Tranh luận nóng

Tâm trạng công an canh bom, phòng người dân lấy trộm

Thứ Sáu, 15/04/2016 07:33

(Tin tức thời sự) - Theo đại diện công an xã Đại Lãnh, việc công an cắt cử người canh gác quả bom ngày đêm không có gì là mệt, ngược lại là làm với...tâm trạng vui.

Xung quanh thông tin vụ việc công an ngày đêm cắt cử người canh gác vì sợ trộm mất quả bom, chiều ngày 14/4, chia sẻ với báo Đất Việt, Đại úy Trương Đình Cường, Trưởng CA xã Đại Lãnh (Đại Lộc, Quảng Nam) cho hay:

"Tính đến ngày hôm nay công an kết hợp với quân đội của xã vẫn ngày đêm canh gác quả bom này, và việc canh gác này sẽ kéo dài đến khi nào có lực lượng mang đi tháo dỡ an toàn mới thôi. Hiện tại vẫn đang chờ cơ quan chuyên môn đến tháo dỡ. Từ hôm phát hiện ra đuôi của quả bom, vẫn ngần ấy người trông giữ, ngày 2 người, còn đêm 3 người. Đến giờ ăn uống thì cắt cử từng người về ăn rồi lại ra thay cho người khác. Nói chung phải quan sát đảm bảo an toàn thì mới đi ăn được"

Theo ông Cường: "Tôi trực cơ quan còn anh em cắt cử người canh gác trong đó có cả công an viên thôn, xóm. Nói chung anh em đều làm với một tâm trạng vui vẻ, tích cực và có trách nhiệm. Không có gì là mệt cả vì cũng lâu rồi mới có việc để làm mà, thời gian qua an ninh xã về cơ bản là tốt.

Hơn nữa những người trông coi còn được bồi dưỡng ngày 100 nghìn đồng/người, số tiền này cũng tương xứng với công sức của  anh em đấy. Nhiệm vụ của anh em là phải bảo vệ an toàn quả bom đó. Cứ xét như trường hợp vụ nổ vào tháng 3 vừa qua ở khu đô thị Văn Phú, Hà Đông (Hà Nội) là mình phải rút kinh nghiệm từ đó".

Tam trang cong an canh bom, phong nguoi dan lay trom
Đuôi quả bom lộ ra khi đang đào huyệt mộ. Ảnh: VnExpress

Cũng theo vị Đại úy này: "Xã đã báo cáo lên tỉnh rồi, hôm trước có đoàn của tỉnh về khảo sát nên có thể quả bom này sắp được di dời sang chỗ khác. Từ hôm phát hiện ra đuôi quả bom chỉ có ngày đầu có 1 vài người soi đèn vào với vẻ tò mò nhưng những hôm sau không còn ai lai vãng ở đó nữa. Có lẽ người dân họ biết đó là quả bom nên cũng không dám đến gần."

Trước đó, về việc này, ông Cường cho biết, khi đang đào huyệt hôm 9/4 tại gò Củ Tỏi, thôn Hà Dục Tây thì ông Đỗ Hữu Xao phát hiên đuôi của một quả bom đã gỉ sét ở độ sâu 1,5m.

Lo ngại bom phát nổ, người dân ngừng đào bới, chuyển qua huyệt mộ khác đồng thời báo cáo lên chính quyền. Đại úy Cường cho biết, hiện lực lượng công an tại xã đã cắt cử cán bộ tới khu vực này để trông chừng quả bom do lo ngại các đối tượng thu mua phế liệu tới đào để mang về cưa bán sắt vụn.

Theo Đại úy Cường, trên địa bàn xã Đại Lãnh có một số người mua bán phế liệu nhưng số lượng không nhiều. Những người mua bom là cũng rất ít bởi lo sợ nguy hiểm tính mạng, chỉ lo người dân ở địa bàn khác tới. Khu vực xã Đại Lãnh trước đây cũng là chiến trường khốc liệt nhất nên bom đạn tồn tại có khá nhiều. Trong quá trình đào móng, xây nhà, nhiều người dân cũng đã từng ghi nhận có tìm thấy. Người dân cũng lo sợ phát nổ và khi thấy bom thì báo với chính quyền địa phương.

Quả bom được tìm thấy khi đào huyệt mộ mới lộ phần đuôi, thấy rõ đã bị gỉ sét song chưa thể xác định chủng loại, kích cỡ và trạng thái hay nguy cơ tiềm ẩn phát nổ.

Thu Hoài