Tranh luận nóng

Thành ủy HN: Vụ Rạng Đông, thành phố đã làm tất cả...

Thứ Tư, 11/09/2019 07:17

(Tin tức thời sự) - Thành phố đã làm tất cả những việc có thể để khắc phục hậu quả của vụ cháy với mục tiêu hàng đầu là đảm bảo cuộc sống người dân

Chiều 10/9, tại buổi họp giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, nhiều câu hỏi liên quan tới vụ cháy kho Rạng Đông được báo chí đặt ra.

Thanh uy HN: Vu Rang Dong, thanh pho da lam tat ca...
Nhà máy Rạng Đông tan hoang sau vụ cháy. Ảnh: Lao động thủ đô

Tính tới thời điểm này đã tròn 13 ngày kể từ khi vụ cháy xảy ra nhưng Hà Nội vẫn chưa có báo cáo chính thức về vụ việc.

Giải đáp thắc mắc trên, ông Trần Xuân Hà, Phó ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội nhìn nhận, vụ cháy là sự cố đáng tiếc và lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo rất quyết liệt các cơ quan chức năng vào cuộc để khắc phục hậu quả mà vụ cháy gây ra.

Về việc chậm báo cáo, ông Hà cho biết: "cơ quan chức năng đang tích cực vào cuộc, điều tra và sẽ đánh giá lại những nội dung xung quanh vụ cháy, nếu có vấn đề mới thành phố sẽ cung cấp ngay cho báo chí".

Trước những quan điểm trái ngược về kết quả quan trắc giữa Bộ Tài nguyên Môi trường và TP Hà Nội, việc người dân xung quanh Rạng Đông phải rời bỏ nhà cửa do lo ngại nhiễm độc thuỷ ngân và những mâu thuẫn trong khuyến cáo của chính quyền địa phương, ông Hà không trả lời trực tiếp mà liệt kê một loạt những công việc thành phố đã làm như: ngành tài nguyên môi trường phối hợp các cơ quan trung ương giám sát rất chặt chẽ môi trường nơi xảy ra vụ cháy; ngành y tế cũng chăm lo việc bảo vệ sức khoẻ người dân...

Ông Hà khẳng định:"Thành phố đã làm tất cả những việc có thể để khắc phục hậu quả của vụ cháy với mục tiêu hàng đầu là đảm bảo cuộc sống người dân".

Trước đó, tại buổi Họp báo Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết nồng độ thủy ngân quan trắc được ở một số điểm trong nhà máy Công ty Rạng Đông và xung quanh vượt ngưỡng an toàn từ 10 đến 30 lần.

Ông Nhân còn cho biết lượng thủy ngân đã phát tán ra môi trường trong vụ cháy có thể lên đến 27,2 kg và bán kính ảnh hưởng là 500 m tính từ hàng rào Công ty Rạng Đông.

Đến ngày 8/9, Tổng cục Môi trường thuộc Bộ Tài nguyên Môi trường cho biết Công ty Rạng Đông đã thừa nhận 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy có sử dụng thuỷ ngân lỏng, không phải hợp chất amalgam như đã báo cáo. Hầu hết thuỷ ngân trong các bóng đèn đã phát tán ra môi trường cùng với khói và khí thải của đám cháy.

Trả lời trên tờ Zing, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết TP đã mời người dân trong khu vực bị ảnh hưởng lên tham dự cuộc họp ở UBND TP. Tại cuộc họp này, lãnh đạo TP đã nghe người dân phát biểu, trực tiếp hỏi nhưng họ nói: “Không có bức xúc gì”.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh TP không thờ ơ với sức khỏe người dân và cho biết đã giao cơ quan điều tra làm rõ nguồn gốc, xuất xứ, số lượng hóa chất đưa vào sản xuất và thành phẩm là bao nhiêu, bị cháy bao nhiêu, trong kho còn bao nhiêu để công bố công khai.

Theo ông, sau vụ cháy, các đơn vị của thành phố đã công bố các tác hại có thể xảy ra cho người dân và triển khai các biện pháp để cảnh báo người dân cũng như xét nghiệm hiện trường. Ông Chung cho rằng lãnh đạo TP Hà Nội đã ứng phó “rất kịp thời”.

Công ty Rạng Đông sẽ kinh doanh bất động sản?

Tuy nhiên, ngay sau đó Chính phủ đã có chỉ đạo yêu cầu Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì, phối hợp chặt chẽ với Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường, các cơ quan liên quan trực tiếp chỉ đạo, tiếp tục khẩn trương triển khai các công việc xử lý hậu quả vụ cháy ở Công ty Rạng Đông.

Thủ tướng yêu cầu UBND Hà Nội chú trọng thực hiện ngay các biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân ở khu vực bị ảnh hưởng do sự cố cháy, đôn đốc, giám sát việc thực hiện các biện pháp khắc phục sự cố môi trường.

Đồng thời, Hà Nội chịu trách nhiệm điều tra, xác định nguyên nhân gây cháy, nổ và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

An An (tổng hợp)