Tranh luận nóng

Thu hồi dự án nhà ở liên quan đến Lê Tấn Hùng

Thứ Bảy, 20/07/2019 07:34

(Tin tức thời sự) - TP. HCM có quyết định thu hồi lại khu đất mà SAGRI đã chuyển nhượng cho Công ty CP Phong Phú không thông qua đấu giá với giá rẻ.

Giữa tháng 7/2019, UBND TP. HCM đã có quyết định thu hồi và hủy bỏ quyết định đã ban hành ngày 17/11/2017 về việc chấp thuận cho chuyển nhượng dự án phát triển khu nhà ở tại phường Phước Long B, Quận 9 giữa Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên (SAGRI) và Tổng Công ty Cổ phần Phong Phú.

Theo đó, bên chuyển nhượng (SAGRI) và bên nhận chuyển nhượng (Tổng Công ty Cổ phần Phong Phú) có trách nhiệm giao trả, chuyển giao những gì mà hai bên đã nhận của nhau trước đây và cam kết không thắc mắc khiếu nại về sau. Hai bên có trách nhiệm thông báo cho các bên liên quan (nếu có) về việc hủy hợp đồng chuyển nhượng dự án Khu nhà ở tại Khu phố 4, phường Phước Long B; giải quyết các vấn đề phát sinh với các tổ chức, cá nhân liên quan đến việc hủy hợp đồng chuyển nhượng dự án do đơn vị đã ký kết trước đó theo quy định của pháp luật hiện hành.

Đồng thời, các bên có trách nhiệm liên hệ Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố để cập nhật điều chỉnh tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật hiện hành; liên hệ cơ quan chức năng để hướng dẫn các nghĩa vụ tài chính phát sinh (nếu có) đảm bảo đúng theo quy định tại Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp năm 2014 và các quy định pháp luật khác có liên quan.

Thu hoi du an nha o lien quan den Le Tan Hung
SAGRI có nhiều sai phạm dẫn đến nhiều lãnh đạo Công ty bị khởi tố và bắt giam.

Năm 2016, SAGRI (ông Lê Tấn Hùng là Tổng giám đốc) chuyển nhượng dự án khu nhà ở Phước Long B (gần 37.000 m2) cho Tổng công ty CP Phong Phú với giá hơn 168 tỷ đồng (tương đương hơn 10,5 triệu đồng/m2). Mức giá này được Thanh tra TP HCM xác định thấp hơn giá Tổng công ty CP Phong Phú huy động vốn từ khách hàng 3 năm trước (gần 14 triệu đồng/m2) và thấp hơn giá chuyển nhượng của dự án liền kề (hơn 29 triệu đồng/m2).

Trong dự án này, SAGRI sử dụng 3,75 ha đất hợp tác với giá trị vốn góp có tỷ lệ 28%, Tổng công ty CP Phong Phú là 72%.

Kết luận thanh tra đánh giá, SAGRI chuyển nhượng vốn góp (thực chất là chuyển quyền sử dụng đất tại dự án đã hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật) cho Tổng công ty Cổ phần Phong Phú nhưng không qua đấu giá để xác định giá trị thị trường là vi phạm Nghị định 91/2015 của Chính phủ về đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp; quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp.

Việc SAGRI không thuê thẩm định giá khi chuyển nhượng dự án cũng bị cho là vi phạm nghị định của Chính phủ; ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Tổng công ty CP Phong Phú trong việc phân chia lợi nhuận (tỷ lệ cố định mà không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh) là không đảm bảo quyền lợi cho SAGRI.

SAGRI cũng bị cho là báo cáo không trung thực khi đã ủy quyền cho Tổng công ty CP Phong Phú tìm kiếm đối tác góp vốn, khách hàng mua nhà ở tại dự án (thực hiện phân lô bán nền từ năm 2012) nhưng 5 năm sau lại có văn bản gửi UBND thành phố cam kết "chưa huy động vốn". Việc này có khả năng gây thiệt hại cho SAGRI nếu không phát hiện, ngăn chặn kịp thời.

Ngoài ra, UBND TP. HCM giao Sở TN&MT có trách nhiệm giải quyết việc thay tên chủ sử dụng đất trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất giữa bên nhận chuyển nhượng và bên chuyển nhượng theo quy định của pháp luật hiện hành.

Sở Tài chính, Cục Thuế, Chi cục Tài chính doanh nghiệp thành phố được Ủy ban Nhân dân thành phố giao nhiệm vụ hướng dẫn và giải quyết các vấn đề về tài chính, về vốn đầu tư (nếu có) sau khi các bên hủy hợp đồng chuyển nhượng dự án theo quy định của pháp luật hiện hành.

Sở Tư pháp TP.HCM hướng dẫn và giải quyết các vấn đề dân sự phát sinh (nếu có) do việc hủy bỏ hợp đồng chuyển nhượng dự án giữa các bên theo quy định pháp luật hiện hành.

Vân Hưng