCC họ chữa cháy xong thì đã  phân ly ra những thứ dùng được và không dùng được.

Những thứ cháy rồi họ gạt xuống thì  bà con đến lấy. Nhìn clip nó hơi quá đáng một chút. Giờ chúng tôi đang tiếp tục vận động để mọi người trả lại đồ" - ông Thiện nói.

Tai xe khoc, nguoi dan van hoi cua: Van dong tra do
Đám đông lao vào hôi của bên ôtô tải gặp nạn.

Đồ lấy được hầu như hỏng hết

Cùng ngày trao đổi với báo chí, Thượng tá Huỳnh Dư Phi Long, phó trưởng Công an TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) nhận định: "Thực tế là có sự việc cháy xảy ra, cơ quan phòng cháy chữa cháy của tỉnh Bình Định đã đến để dập đám cháy. 

Trong quá trình chữa cháy có gạt những hàng hóa xuống đường để cứu phần còn lại, người dân cũng có vào nhặt phần gạt xuống đó, có những đồ có thể sử dụng được thì người ta lấy, cũng có người tham lam tý thì trèo lên xe.

Chúng tôi đã có vận động người dân trả lại số đồ đó nhưng hầu hết là đồ nhựa nên gặp lửa đã hư hỏng hết, bị cháy, biến dạng cả. Thực tế thì người tài xế cũng có nói rằng cũng không có gì vì cháu có lấy lại thì cháu cũng không giao được nữa vì nó đã hỏng hết, nhưng chúng tôi vẫn thu lại để làm hoạt động điều tra để xác định được thiệt hại tài sản cụ thể.

Chúng tôi đang vận động nhân dân vì nó có liên quan đến hai địa bàn chứ không phải chỉ riêng Ghềnh Ráng mà nó còn giáp danh với xã Xuân Hải, Phú Yên".

Nói về điều kiện kinh tế, cuộc sống của người dân quanh đây, Thượng tá Long cho biết: " Người dân ở đây sinh hoạt bình thường, kết hợp kinh doanh du lịch và nuôi trồng hải sản biển, trồng rừng.

Đây là khu vực cuối cùng của TP Quy Nhơn. Điều kiện hoàn cảnh cũng  không đến nỗi khó khăn, thậm chí có nhiều người khá giả vì nó cũng hoạt động kinh tế đặc thù nhu nuôi tôm hùm, đánh bắt hải sản, tôm giống..."

Trước đó, ngày 1/11, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại hình ảnh nhiều người cùng mang bao tải ra để nhặt lại những hàng hóa từ một chiếc xe tải bị nạn bốc cháy ven đường.

Trong video, ôtô tải đang chở hàng cho một siêu thị gặp nạn bị cháy, nhiều mặt hàng trên thùng xe hư hỏng.  Chứng kiến cảnh này, nhiều người không giúp mà cầm bao và túi nilon chạy đến, lục xới và lấy những vật dụng còn sót lại như bột giặt, bếp, bột ngọt, sữa...

Thanh Thanh