Tranh luận nóng

Tiền lẻ qua BOT: CA mời tài xế, Sở GTVT phân trần

Thứ Năm, 12/10/2017 15:34

(Tin tức thời sự) - Trong vụ tài xế dùng tiền lẻ mua vé qua trạm BOT Biên Hoà, công an đã mời tài xế lên làm việc.

Những ngày đầu tháng 10, nhiều tài xế đã dùng tiền lẻ để mua vé qua trạm thu phí BOT tuyến tránh Biên Hòa gây ùn tắc trên quốc lộ 1. UBND tỉnh Đồng Nai .

Chiều 11/10, trao đổi với phóng viên, một Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tỉnh Đồng Nai cho biết: "Vừa qua ở trạm thu phí BOT Biên Hòa đã xảy ra sự việc tài xế trả tiền lẻ gây ách tắc. Sau vụ việc này chúng tôi đã xin ý kiến của Tổng cục Đường bộ tạm thời cho xả trạm để sở, ngành tiếp tục có phương án xử lý, thống nhất  các ý kiến để khi nào triển khai lại. Sự việc xảy ra từ ngày 5/10 nên việc xả trạm cũng tiến hành được mấy hôm rồi.

Còn việc khởi tố vụ việc thuộc cơ quan chức năng, bên Sở không liên quan đề xuất tới việc khởi tố này.

Chúng tôi chỉ phối hợp xử lý vấn đề điều tiết phân luồng, không xử lý tới vấn đề an ninh trật tự". 

Tien le qua BOT: CA moi tai xe, So GTVT phan tran
Cảnh hỗn loạn tại trạm thu phí BOT tuyến tránh Biên Hòa ngày 5/10 (Ảnh DT)

Liên quan tới vấn đề này, nhiều báo dẫn lời ông Trần Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai.

Ông Vĩnh cho biết: "Chúng tôi đã họp và đã giao cho các cơ quan chức năng xử lý sự việc nhằm đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại trạm thu phí BOT quốc lộ 1, tuyến tránh Biên Hòa. Đồng thời, chúng tôi cũng đã giao cho các cơ quan tư pháp của tỉnh tiếp tục làm việc, xử lý các đối tượng vi phạm, tùy vào mức độ sẽ có hướng xử lý”.

Khi được hỏi liệu có khởi tố vụ án liên quan đến sự việc này hay không, ông Vĩnh cho biết sẽ khởi tố nếu đủ yếu tố và đã giao cho các cơ quan tư pháp tiếp tục điều tra làm rõ.

Yếu tố mà cơ quan điều tra đang xem xét là ngày 5/10, có một số tài xế cho xe đậu tại trạm không chịu đi, dù nhân viên trạm xả trạm cho qua cũng không chịu qua. Hành vi này cản trở giao thông và làm tê liệt tuyến quốc lộ 1.

Được biết ngày 6/10, Công an huyện Trảng Bom (Đồng Nai) đã mời một số tài xế đã dùng tiền lẻ trả phí qua trạm thu phí tuyến tránh TP Biên Hòa (BOT Biên Hòa) lên làm việc.

Ít nhất 2 tài xế là N.H.T.L (trú xã Tây Hòa, huyện Trảng Bom) và N.Q.V (xã Bình Minh, huyện Trảng Bom) đã nhận được giấy mời với nội dung vào ngày 7/10 lên trụ sở làm việc.

Tien le qua BOT: CA moi tai xe, So GTVT phan tran
Giấy mời các tài xế lên làm việc từ Công an huyện Trảng Bom (Ảnh VNN)

Anh L (ngụ xã Tây Hoà, huyện Trảng Bom, Đồng Nai) - một trong những tài xế nhận được giấy mời - cho biết: “Tôi đã không lên trụ sở Công an huyện Trản Bom làm việc theo giấy mời. Giấy mời này là vô lý, tôi không vi phạm pháp luật sao mời tôi?”. 

Như thông tin trước đó, vào sáng 5/10, hàng loạt tài xế dàn hàng, từ từ tiến vào trạm thu phí Biên Hòa. Các tài xế đồng loạt dùng tiền lẻ mệnh giá 200 - 500 đồng mua vé khiến tình trạng kẹt xe diễn ra trong khoảng 30 phút.

Đáng nói, không những dùng tiền lẻ trả phí qua trạm, các tài xế còn dàn xe chặn trạm, mang 2 con cá tra lớn đến cúng trước trạm BOT Biên Hoà.

Tiếp tục thu phí BOT Biên Hòa từ 16/10

Công ty Cổ Phần Đầu tư Đồng Thuận (Chủ đầu tư BOT Biên Hòa) sẽ cho trạm thu phí đặt tại Quốc lộ 1, xã Trung Hòa, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai hoạt động trở lại lúc 0 giờ ngày 16/10.

Theo đó, đơn vị sẽ không dời trạm mà chọn phương án giảm giá 20%.

Thanh Thanh