Tranh luận nóng

Thông tin mới vụ Chánh thanh tra Sở bị tố

Thứ Tư, 13/07/2016 08:14

(Tin tức thời sự) - Theo Sở Giao thông vận tải TP.HCM, đơn tố cáo Chánh thanh tra Lê Vĩnh Phát đứng tên "Công ty Phương Trang" là không đúng quy định của Luật tố cáo.

Xung quanh thông tin về việc nguyên Chánh thanh tra Sở bị tố, chiều ngày 12/7,  ông Lê Hoàng Minh - Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho biết đã gửi văn bản đến Công ty Cổ phần xe khách Phương Trang FUTABUSLINES (gọi tắt công ty Phương Trang) về việc không thụ lý đơn tố cáo của công ty này đối với Chánh thanh tra Sở GTVT TP.HCM.

Lý do việc từ chối thụ lý này, theo Sở Giao thông vận tải TP.HCM là bởi người đứng đơn tố cáo lại là "Công ty Phương Trang".

Theo Sở GTVT, căn cứ theo Luật tố cáo, chủ thể của việc tố cáo phải là công dân. Tổ chức không có quyền tố cáo (quy định tại khoản 1 điều 2 của Luật tố cáo). Chính vì lý do đơn tố cáo không hợp lệ này, Sở GTVT đã từ chối thụ lý đơn tố cáo của công ty Phương Trang. 

Thong tin moi vu Chanh thanh tra So bi to
Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP HCM Lê Hoàng Minh trả lời báo chí chiều 12/7. Ảnh: VNE

Ông Minh cũng cho biết thêm, tuy không nhận đơn nhưng với trách nhiệm của mình, Sở GTVT cũng phải xác minh làm rõ sự việc. Quan điểm của Sở là nếu qua kiểm tra ông Lê Vĩnh Phát có hành vi bảo kê, nhũng nhiễu doanh nghiệp thì phải xử lý nghiêm khắc. Luôn sẵn sàng tiếp nhận mọi sự tố cáo về hoạt động sai phạm của các cán bộ công chức nếu có hành vi vi phạm.

Ngoài ra, liên quan đến những nội dung tố cáo của Phương Trang về các hoạt động xe dù bến cóc trên địa bàn thành phố, ông Minh cho biết sẽ rà soát lại và thông tin sau khi báo cáo lên UBND TP.HCM trước ngày 15/7.

Về việc này, đại diện Công ty Phương Trang nói không đồng tình với thông báo của Sở GTVT TP HCM. "Điều này cho thấy Sở GTVT xử lý không thấu tình đạt lý. Công ty Phương Trang sẽ tiếp tục khiếu nại lên cấp trên hoặc xem xét kiện ra tòa. Chúng tôi mong muốn có môi trường kinh doanh lành mạnh, công bằng", ông này nói.

Cũng liên quan đến vấn đề này, được biết, hôm 1/7, Sở GTVT TP HCM điều chuyển ông Phát về phòng tổ chức cán bộ nhưng khẳng định động thái này "không liên quan đến đơn tố cáo của Công ty Phương Trang".

Sở GTVT TPHCM cho biết, ông Lê Vĩnh Phát (người đang bị doanh nghiệp tố cáo nhũng nhiễu) đã được điều chuyển về làm Trưởng Phòng Tổ chức cán bộ thuộc Sở này kể từ ngày 1/7.

Theo đó, đơn tố cáo của Công ty Phương Trang đã giao cho ông Phó phòng tổ chức cán bộ trực tiếp thụ lý. Với ông Lê Vĩnh Phát từ ngày 20/7 mới bắt đầu làm việc tại phòng tổ chức cán bộ.

Như báo chí đã đưa tin, trước những cáo buộc của Công ty Phương Trang, ông Lê Vĩnh Phát khẳng định: “Tôi không phản bác các vấn đề mà công ty này tố cáo vì đó là quyền của họ. Tôi chỉ thực hiện theo đúng chỉ đạo của cấp trên”.

Thanh tra Sở GTVT TP.HCM chỉ là người đi thực hiện các quyết định của cấp trên, chứ một mình lực lượng Thanh tra Sở GTVT thì không tự đi kiểm tra doanh nghiệp được.

Về vấn đề Công ty Phương Trang phản ánh thường xuyên bị thanh tra, ông Phát lý giải: Vào tháng 8/2015, Thanh tra Sở GTVT thực hiện thanh tra chuyên ngành tại DN này nhưng đây là việc đột xuất do công ty có xe gây tai nạn nghiêm trọng trên cầu vượt Cây Gõ (quận 11, TP HCM).

Tính từ thời điểm trên đến lần thanh tra vào tháng 5/2016 là 9 tháng nên Công ty Phương Trang cho rằng thời gian này là quá ngắn để bị thanh tra.

Ông Phát đã có giải trình và cung cấp đầy đủ các văn bản liên quan cho tổ xác minh của Sở GTVT TP HCM điều tra, xử lý.

Thu Hoài (Tổng hợp)