Tranh luận nóng

Thủ tướng lúc nào cũng đọc báo trước khi đi làm

Thứ Hai, 19/06/2017 10:09

(Tin tức thời sự) - "Tôi tuy bận nhưng lúc nào cũng đọc báo trước khi đi làm..."

Chiều 18/6, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt Đoàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành cùng APEC nhân dịp kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2017) do Văn phòng Chính phủ phối hợp Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức.

Thu tuong luc nao cung doc bao truoc khi di lam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Tại buổi gặp mặt, Thủ tướng khẳng định Đảng, Nhà nước luôn coi trọng vai trò của báo chí, tạo thuận lợi để báo chí thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình.

Theo Thủ tướng, sự nghiệp đổi mới cần sự tham gia tích cực, đồng bộ của báo chí, doanh nghiệp, với sự thay đổi mạnh mẽ hơn, tiếp cận những cái mới để truyền tải, tạo cảm hứng, góp phần định hướng mọi cá nhân, cộng đồng xã hội, phát huy tinh thần, khả năng sáng tạo, cùng chung sức, chung lòng xây dựng xã hội tốt đẹp hơn.

Đồng thời, báo chí cần phải đáp ứng tốt hơn yêu cầu ngày càng cao của xã hội về thông tin, hoạt động của các cơ quan nhà nước, góp phần thực hiện công khai, minh bạch quá trình và kết quả xử lý công việc của cơ quan hành chính nhà nước. Qua đó, góp phần bảo đảm thực hiện nguyên tắc "dân biết, dân bàn, dân kiểm tra" để hoạt động của Chính phủ, của bộ máy hành chính các cấp phục vụ tốt hơn cho người dân, doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, báo chí cũng cần thực hiện tinh thần "trọng dân, gần dân, hiểu dân, có trách nhiệm với dân" để phản ánh kịp thời, trung thực những nguyện vọng, ý kiến của người dân, truyền tải thông tin thiết thực, phù hợp với người dân.

“Tôi tuy bận nhưng lúc nào cũng đọc báo trước khi đi làm. Nhiều vấn đề chúng ta phát hiện qua báo chí. Chính sách hình thành nên từ đây, từ kênh báo chí quan trọng”, Thủ tướng nhấn mạnh, báo chí phải lắng nghe từng hơi thở của cuộc sống.

Thủ tướng còn cho rằng, báo chí và doanh nghiệp cần tích cực tham gia đấu tranh với các hiện tượng tiêu cực, lợi ích cục bộ, lợi ích nhóm, chống tham nhũng, lãng phí.

"Từng tờ báo, từng phóng viên phải tự rèn luyện, giữ gìn với tinh thần là không sử dụng báo chí để hại nhau, nói xấu nhau, gây mất thương hiệu và lộ bí mật", Thủ tướng nói.

Thủ tướng mong muốn, báo chí là cầu nối hữu hiệu giữa doanh nghiệp và Chính phủ. Báo chí không chỉ là phương tiện cung cấp thông tin mà còn là công vụ phản biện, đấu tranh với tiêu cực, là phương tiện cổ vũ cho việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, xây dựng thương hiệu Việt Nam, khuyến khích khởi nghiệp đi liền với phát triển doanh nghiệp....

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Tổng thống Mỹ ngày 31/5

Trong thời điểm hiện nay, báo chí còn đóng vai trò nòng cốt trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, đi đầu trong đấu tranh chống lại các thế lực phản động, thù địch, tích cực đấu tranh bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc, chủ động bác bỏ các nội dung bôi nhọ, bịa đặt, vu khống.

Cuối cùng, Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh hội nhập hiệu quả trong khuôn khổ APEC có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần tạo nên nguồn lực mới cho phát triển đất nước, mở rộng thị trường cho doanh nghiệp. Vì vậy, Thủ tướng mong muốn báo chí cũng như doanh nghiệp sẽ tích cực tuyên truyền về sự kiện nói trên.

An An