Tranh luận nóng

Thanh lý xe công 15 triệu đồng: Nhiều xe chỉ vài triệu

Chủ Nhật, 13/08/2017 11:19

(Tin tức thời sự) - Việc thanh lý xe công là do các đơn vị, các địa phương thực hiện, giá bán cũng tùy thuộc vào từng loại, có chiếc chỉ bán được vài triệu đồng.

Trước thông tin, Sở Tài chính tỉnh Vĩnh Phúc, thanh lý xe công, trong đó có 2 chiếc xe chỉ có giá 15 triệu đồng, với chất lượng chỉ để bán đồng nát, trao đổi với báo chí, ông Trần Đức Thắng - Cục trưởng Cục Quản lý Công sản (Bộ Tài chính) cho biết:

Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước do Quốc hội ban hành đã quy định rõ tài sản nhà nước được thanh lý trong trường hợp hết hạn sử dụng hoặc bị hư hỏng không thể sử dụng được và việc sửa chữa không có hiệu quả.

"Việc quản lý, sử dụng xe công cụ thể như thế nào thì do đơn vị, địa phương đó họ thực hiện. Nếu muốn biết vì sao xe để lâu như thế rồi đơn vị, địa phương đó mới đem đi thanh lý khiến mất giá thì phải hỏi chính đơn vị đó vì sao lại có tình trạng như vậy.

Chính sách của mình rất rõ: nguyên tắc là khi không sử dụng nữa mà còn đủ điều kiện thanh lý thì đơn vị đó phải thực hiện thanh lý ngay", ông Thắng khẳng định.

Thanh ly xe cong 15 trieu dong: Nhieu xe chi vai trieu

Xe công nằm phơi sương mấy năm trời khiến chất lượng xe bị xuống cấp trầm trọng

Cũng theo ông Thắng, trên thực tế, những chiếc xe đã được thanh lý có giá rẻ thường là những chiếc xe đã có tuổi thọ trên 20 năm. Và không phải xe nào cũng bán được với hàng chục triệu đồng. Thậm chí, có xe chỉ thanh lý mấy triệu đồng vì chiếc xe không còn chạy được.

Ngoài ra, có những chiếc xe sản xuất từ thời Liên Xô cũ, không thể sử dụng được nhưng vẫn để ở kho bãi.

Và đại diện của Cục này thừa nhận, nhiều ô tô công thanh lý đều trong tình trạng không còn giá trị sử dụng. Bởi nếu còn sử dụng được thì các đơn vị đã tự điều chuyển từ nơi thừa xe sang nơi thiếu chứ không thuộc diện phải thanh lý tài sản.

Trước đó, chỉ trong ít ngày cuối tháng 7 đầu tháng 8, hàng loạt cơ quan nhà nước trung ương và địa phương thực hiện thanh lý xe ô tô công với giá “bèo” như Vĩnh Phúc, Đà Nẵng… Thậm chí với xe máy, có xe được thanh lý với giá chỉ vài trăm nghìn đồng.

Ngày 4/8, Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản Đà Nẵng vừa đấu giá lô 11 xe ô tô công thanh lý, trong đó, xe thấp nhất giá chỉ 25 triệu đồng, xe Mekong Star 7 chỗ ngồi, giá khởi điểm 30 triệu đồng, xe Mitsubishi L200 loại 5 chỗ nhập khẩu Nhật Bản giá khởi điểm 50 triệu đồng…

Ngày 1/8, Sở Tài chính tỉnh Vĩnh Phúc đã có Thông báo 109 để tìm tổ chức thực hiện đấu giá thanh lý lô 12 xe ô tô công của Văn phòng UBND tỉnh. Trong lô xe này, xe có giá khởi điểm thấp nhất là 15 triệu đồng, cao hơn chút là 25 triệu đồng và 35 triệu đồng.

Hay như Huyện ủy Dương Minh Châu thuộc tỉnh Tây Ninh cũng đã có thông báo bán đấu giá tài sản thanh lý là 1 chiếc xe ô tô 15 chỗ ngồi với giá khởi điểm là 30 triệu đồng.

Thanh ly xe cong 15 trieu dong: Nhieu xe chi vai trieu

Thông báo chi tiết về 12 xe công thanh lý của Sở Tài chính Vĩnh Phúc.

Theo thông báo của Trung tâm Dịch vụ Bán đấu giá tài sản thuộc Sở Tư pháp tỉnh Vĩnh Long, đơn vị này sẽ đấu giá 1 xe ô tô công của Văn phòng Huyện ủy Long Hồ (Vĩnh Long). Cụ thể, xe Ford 5 chỗ ngồi, sản xuất năm 2000, với giá khởi điểm 93,5 triệu đồng. Dự kiến tổ chức ngày 16/8.

Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Sơn La thông báo bán đấu giá 1 xe ôtô Isuzu sản xuất năm 2001, Xe 7 chỗ ngồi của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bắc Yên (Sơn La), giá khởi điểm 89,1 triệu đồng. Dự kiến tổ chức đấu giá vào sáng 16/8.

Trường Đại học An Giang bán xe ô tô khách Toyota màu trắng với giá khởi điểm 9,36 triệu đồng. Dự kiến đấu giá vào ngày 14/8.

Ngoài ra, xe ô tô cứu thương được thanh lý từ các bệnh viện cũng có giá rẻ bất ngờ: Xe cứu thương của Bệnh viên Đa khoa huyện Tịnh Biên được thanh lý ở mức chưa đến 10 triệu đồng/chiếc. Cá biệt là Trường Đại học An Giang thanh lý xe ô tô khách ở mức giá hơn 9 triệu đồng…

Mới đây, Trung tâm Văn hóa thành phố Châu Đốc (tỉnh An Giang) có thông báo tổ chức đấu giá tài sản là xe ô tô tải, hiệu DAEWOO LABO, nhưng được thanh lý theo dạng phế liệu với giá khởi điểm: 4,97 triệu đồng.

Sơn Ca (Tổng hợp)