Tranh luận nóng

Thứ trưởng chờ việc: Chỉ mong có việc, không ngại chức danh

Thứ Sáu, 13/04/2018 13:42

(Tin tức thời sự) - Tư tưởng anh em rất thoải mái, không lấn cấn, nặng nề về chức danh, tước vị mà chỉ mong có việc làm

Chỉ mong anh em có việc làm

Chiều 12/4, chia sẻ với Đất Việt, ông Sơn Minh Thắng - Phó trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ - cho biết, theo yêu cầu của Bộ Chính trị, Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ sẽ chính thức dừng hoạt động trong quý I/2018 và phải hoàn tất bàn giao tài sản, bố trí công việc mới cho các cán bộ ở đây.

Thu truong cho viec: Chi mong co viec, khong ngai chuc danh
Ông Sơn Minh Thắng - Phó trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ. Ảnh: Infornet

Tới thời điểm này, tài sản đã kiểm kê, chỉ chờ Trung ương cử người nhận là bàn giao. Tuy nhiên, vấn đề khiến ông Thắng lo lắng nhất chính là công tác tổ chức, sắp xếp việc làm cho các anh em trong ban.

"Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ hiện có khoảng 64 nhân sự, trong số đó có 7-8 người là cán bộ biệt phái, sẽ được điều về cơ quan cũ. Số còn lại có khoảng 9 người xin nghỉ hưu sớm, một số khác đã liên hệ làm việc với địa phương nhưng mới là thỏa thuận miệng. Các địa phương cũng đang chờ Ban tổ chức trung ương, Bộ Nội vụ cho ý kiến phê duyệt để ra văn bản tiếp nhận.

Hiện còn 3 ủy viên, một Phó vụ trưởng, Phó ban (tương đương với chức Thứ trưởng, Tổng Cục trưởng) và khoảng hơn 30 nhân viên hợp đồng chưa có địa chỉ nhận, chưa biết đi đâu, làm gì", ông Sơn Minh Thắng lo lắng.

Ông Thắng cho biết thêm, ông đã nhận quyết định của Bộ Chính trị điều động, phân công tham gia Ban chấp hành, Ban thường vụ và giữ chức bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2015 - 2020 bắt đầu từ tháng 1/2018.

Sau khi nhận quyết định của Bộ Chính trị, ông vẫn tiếp tục điều hành công việc tại Ban chỉ đạo Tây Nam bộ.

"Ngày mai tôi lại bay vào Cần Thơ tiếp tục chỉ đạo công việc tại Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ. Tới thời điểm này, tôi là người ở lại sau cùng, lương tôi chưa chuyển về cơ quan mới, sinh hoạt Đảng tôi cũng chưa chuyển, kể cả lương tháng 4 anh em chưa có, tôi cũng chưa nhận. Là lãnh đạo, tôi chỉ mong muốn tất cả anh em đều có việc làm", Phó trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ tâm tư.

Không lấn cấn chức danh

Phó trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam - Sơn Minh Thắng cho biết, trước khi có chủ trương giải thể, lãnh đạo Ban đã nhiều lần họp, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng cũng như làm công tác tư tưởng cho cán bộ, công chức trong Ban.

Ông Thắng nói rõ, theo yêu cầu của Bộ Chính trị nên Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ đã kết thúc sứ mệnh hoạt động của mình bắt đầu từ tháng 3/2018. Do tính chất đặc thù như vậy, nên rất khó bảo đảm giữ nguyên được chức danh, quyền lợi khi làm việc tại các cơ quan mới.

"Anh em đến gặp tôi, điện thoại cho tôi, chia sẻ với tôi rất nhiều, tất cả chỉ có mong muốn, nguyện vọng là có việc làm.

Về chức danh, anh em cũng nói rõ nếu sắp xếp được là tốt, nếu không bố trí được chức vụ tương đương thì giữ nguyên mức hỗ trợ đến hết thời gian bổ nhiệm cho anh em. Tư tưởng anh em rất thoải mái, không lấn cấn, nặng nề về chức danh, tước vị mà chỉ mong có việc làm", Phó trưởng Ban Sơn Minh Thắng chia sẻ.

Nhiều Thứ trưởng đang chờ việc: Sao không làm dân được?

Với tư cách là lãnh đạo Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, ông Thắng kêu gọi sự chia sẻ từ phía địa phương, Trung ương và các cơ quan chức năng tạo điều kiện, sắp xếp việc làm cho các cán bộ, nhân sự trong ban.

"Tôi chỉ mong anh em đều có việc làm, để anh em phải thấp thỏm chờ đợi việc, rất thương.

Tôi ví dụ như tài xế của tôi đã có hơn 30 năm kinh nghiệm lái xe, phục vụ nhiều đời lãnh đạo cấp cao, nhưng giờ đang đứng trước nguy cơ thất nghiệp, không nơi nào nhận. Anh này đã điện cho tôi, nói với tôi về nguyện vọng được đi làm vì cũng có tuổi rồi, điều kiện lại khó khăn, không dễ tìm được việc mới. Tôi phải liên hệ với phía Cảng hàng không Cần Thơ nhờ họ bố trí công việc cho anh này.

Hay trường hợp nữ cán bộ trẻ trong Ban, được đào tạo bài bản nhưng có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, không thể chuyển công tác nơi khác. Nữ cán bộ này tâm sự với tôi, nếu không được làm ở Cần Thơ thì buộc phải xin nghỉ. Tôi cũng đang cố gắng liên hệ, xem đơn vị nào có thể tiếp nhận, tạo điều kiện cho nữ cán bộ này làm việc", ông Sơn Minh Thắng kể.

Ông Thắng đánh giá, hầu hết cán bộ, nhân sự tại các Ban chỉ đạo "ba Tây" đều là những người có năng lực, được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm thực tế... do đó, nếu sắp xếp được công việc cho họ là rất tốt, tránh nguy cơ lãng phí nguồn lực, tiết kiệm chi phí đào tạo...

  • Hoài An