Tranh luận nóng

Trưởng công an xã từ chức: Tâm sự lương kém vợ

Thứ Năm, 14/09/2017 14:13

(Tin tức thời sự) - Anh Thành nói, lương thấp chỉ bằng 1/3 của vợ, cống hiến đã hơn chục năm nhưng miếng cơm không đủ thì đành bỏ cuộc.

Những ngày qua, câu chuyện về một Trưởng công an xã xin được nghỉ việc để làm phụ xe container vì đồng lương 3,1 triệu đồng/tháng quá thấp đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Chia sẻ với báo Đất Việt, Trưởng công an xã Cẩm Trung (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) - anh Trần Hữu Thành cho biết, quyết định xin nghỉ việc là một quyết định dai dẳng và thôi thúc anh từ lâu nhưng vì còn yêu nghề, còn là Đảng viên và vì nhân dân, anh vẫn cố gắng, nhưng cho tới nay thì đành bỏ cuộc.

Truong cong an xa tu chuc: Tam su luong kem vo
Anh Trần Hữu Thành - Trưởng công an xã Cẩm Trung (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) Ảnh: Báo Lao động 

Công tác tại xã từ năm 2004, tới năm 2012, anh Thành được giữ chức vụ Trưởng công an xã Cẩm Trung. Mức lương của anh là 2,8 triệu đồng và mới được tăng lên 3,1 triệu đồng vào đầu năm 2017.

Mức lương này thậm chí còn thấp hơn một nửa, thậm chí chỉ bằng 1/3 mức lương của vợ khiến anh không khỏi suy nghĩ.

"Từ đầu năm 2015, tôi đã có ý định bỏ ngang ước mơ làm công an từ nhỏ, nhưng vì hai chữ 'Đảng viên' trên vai, tôi lại tự động viên mình tiếp tục cống hiến. Vợ tôi cũng nhiều lần nhắc, thời buổi kinh tế thị trường thì đi làm tư nhân cũng được, không nhất định là phải làm Nhà nước, nhưng tôi vẫn yêu thích nghề công an nên lại bỏ qua" - anh Thành chia sẻ.

Đủ các vấn đề an ninh, trật tự xảy ra trong xã đều phải đến tay anh. Dù lương thấp nhưng không kể ngày cũng như đêm, mưa hay nắng, lúc có sự vụ gì là anh lại lao như tên bắn ra đường. Tai nạn giao thông, đánh nhau, tệ nạn xã hội... anh đều giải quyết ổn thỏa, trách nhiệm và nhận được nhiều bằng khen.

Truong cong an xa tu chuc: Tam su luong kem vo
Tập Bằng khen của anh Thành. Ảnh: Tri thức trẻ

Anh Thành chần chừ: "Đôi lúc, cầm đồng lương, tôi cũng nghĩ mình cống hiến thế này có xứng đáng không? Dù yêu thích công việc này, tôi vẫn phải cân nhắc vì con cái, gia đình đều một tay vợ chăm nom. Lương của tôi mỗi ngày 100.000 đồng. Đi từ sáng đến chiều là tiêu hết rồi còn đâu cho con, cho gia đình".

Người đàn ông này tâm sự, lương của vợ anh khoảng 6,5 triệu đồng/tháng. Là giáo viên, chị cũng đi dạy thêm vì nhiều gia đình có điều kiện cho con em theo chị, mỗi tháng khoản thêm này cũng bằng lương hiện tại của anh.

"Lương nhận về nhiều khi chỉ bằng một nửa hoặc một phần ba lương của vợ. Lắm lúc mình cũng nghĩ cũng buồn. Vợ thì vì gia đình, thu nhập phải bỏ cả ra chăm lo các con, mà mình thì... " - giọng anh Thành trầm trầm.

Anh Thành cũng cho hay, nhiều người nghĩ rằng làm Trưởng Công an xã thì hống hách, bắt nạt dân được nhiều khoản "bên ngoài" lắm.

Anh nói: "Xã này là xã thuần nông, không có các nhà máy, xí nghiệp gì thì làm gì có khoản "bên ngoài" nào. Nếu có mà thu nhập ổn được thì tôi đã không phải bỏ nghề này. Tôi cũng rất buồn và tiếc nếu nghỉ việc nhưng hoàn cảnh gia đình không cho phép".

Con trai cả của anh Thành đang theo học tại Đại học Bách Khoa năm thứ 2 và tự phải trang trải nuôi bản thân vì "năm nay đã 20 tuổi rồi". Hiện tại, con gái năm nay học lớp 10 đang ở với mẹ tại nhà bà ngoại.

"Vợ anh sang nhà bà ngoại ở đã 4 tháng nay. Các cháu lớn cả, đi xa. Con gái thì cần ở với mẹ hơn vì tình cảm dễ sẻ chia hơn. Nó từ nhỏ tới lớn, anh đi suốt đêm ngày chạy việc ở chỗ nọ chỗ kia, ít được anh quan tâm" - anh Thành tâm sự.

Trưởng Công an xã Cẩm Trung cho biết, những người bạn cùng học với anh tại khóa Trung cấp Công an hiện nhiều người đã bỏ nghề.

"Bạn bè tôi đã bỏ nghề từ lâu lắm, từ đầu năm 2015, tôi cũng có ý định bỏ nghề rồi. Nhưng mà mình cứ chần chừ, tới giờ còn có một mình, nhà 50m2 mái lợp fibro xi-măng treo đầy bằng khen nhưng cũng chẳng để làm gì nữa" - anh Thành nói.

Hiện tại, anh chia sẻ chỉ muốn đợi quyết định cho thôi việc của cấp trên, sau đó vào Sài Gòn để tìm việc, có thể làm bảo vệ hoặc phụ xe container và dần dần lái container để thay đổi cuộc sống.

Theo anh Trung*, người sống gần nhà anh Thành chia sẻ với Đất Việt, hiện tại vợ và anh Thành đã ly thân ở quê ngoại cách gần trăm cây số.

Gia đình anh Thành xưa nay cũng không có mâu thuẫn gì.

Hồi năm 2016, trong một lần đi xuống  nghĩa trang Cồn Cao, nơi giáp sông, có hiện tượng khai thác cát trái phép để kiểm tra, anh Thành đã tự làm bị thương, bắn súng cao su vào trong miệng.

Sau vụ việc nhiều người cho là vì mâu thuẫn với vợ nên anh Thành định tự tử. Tuy nhiên, không phải như vậy.

"Nhà Thành cũng có xích mích nhưng nhỏ thôi. Sau vụ việc đấy, báo chí hỏi han, nói là định tự tử vì giận vợ nhưng không phải vậy. Chuyện đó, Thành nó cũng buồn mất một thời gian" - người hàng xóm chia sẻ.

Truong cong an xa tu chuc: Tam su luong kem vo
Anh Thành đã hạ quyết tâm xin nghỉ việc để cải thiện kinh tế gia đình, lo cho con cái.

Hiện, việc xử lý đơn xin nghỉ việc của anh Thành đang được cấp trên xem xét.

Ông Nguyễn Văn Tiến - Chủ tịch UBND xã Cẩm Trung trao đổi với báo chí cho biết đã có báo cáo lên Thường vụ huyện ủy và phía huyện đang tìm phương án giải quyết phù hợp nhất.

* Tên nhân vật đã được thay đổi

Cúc Phương