Tranh luận nóng

Tư lệnh giải quyết vụ Đồng Tâm: Là bà con mình cả

Thứ Năm, 20/04/2017 10:04

(Tin tức thời sự) - Hiện người dân xã Đồng Tâm vẫn đang giữ 20 cán bộ huyện Mỹ Đức và chiến sĩ công an tại nhà văn hóa thôn Hoành.

Liên quan đến một số nội dung về vụ gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ, bắt giữ người trái pháp luật ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức (Hà Nội), chiều 19/4 ông Đào Đức Toàn - Phó Bí thư Thành ủy TP Hà Nội, Trưởng Ban Chỉ đạo giải quyết khiếu nại tố cáo thành phố cho biết:

Thành phố sẽ kiên trì vận động để người dân Đồng Tâm thấu hiểu và hợp tác. Yêu cầu lớn nhất đặt ra hiện nay đó là tập trung sớm ổn định tình hình, bảo đảm đời sống nhân dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.

''Đều là bà con mình cả, thành phố luôn sẵn sàng đối thoại với người dân Đồng Tâm'', ông Toàn nhấn mạnh với Tiền phong.

>> Chuyển biến khi Chủ tịch Chung trao đổi với dân Đồng Tâm

Theo ông Toàn, nhiệm vụ số một của thành phố là tập trung mọi biện pháp để sớm ổn định tình hình. Thành phố sẽ tiếp tục kiên trì tuyên truyền, vận động và sẵn sàng đối thoại với người dân ở đây để người dân nhận thức ra vấn đề, hợp tác với chính quyền, giải quyết vụ việc một cách thấu đáo.

Trước hết là phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các cán bộ, chiến sỹ vẫn còn đang bị giữ trái pháp luật, cũng như tuyệt đối an toàn cho đời sống sinh hoạt bình thường của nhân dân.

Đối với các kiến nghị của người dân cho đất đai, thành phố sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng tiếp thu, xem xét một cách thỏa đáng, đúng quy định pháp luật.

''Trong thời gian này, thành phố đề nghị người dân không để các đối tượng lợi dụng kích động tiếp tục vi phạm pháp luật, làm phức tạp thêm tình hình. Chúng tôi cũng yêu cầu người dân thả ngay những người còn bị bắt giữ, không tiếp tục hành vi vi phạm pháp luật, ông Toàn nhấn mạnh.

>> Tin mới vụ giam giữ công an tại Đồng Tâm

Tính tới chiều 19/4, người dân xã Đồng Tâm vẫn đang giữ 20 cán bộ huyện Mỹ Đức và chiến sĩ công an tại nhà văn hóa thôn Hoành.

Nhiều nhà báo tiếp tiếp xúc với người dân thôn Hoành chia sẻ, không như những gì bên ngoài đang run sợ, người dân nơi đây khẳng định không tưới xăng lên người cảnh sát. Họ cử riêng một gia đình hàng ngày nấu cơm cho các cán bộ ăn, dẫn cán bộ đi vệ sinh, tắm rửa.

Một chiến sĩ cảnh sát cơ động được người dân thả ra hôm 18/4 cho biết, sức khoẻ của các chiến sĩ công an đều tốt, những ngày bị giữ họ được người dân đối xử tốt.

Đa số người dân tại thôn Hoành đều bày tỏ mong muốn sớm có cuộc đối thoại (giữa đại diện người dân và lãnh đạo thành phố) để làm rõ những vấn đề mà người dân đang khiếu nại, làm rõ nguồn gốc đất và quá trình thu hồi đất tại khu vực đồng Sênh.

>>> Cho tại ngoại 4 người Đồng Tâm, 18 chiến sỹ được thả

Trước đó, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với người dân thôn Hoành.

Thông qua các cuộc trao đổi này, người dân đã bước đầu nhận thức và hợp tác với chính quyền, đã thả 18 cán bộ, chiến sĩ bị giữ trái phép.

Thanh Phong