Tranh luận nóng

Trả phí BOT bằng tiền lẻ: Công an không phạt

Thứ Bảy, 12/08/2017 07:55

(Tin tức thời sự) - Lực lượng Công an và Sở GTVT phối hợp tuyên truyền, tuần tra, kiểm soát, giải thích để nhân dân chấp hành đóng phí BOT Cai Lậy chứ không xử phạt.

Những ngày qua, tại trạm thu phí BOT Cai Lậy (nằm trên đường quốc 1A tại xã Bình Phú, huyện Cai Lậy, Tiền Giang), nhiều tài xế đã phản đối việc đặt trạm thu phí đường bộ đặt không đúng vị trí và mức phí cao so với cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận bằng cách trả phí bằng tiền lẻ.

Theo ghi nhận của báo chí, từ khi đi vào hoạt động đến nay, tình trạng kẹt xe nghiêm trọng đã xảy ra ở 2 hướng của trạm thu phí Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang).

Tra phi BOT bang tien le: Cong an khong phat
Người dân phản đối việc thu phí tại trạm BOT Cai Lậy. Ảnh: TTO

Trao đổi với Đất Việt chiều 11/8, Đại tá Nguyễn Hữu Trí, Giám đốc Công an tỉnh Tiền Giang cho biết đã nắm được thông tin trên.

Theo ông Trí, UBND tỉnh Tiền Giang đã có chỉ đạo cụ thể về vấn đề này. Theo đó, lực lượng Công an và Sở GTVT phối hợp tuyên truyền, tuần tra, kiểm soát, giải thích để nhân dân hiểu và chấp hành chứ không xử phạt.

“Chúng tôi làm đầy đủ hết trách nhiệm”, ông Trí khẳng định.

Ông Trí cho biết chỉ nắm tình hình chung còn sự việc cụ thể tại hiện trường do Công an huyện Cai Lậy cũng như lực lượng CSGT giải quyết.

Tra phi BOT bang tien le: Cong an khong phat
Nhiều người dân dùng tiền lẻ loại 200 đồng để trả phí khi qua trạm gây ra tình trạng tắc đường nghiêm trọng.

Cũng liên quan đến vụ việc này, chiều 10/8, thông tin với Đất Việt, ông Nguyễn Phú Hiệp (Giám đốc Công ty TNHH BOT Đầu tư Quốc lộ 1 Tiền Giang) thừa nhận chiều 9/8 nhiều lái xe lại tiếp tục tập trung tại trạm BOT Cai Lậy và dùng tiền lẻ để trả phí.

“Thời gian kéo dài từ 18h10 đến 18h55 thì kết thúc. Giao thông chỉ ùn thôi chứ không tắc. Trạm BOT vẫn xử lý được”, ông Hiệp khẳng định.

Theo ông Hiệp, những ngày đầu 1 số lái xe có cho tiền lẻ bỏ vào chai nhựa, bịch ni lông để trả phí khi qua trạm. Tuy nhiên sau khi một số Luật sư lên tiếng cảnh báo việc này có thể vi phạm pháp luật nên người dân đã chuyển sang đưa tiền lẻ trực tiếp.

“Nhân viên, cán bộ trạm thu phí luôn luôn sẵn sàng ứng phó với các tình huống. Bình thường 8 cabin là 8 nhân viên phụ trách. Nhưng hiện tại chúng tôi đã điều động đến 16 người. Khi cần sẽ huy động thêm tiếp để ra hỗ trợ để xử lý tình hình. Đến thời điểm này, cơ bản là đáp ứng được yêu cầu”, ông Hiệp nhấn mạnh.

Ông Hiệp cũng khẳng định, mức thu phí qua trạm thu phí Cai Lậy đã được Bộ GTVT và Bộ Tài chính thống nhất ban hành, chứ không phải do nhà đầu tư BOT đặt ra.

“Người dân 4 xã ngay gần trạm thì các xe không có mục đích kinh doanh chúng tôi đã thực hiện miễn 100% rồi. Việc này đã được công bố rộng rãi cho bà con nắm”, ông Hiệp nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam nhận định, việc một số lái xe chưa đồng tình và có thái độ phản đối khi qua trạm BOT Cai Lậy, biện pháp tốt nhất là tuyên truyền, giải thích để người dân hiểu.

“Theo tôi những hành vi này cũng chỉ là bột phát và chúng ta cần tiến hành tuyên truyền, giáo dục để người dân hiểu chấp hành. Nếu tài xế cố tình quá thì nhân viên trạm thu phí có quyền không phục vụ và yêu cầu lái xe đi vào lề đường”,  ông Huyện nói.

Ông Huyện cũng tiết lộ Tổng cục đường bộ Việt Nam đang sắp xếp để họp với tỉnh Tiền Giang nhằm đưa ra phương án miễn giảm cho người dân ở khu vực xung quanh trạm BOT Cai Lậy, phạm vi bán kinh từ 3-5 km.

“Cơ quan quản lý nhà nước, địa phương và phía nhà đầu tư phải xem xét những vùng ảnh hưởng lân cận để có mức thu phí thỏa đáng trên tinh thần chia sẻ với nhau”, ông Huyện khẳng định.

Hà Hoàng