Tranh luận nóng

Thủ tướng kỷ luật loạt cán bộ: Thứ trưởng Đông nói gì?

Thứ Bảy, 28/09/2019 09:51

(Tin tức thời sự) - Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết việc kỷ luật theo kết luận của UBKTTƯ phải làm đầy đủ theo các quy trình, dựa theo các mức.

Chiều ngày 27/9/2019, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ GTVT Quý III/2019, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông đã trả lời nhiều câu hỏi liên quan đến việc Thủ tướng Chính phủ có quyết định kỷ luật 3 Thứ trưởng thuộc Bộ GTVT và ông Nguyễn Hồng Trường.

Ông Đông cũng là 1 trong 3 Thứ trưởng bị kỷ luật khiển trách theo quyết định của Thủ tướng.

Ông Đông cho biết, đối với mặt chính quyền, thì kỷ luật bên Đảng thế nào thì sẽ phải xem xét kỷ luật bên chính quyền tương đương và phải làm đầy đủ các quy trình, phải lập hội đồng xem xét trên cơ sở kiểm điểm dựa theo các mức.

Theo ông Đông, việc kết luận có 2 hệ thống, về mặt Đảng kiểm điểm theo thẩm quyền còn với cấp lãnh đạo Bộ thì phải theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương để xem xét kỷ luật.

Thu tuong ky luat loat can bo: Thu truong Dong noi gi?
Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông.

“Ngoài ra, đối với cấp vụ thì thuộc Ban cán sự của Bộ, đối với cấp thấp hơn thì thuộc Đảng uỷ, chúng tôi đã triển khai nghiêm túc theo đúng kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung Ương và đã xem xét kỷ luật theo hệ thống đó đối với các đồng chí liên quan từ rút kinh nghiệm đến phê bình khiển trách, cảnh cáo cho đến cả xoá chức vụ”, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông khẳng định.

Trong ngày 26/9/2019, trả lời báo Đất Việt, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật cũng cho hay, bản thân ông đã nhận được quyết định kỷ luật khiển trách của Thủ tướng Chính phủ do đã có vi phạm, khuyết điểm trong công tác và Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thi hành kỷ luật ông về Đảng.

"Quyết định của Thủ tướng là quyết định của người đứng đầu, mình chấp hành thôi. Đó cũng là chuyện bình thường nên không chia sẻ gì nhiều. Những vấn đề cũng được Ủy ban Kiểm tra Trung ương làm rõ rồi" - ông Nhật nói.

Cuối tháng 9/2019, Thủ tướng ra quyết định kỷ luật khiển trách với Thứ trưởng Nguyễn Nhật và Nguyễn Ngọc Đông, Thứ trưởng Nguyễn Văn Công bị kỷ luật cáo cáo vì có vi phạm, khuyết điểm trong công tác và Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thi hành kỷ luật về Đảng.

Còn ông Nguyễn Hồng Trường bị xóa tư cách nguyên Thứ trưởng Bộ GTVT giai đoạn 2011 - 2015 và 2016 - 2017 do đã có vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong công tác và Ban Bí thư đã thi hành kỷ luật về Đảng.

Quá trình kiểm điểm, ông Nguyễn Hồng Trường đã nhận thức rõ vi phạm và trách nhiệm của mình trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được phân công.

Theo kết luật của Ủy ban Kiểm tra Trung ương tại kỳ họp thứ 35, Ban cán sự đảng Bộ GTVT đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm trong thực hiện cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại một số doanh nghiệp thuộc Bộ GTVT.

Các Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng gồm: Ông Nguyễn Hồng Trường, ông Nguyễn Văn Công, ông Nguyễn Ngọc Đông và ông Nguyễn Nhật cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng và trách nhiệm cá nhân trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được phân công.

Phạm Minh