Tranh luận nóng

Tín dụng đen Tết: Đầu gấu ăn nằm ở lỳ nhà dân

Thứ Tư, 06/02/2019 18:11

(Tin tức thời sự) - Cả Tết này gia đình bà Dịu sống trong sự bất an, không dám mời khách đến nhà vì nhóm tín dụng rình rập gây áp lực.

Ngày 6/2/2019, trao đổi với Đất Việt, một thành viên trong gia đình bà Nguyễn Thị Dịu (ngụ xóm Tân Lập, xã Yên Tiến, huyện Ý Yên, Nam Định) chia sẻ, những ngày qua gia đình luôn sống trong sự lo lắng bởi nhóm đòi nợ thuê rình rập, mang cơm đến ăn tại nhà.

Năm 2009, gia đình bà Dịu có vay của một người 125 triệu đồng với lãi suất 2.000 đồng/triệu/ngày để làm ăn. Nhưng do thua lỗ, đến nay bà Dịu chưa có khả năng trả. Số tiền nợ hiện đã lên tới 200 triệu đồng.

Đến ngày 3/2/2019 (tức 29 tháng Chạp), gia đình bà Dịu đang dọn dẹp nhà cửa đón Tết thì có một nhóm đi xe ô tô đến đe dọa, xông vào nhà nằm ra ghế.

Đòi nợ không được, nhóm này còn đem cả cơm đến bày biện ra ăn giữa nhà bà Dịu, không chịu đi.

Tin dung den Tet: Dau gau an nam o ly nha dan
Nhóm đòi nợ kéo đến nhà bà Dịu ăn nằm không chịu về.

Cũng theo bà Dịu, do chưa trả được nợ nên gia đình bà thường xuyên bị khủng bố bằng chất bấn, tính từ tháng 9/2018 đến ngày 7/1/2019, gia đình bà đã 4 lần bị người lạ mặt tới ném chất bẩn vào nhà bà và nhà bố chồng.

"Mãi đến ngày 30 tháng Chạp sau nhiều lần van xin, nhóm đòi nợ này mới chịu rời đi. Mặc dù vậy gia đình vẫn phải viết giấy hẹn. Nhóm này còn yêu cầu chúng tôi ra Tết phải trả hết cả tiền gốc lẫn tiền lãi, nếu gia đình không có khả năng trả nữa thì sẽ "không đảm bảo an toàn những thành viên trong gia đình" - bà Dịu kể.

Không quá 2 ngày!

Theo tìm hiểu của Đất Việt, thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán là khoảng thời gian "căng thẳng" của tín dụng đen khi hoạt động thu hồi vốn, lãi và cho vay diễn ra thường xuyên.

Một thanh niên làm tín dụng đen ở huyện Nam Trực, Nam Định cho biết: "Nếu ngày thường người vay đóng lãi theo đợt 10 ngày/lần thì vào dịp Tết đợt lãi rút lại chỉ còn 2 ngày/ lần.

Không những vậy, phí đóng lãi còn cao gấp 2 - 3 lần những ngày thường. Ngay khi giao tiền, con nợ phải "cắt phế" luôn tiền lãi".

Thời điểm này, nếu người vay quá 2 ngày không đóng lãi, ngay lập tức sẽ bị nhóm đòi nợ thúc ép, dùng đủ chiêu trò để người vay phải "xoay tiền" trả nợ.

Cũng theo tiết lộ của thanh niên làm tín dụng này thì việc đến nhà người vay ăn nằm, ở lỳ, quyết không đi là cấp độ gần như là nhẹ nhất. 

"Căng thẳng hơn nữa thì sẽ dẫn tới xô xát, rồi đến bắt đồ dùng. Cuối cùng mà con nợ vẫn không trả thì mới tính đến phương án đe dọa và... làm thật" - thanh niên này chia sẻ.

Trước vấn đề cơ quan chức năng đang quyết tâm dẹp bỏ tình trạng tín dụng đen, người thanh niên này cho hay:

"Người cho vay sẽ cẩn thận hơn, yêu cầu người vay viết giấy vay nợ hoặc giấy cầm đồ, dựa trên sự tự nguyện của đôi bên. Cái chính vẫn là ở người vay, nếu họ không muốn vay thì sẽ chẳng thể làm được".

Văn Lâm