Tranh luận nóng

Tin nóng bất ngờ vụ 'xẻ thịt' rừng dẻ làm sân golf

Chủ Nhật, 13/08/2017 07:31

(Tin tức thời sự) - 40ha đất ven biển thôn Phú Hải mà dự án Khu du lịch, nghỉ dưỡng, sân golf Lăng cô xin cấp có giá trị cấp độ 1 về quốc phòng an ninh.

Ý nghĩa quốc phòng

Sáng 11/8, Ban Chỉ huy quân sự huyện Phú Lộc (Thừa Thiên- Huế) cho biết, chủ đầu tư dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng, sân golf Lăng Cô (đang xây dựng tại thôn Phú Hải, xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc) đã xin cấp nhiều diện tích đất có giá trị cấp độ 1 về quốc phòng an ninh cho dự án này.

Cụ thể, chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Phong Phú Lăng Cô xin cấp 40ha trong tổng số khoảng 200ha đất có giá trị cấp độ 1 về quốc phòng an ninh ở khu vực ven biển thôn Phú Hải để điều chỉnh quy hoạch dự án.

Thượng tá Trần Quốc Khánh, Phó chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự huyện Phú Lộc cho biết: Việc Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Phong Phú Lăng Cô xin cấp diện tích đất trên đã được các cơ quan liên quan nhất trí, trong đó có Cục Tác chiến của Bộ Quốc phòng.

Tin nong bat ngo vu 'xe thit' rung de lam san golf
Rừng tại khu vực thôn Phú Hải được cấp cho dự án sân Golf

Theo thượng tá Khánh, mặc dù được các cơ quan liên quan nhất trí nhưng để chủ đầu tư được cấp đất thì phải có sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ.

Thượng tá Khánh cho biết thêm, nếu được cấp diện tích đất trên để thực hiện dự án thì Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Phong Phú Lăng Cô cũng không được xây dựng các công trình trên đất này. Nguyên nhân là bởi đất có giá trị cấp độ 1 về quốc phòng an ninh không được thay đổi hiện trạng, không được xây dựng các công trình kiên cố, theo Dân Việt.

Rừng phòng hộ

Trong tổng số diện tích đất cấp cho dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng, sân golf Lăng Cô (253ha) có tới 63,9ha là rừng dẻ. Khu rừng dẻ này là rừng phòng hộ đã được UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế giao cho cộng đồng dân cư thôn quản lý, bảo vệ.

Người dân xã Lộc Vĩnh từng bày tỏ sự bức xúc trước tình trạng khu rừng dẻ có tuổi đời hàng trăm năm được cấp cho dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng, sân golf Lăng Cô, dẫn tới nguy cơ rừng bị phá.

Từng trao đổi với Đất Việt hồi tháng 4/2017, ông Nguyễn Văn Thanh- Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Phú Lộc cho biết:

63,9 ha rừng dẻ tại thôn Phú Hải nằm trong dự án sân golf đều là đất rừng sản xuất và đã được UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế quy hoạch để thu hồi, phục vụ các dự án phát triển kinh tế - xã hội.

''Nếu đất rừng sản xuất dùng để xây dựng các công trình sân golf, khu nghỉ dưỡng Lăng Cô thì theo quy định không có gì vi phạm cả. Tuy nhiên do rừng dẻ này có tuổi đời lâu năm nên người dân cũng có gì đó tiếc nuối'', ông Thanh khẳng định.

Tin nong bat ngo vu 'xe thit' rung de lam san golf
Rừng tại khu vực thôn Phú Hải từng được quy hoạch rừng phòng hộ

Trước đó, vào tháng 2/2016, ông Hồ Trọng Cầu- Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc đã có văn bản kiến nghị gửi đến Sở NNPTNT tỉnh Thừa Thiên- Huế phản ánh về vụ việc.

Văn bản nêu rõ, từ khi được giao quản lý rừng dẻ phòng hộ, cộng đồng dân cư thôn Phú Hải đã thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng, nên đã phát huy tốt tính năng, tác dụng phòng hộ của rừng, kết hợp nâng cao giá trị cảnh quan môi trường rừng trên địa bàn xã Lộc Vĩnh nói riêng, của Khu kinh tế Chân Mây- Lăng Cô nói chung.

Trên cơ sở đó, UBND huyện Phú Lộc đề nghị Sở NNPTNT tham mưu UBND tỉnh giữ nguyên quy hoạch rừng phòng hộ đối với diện tích rừng dẻ này.

Tuy nhiên sau đó khu rừng vẫn được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế điều chỉnh quy hoạch từ rừng phòng hộ thành rừng sản xuất để cấp cho dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng, sân golf Lăng Cô.

Thông tin ngược

Trong khi đó, ông Lê Văn Tuệ, Nguyên nguyên Phó Trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô, hiện là Phó Trưởng ban Ban Quản lý Khu Kinh tế, công nghiệp tỉnh Thừa Thiên - Huế khẳng định thông tin báo chí nêu không chính xác.

Ông Tuệ nhấn mạnh, khu vực ven biển thôn Phú Hải (xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc) không có rừng phòng hộ.

''Khu vực đó làm gì có rừng phòng hộ. Toàn bộ đều là rừng sản xuất. Ở đó lâu nay theo quy hoạch là rừng sản xuất và có quyết định của UBND tỉnh về vấn đề này'', ông Tuệ khẳng định.

Việc sử dụng đất ven biển thôn Phú Hải  phục vụ cho dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng, sân golf Lăng Cô, ông Tuệ cho biết nằm trong quy hoạch theo đúng chỉ đạo của Trung ương và không hề có sự chuyển đổi từ rừng phòng hộ sang rừng sản xuất như phản ánh của báo chí.

Thu Trang