Tranh luận nóng

TP.HCM muốn đăng cai SEA games 31: Nhiều băn khoăn

Thứ Năm, 07/12/2017 07:28

(Tin tức thời sự) - TP HCM đang khởi động để cố gắng đăng ký với Chính phủ nhằm tổ chức SEA Games 31.

Trong phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ sáu, HĐND TP HCM khoá IX chiều 6/12, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết, TP HCM đang khởi động để cố gắng đăng ký với Chính phủ nhằm tổ chức SEA Games 31.

"Đề án tổ chức SEA Games 31 đã được báo cáo với thường vụ Thành uỷ. Sắp tới, thường vụ Thành uỷ sẽ cho ý kiến, và UBND TP HCM sẽ báo cáo với Chính phủ để xin đăng ký TP HCM tổ chức SEA Games 31 vào năm 2021", ông Phong nói. 

Theo người đứng đầu UBND TP HCM, để tổ chức SEA Games 31, TP HCM đang tích cực chuẩn bị đề án, cơ sở vật chất nhằm đáp ứng nhu cầu.

Chưa phải lúc

Trước đó, nêu ý kiến về việc 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM đều có ý kiến xin được đăng cai Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games) lần thứ 31 sẽ được tổ chức ở Việt Nam vào năm 2021, GS.TS Nguyễn Công Nghiệp, Chủ nhiệm khoa Tài chính, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài chính bày tỏ nhiều băn khoăn.

Theo GS Nghiệp, trong bối cảnh nguồn kinh phí của nhà nước còn gặp nhiều khó khăn, nợ công của Việt Nam đang tăng cao, việc chi ra số tiền 1.700 tỷ đồng như phương án của Hà Nội hay 2.000 tỷ đồng như đề xuất của TP.HCM vào thời điểm này để đầu tư cho SEA Games 31 là chưa thật sự hợp lý.

''Chúng ta đang bị mắc bệnh thích khoa trương và thứ hai là nhiều việc thực ra không thuộc chức năng, nhiệm vụ của nhà nước nhưng lại vẫn đứng ra làm. Việc tổ chức SEA Games hay hoạt động thể thao gì đó, nhà nước chỉ bỏ 1 phần vốn thôi còn lại để xã hội làm. Lúc này cũng chưa phải là lúc để ta đi làm những việc như vậy'', ông Nghiệp đặt câu hỏi.

Lấy ví dụ thực tế thời gian qua đã có nhiều quốc gia xin rút lui hoặc tạm lùi tổ chức SEA Games do chưa có sự chuẩn bị tốt nhất như trường hợp của Brunei năm 2015 hay Campuchia xin lùi quyền đăng cai SEA Games đến năm 2023, ông Nghiệp cho rằng Việt Nam hoàn toàn có quyền cân nhắc, xem xét cho phù hợp với hoàn cảnh của quốc gia.

TP.HCM muon dang cai SEA games 31: Nhieu ban khoan
Việt Nam hoàn toàn có quyền cân nhắc chuyện đăng cai SEA Games 31

''Chúng ta đã có lần tổ chức SEA Games 22 rồi. Mà thực sự nó tốn kém vô cùng, không chỉ vì chuyện tiền nong mà còn tốn kém cả về nhân lực. Toàn bộ các cơ quan, các hoạt động đều dồn cho SEA Games. Chúng ta khi tổ chức một hoạt động gì đó thì phải tính đến hiệu quả.

Nhưng thực chất hiệu quả của SEA Games mang lại cái gì? SEA Games thực chất chỉ là cái ao nhỏ, mình làm mình xem chứ khách nước ngoài nào xem mấy. Cho nên việc nói tổ chức SEA Games để quảng bá quốc gia hay thu hút khách du lịch chỉ là ngụy biện. Quan trọng nội lực của Việt Nam chứ không thể dựa vào SEA Games.

Bây giờ cứ tập trung tài lực, nhân lực vào những việc không mang lại hiệu quả thì rất lãng phí. Trong lúc bao nhiêu việc cần phải làm. Theo tôi chắc cũng nhiều ý kiến sẽ đồng tình với việc chúng ta không nên tổ chức những hoạt động gì quá sức'', ông Nghiệp khẳng định.

Không nên phô trương

Đồng quan điểm, PGS.TS Nguyễn Văn Nam - nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu thương mại cho rằng "Việt Nam không nên hào hứng quá". Theo ông, SEA Game hay bất kỳ sự kiện quốc tế nào cũng là cơ hội để Việt Nam giao lưu, hội nhập, học hỏi kinh nghiệm từ các nước. Tuy nhiên, cái gì cũng có tính hai mặt.

Mặt tích cực ai cũng có thể nhìn thấy ở SEA Game là cơ hội thúc đẩy sự phát triển của các phong trào thể dục, thể thao trong nước nhưng mặt trái thì ít ai dám nhìn thẳng vào đó là những khoản chi phí "khủng" cùng với những hệ lụy mà SEA Game để lại.

"Rất nhiều bài học đã cho thấy, nhiều nước sau khi đổ tiền đầu tư vào các sự kiện này đã nhanh chóng suống sức, kiệt quệ về kinh tế.

Ví dụ, như nước Nga trước đây cũng từng đứng ra tổ chức mấy kỳ Olympic và đều lụi bại. Ngay như Brasil, một đất nước có bề dày thành tích về thể thao, bóng đá nhưng cũng lâm cảnh lao đao.

Nói vậy để thấy, đến nước giàu cũng không chịu được chưa nói tới sức chịu đựng của một nền kinh tế non yếu như Việt Nam. Dù chỉ là một sự kiện thể thao nhỏ như SEA Games nhưng ai cũng hiểu nó sẽ ngốn đến hàng ngàn tỉ đồng, thậm chí còn nhiều hơn thế nữa", ông Nam cảnh báo.

PGS.TS Nguyễn Văn Nam cho rằng, Việt Nam còn nghèo thì không nên phô trương. Cố gắng để nhận được một tiếng thơm nhưng người dân phải chịu nhiều gian nan.

Theo ông Nam, cứ tưởng tổ chức là vì người dân, là tạo cơ hội cho người dân vui chơi, giao lưu nhưng nếu người dân không hào hứng, không vui vẻ đón nhận thì đó lại là điều nghịch dị.

Vì thế, trong bối cảnh hiện nay Việt Nam nên học Campuchia, Philipines phải nghiên cứu kỹ lưỡng, cân lượng sức mình để đưa ra quyết định. 

Ngọc Hà