Tranh luận nóng

Thủ tướng yêu cầu thanh tra VN Pharma nhập 7 loại thuốc

Thứ Năm, 07/09/2017 14:49

(Tin tức thời sự) - Thủ tướng yêu cầu Thanh tra Chính phủ thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành 7 loại thuốc do Cty Canada sản xuất.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc, cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc và việc trúng thầu cung cấp thuốc của Công ty cổ phần VN Pharma.

Thời gian vừa qua, trên một số phương tiện thông tin đại chúng có bài viết về Vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma, phản ánh về tình trạng buông lỏng quản lý trong việc cấp phép nhập khẩu, cấp đăng ký thuốc của Bộ Y tế.

Thu tuong yeu cau thanh tra VN Pharma nhap 7 loai thuoc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có chỉ đạo mới xung quanh vụ VN Pharma

Bộ Y tế có văn bản số 949/BC-BYT ngày 29/8/2017 báo cáo về trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Y tế trong vụ việc Công ty cổ phần VN Pharma.

Về việc này, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty cổ phần VN Pharma trước khi xảy ra vụ án; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31/12/2017.

Trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng ( Thanh tra Chính phủ) cho biết chưa thấy Tổng thanh tra Chính phủ giao nhiệm vụ.

“Việc này Thủ tướng giao cho Tổng thanh tra Chính phủ. Còn Tổng thanh tra Chính phủ giao cho đơn vị nào thì chưa rõ. Nếu được giao thì chúng tôi sẽ làm nghiêm túc và đúng luật”, ông Đạt khẳng định.

Trước đó, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2017 với sự tham gia của TAND Tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao…, vụ việc liên quan đến Công ty VN Pharma đã được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề cập trong phát biểu.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, mặc dù vụ việc đang được các cơ quan bảo vệ pháp luật thụ lý giải quyết nhưng dư luận xã hội đặc biệt quan tâm và nhiều ý kiến rất bức xúc ảnh hưởng đến lòng tin của nhân dân đối với cả hệ thống y tế.

Vì vậy, cần được chỉ đạo xử lý nghiêm minh mọi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật, làm rõ mọi góc khuất.

Ngày 24/8, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản yêu cầu Bộ Y tế báo cáo trước ngày 31/8 về trách nhiệm quản lý Nhà nước của Bộ về việc Công ty VN Pharma Việt Nam nhập khẩu thuốc điều trị ung thư giả.

VN Pharma nhập H-Capita không phải thuốc giả: Hỏi ngược Thứ trưởng

Cũng liên quan đến vụ việc này, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8 được tổ chức hôm 30/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Việt Tiến khẳng định, H-Capita không phải thuốc giả.

Ông Tiến đưa ra một số dẫn chứng, bao gồm việc thuốc H-Capita có dược chất Capecitabine trong khi theo Luật Dược năm 2005, định nghĩa thuốc giả là không có dược chất. Ngoài ra, dược chất này có hàm lượng kết quả giám định là 97,5%, đảm bảo tiêu chuẩn cho phép là không thấp hơn 93% và không lớn hơn 105%.

“Thuốc H-Capita không thuộc một trong những quy định thuộc khoản 24, Luật Dược 2005. Do đó, H-Capita không phải là thuốc giả”, ông Tiến nhấn mạnh.

Hoàng Hà