Tranh luận nóng

Thủ tướng ra thời hạn xử lý dứt điểm BOT Cai Lậy

Thứ Tư, 31/01/2018 07:47

(Tin tức thời sự) - Trong khi Thủ tướng yêu cầu báo cáo kết luận thanh tra BOT Cai Lậy từ đầu tháng 12/2017, nhưng đến cuối tháng 1/2018 vẫn chưa có.

Thêm công văn từ phía Chính phủ

Ngày 30/1, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ GTVT khẩn trương báo cáo Thủ tướng các phương án giải quyết bất cập tại trạm thu phí BOT Cai Lậy, Tiền Giang.

Theo đó, ngày 19/1/2018, UBND tỉnh Tiền Giang đã có báo cáo về chỉ đạo xử lý tại Trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ BOT Cai Lậy.

Tuy nhiên, lãnh đạo Chính phủ vẫn yêu cầu địa phương này kết hợp với các bộ ngành liên quan khẩn trương báo cáo và đưa các phương án giải quyết dứt điểm tình trạng này.

Để sớm triển khai hoạt động thu giá tại trạm thu giá BOT Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao Bộ GTVT khẩn trương báo cáo Thủ tướng Chính phủ đối với các phương án giải quyết bất cập tại trạm thu giá BOT Cai Lậy theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại thông báo số 34/TB-VPCP ngày 23/1/2018.

Thu tuong ra thoi han xu ly dut diem BOT Cai Lay

Văn bản thông báo của Văn phòng Chính phủ ngày 30/1 liên quan BOT Cai Lậy

Trước đó, ngày 4/12/2017, tại phiên họp Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu tạm dừng thu phí trạm BOT Cai Lậy.

Cụ thể, sau khi nghe Bộ GTVT báo cáo 3 phương án đối với tuyến tránh Cai Lậy, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định tạm dừng thu phí trên tuyến tránh Cai Lậy từ 1-2 tháng để Bộ này và các bộ, ngành liên quan tiếp tục làm rõ mọi vấn đề, đồng thời đề xuất phương án trên cơ sở khoa học và phù hợp thực tiễn.

Thủ tướng nhấn mạnh có những vấn đề đúng pháp luật, đúng quy trình nhưng không phù hợp thực tiễn, không hợp lòng dân thì chúng ta vẫn phải nghiêm túc lắng nghe, cầu thị tiếp thu để sửa chữa.

Chia sẻ với báo chí sau đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh: “Quan điểm của Thủ tướng là chủ trương về BOT nhất quán để thu hút nguồn lực đầu tư ngoài vốn ngân sách Nhà nước.

Nhưng trong quá trình tổ chức thực hiện những gì chưa đúng thì cơ quan chức năng phải biết lắng nghe và tôn trọng ý kiến của dân. Những gì thuộc quy định cũ, những gì chưa hợp lòng dân phải lắng nghe.

Những gì chưa hợp lòng dân thì phải xem xét nghiêm túc và xử lý với tinh thần tôn trọng nhân dân”.

Hứa sẽ báo cáo trong tháng 12/2017

Trong một diễn biến liên quan, chia sẻ với báo chí, ngày 6/12, ông Trần Ngọc Bảo - Phó chánh Thanh tra Bộ GTVT, khẳng định việc thanh tra toàn diện dự án BOT Cai Lậy (Tiền Giang) theo chỉ đạo của Thủ tướng đang được thực hiện khẩn trương. Sau khi hoàn thành, Thanh tra Bộ GTVT tập hợp lại báo cáo Thủ tướng trong tháng 12/2017.

Thế nhưng, đến nay cũng sắp bước sang tháng 2/2018, đã gần 2 tháng kể từ ngày nhận chỉ đạo.

Thu tuong ra thoi han xu ly dut diem BOT Cai Lay

Chưa có báo cáo về BOT Cai Lậy

Tại buổi làm việc ngày 4/12/2017 với Thủ tướng, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể đã khẳng định, Thanh tra Bộ, Kiểm toán Nhà nước đã vào kiểm tra dự án này.

Ông Thể khẳng định: "Nếu phát hiện ai có sai phạm, kể cả Bộ trưởng, đều sẽ kỷ luật nghiêm khắc".

Được biết, sau khi Thường trực Chính phủ quyết định phương án cuối cùng đối với dự án tuyến tránh Cai Lậy, Bộ GTVT cùng Bộ TT-TT sẽ tổ chức họp báo để công bố công khai, minh bạch phương án này.

Sơn Ca