Tranh luận nóng

Thí điểm trao cơ chế đặc thù cho TP.HCM

Thứ Tư, 15/11/2017 07:37

(Tin tức thời sự) - Hàng loạt cơ chế đặc thù về ngân sách, đầu tư, thu nhập tăng thêm của cán bộ, công chức, viên chức... sẽ giúp TP.HCM thêm động lực, cơ hội phát triển.

Ngày 14/11, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã trình Quốc hội thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM.

Theo đề xuất của Chính phủ, TP.HCM sẽ được trao hàng loạt cơ chế, chính sách đặc thù về quản lý đất đai; quản lý đầu tư; quản lý tài chính - ngân sách; cơ chế ủy quyền giữa các cấp chính quyền và thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức thuộc thành phố quản lý.

Trong đó, đáng chú ý là được thí điểm đối với luật thuế tài sản, tăng thuế suất, tăng mức thu phí, lệ phí, tự quyết mức lương cho nhân tài...

Thẩm tra tờ trình của Chính phủ, Uỷ ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội nhất trí với đề xuất của Chính phủ và đề nghị thông qua nghị quyết thí điểm tại một kỳ họp.

Thi diem trao co che dac thu cho TP.HCM
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trình bày Tờ trình dự thảo Nghị quyết về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM

Thảo luận về chính sách phát triển TP.HCM, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, việc quy định chính sách đặc thù không nên nhìn nhận ở góc độ có lợi chỉ riêng TP mà phải cho cả nước. Cần nhận thức ở góc độ đó mới thoát ra được.

Chủ tịch Quốc hội đồng tình việc tăng mức phát hành trái phiếu chính quyền địa phương và trần vay nợ cho TP từ 70% hiện nay lên mức 90% của số thu ngân sách.

Với chính sách thuế, bà Nguyễn Thị Kim Ngân đồng ý cần tăng một số sắc thuế, nhưng việc Chính phủ đề nghị tăng tất cả (trừ thuế xuất nhập khẩu) là không nên vì có thể làm mất đi tính cạnh tranh của TP.

"Nên lựa chọn, tập trung vào các loại thuế ở những lĩnh vực đang là vấn đề bức xúc của TP, như hạ tầng giao thông hay ô nhiễm môi trường", bà Ngân nói và cho rằng: “Với đầu tàu TP.HCM thì cho thêm thôi chứ đừng lấy bớt”.

Góp ý về đề xuất tăng thuế suất với các sắc thuế, đại biểu Vũ Thị Lưu Mai (Hà Nội) lưu ý cần cân nhắc thận trọng giữa cái được và mất khi điều chỉnh thuế. Việc tăng thuế sẽ giúp tăng thu trước mắt nhưng ảnh hưởng đến môi trường đầu tư.

Đại biểu Mai lo ngại khi điều chỉnh mức dư nợ vay không vượt quá 90% số thu ngân sách thành phố, đây là bước đột phá nhưng cần cân nhắc trong tổng thể. Lý do theo các quy định hiện hành, luật Đơn vị hành chính -kinh tế đặc biệt cũng chỉ dừng lại ở mức 70%. Nếu tới đây các địa phương khác cũng đưa ra đề nghị như vậy, sẽ ảnh hưởng nhiều đến an toàn nợ công.

Nhận xét chính sách nặng về tăng thu, thiếu nhiều yếu tố để phát triển bền vững, đại biểu Ngọ Duy Hiểu (Hà Nội) băn khoăn, có thể sau 5 năm (thời gian thực hiện chính sách đặc thù) thì thu ngân sách tăng rất nhiều nhưng phát triển bền vững thế nào?. Vì theo đại biểu có rất nhiều yếu tố, trong đó có nâng cao năng lực quản trị góp phần phát triển chứ không hẳn chỉ là thu ngân sách.

Đại biểu Hiểu đề nghị bỏ quy định thí điểm tăng mức thuế hoặc thuế suất so với quy định của các sắc thuế hiện hành.

Đang tích cực cải thiện môi trường đầu tư mà lại tăng thuế suất, ông Hiểu tỏ ra ngạc nhiên.

Thí điểm xây dựng và thực hiện chính sách thuế tài sản thì theo đại biểu là rất nên thực hiện để cả nước học hỏi.

Ông Hiểu cũng tán thành quan điểm là quyết định cho thí điểm về thuế  nêu có thì bắt buộc phải là Quốc hội chứ không thể là Thường vụ Quốc hội quyết định được.

Góp ý tiếp theo từ đại biểu Ngọ Duy Hiểu là nên quy định một số ngành nghề hạn chế kinh doanh ở thành phố,  nhất là những ngành thâm dụng lao động quá lớn, công nghệ lạc hậu.

Về cơ chế thu hút nhân tài, ông Hiểu đề nghị cần lựa chọn hình thức thi tuyển để chọn đúng người tài chứ không nên thi như thi công chức hiện tại, có những nội dung thi người có tài nhìn thấy đã thấy...sợ không muốn thi.

Đại biểu Hiểu cũng gợi ý thử cho phép thí điểm một số cán bộ công chức ở một số bộ phận có thể  làm việc tại nhà, tuần đến cơ quan một lần.

Cũng góp ý về chế độ tiền lương, đại biểu Lê Quân hoàn toàn nhất trí quy định tự chủ về tiền lương cho thành phố song theo đại biểu thì lương phải gắn với năng suất lao động mà năng suất thì không thể tính theo dân số. Đồng thời cũng phải có ràng buộc, chẳng hạn tỷ lệ chi thường xuyên của thành phố phải giảm nhanh hơn cả nước.

Minh Thái (Tổng hợp)