Tranh luận nóng

UBKT tỉnh ủy nợ hơn 300 triệu vì nhiều khách đến thăm

Thứ Bảy, 10/09/2016 07:29

(Tin tức thời sự) - Quá nhiều đoàn đến thăm trong một thời gian ngắn khiến Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Hải Dương không đủ kinh phí đón tiếp.

Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Hải Dương vừa có Tờ trình gửi Thường trực tỉnh ủy, UBND tỉnh Hải Dương xin hỗ trợ bổ sung 310 triệu đồng do đột xuất tiếp nhiều tỉnh đến trao đổi học tập kinh nghiệm.

Theo nội dung văn bản do ông Bùi Hữu Uyển, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Hải Dương ký, thời gian vừa qua, do đột xuất có nhiều tỉnh đến thăm, trao đổi kinh nghiệm với Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy Hải Dương như Hậu Giang, Đồng Nai, Cần Thơ, Bình Thuận, Lâm Đồng, Sơn La, Hòa Bình, Thái Bình, Quảng Ninh và một số vụ của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, nên mặc dù đã cố gắng tiết kiệm để trang trải chi phí, nhưng do quá nhiều đoàn đến thăm vào một khoảng thời gian ngắn nên đơn vị không có đủ kinh phí đón tiếp.

UBKT tinh uy no hon 300 trieu vi nhieu khach den tham
Tờ trình xin hỗ trợ kinh phí tiếp khách của UBKT Tỉnh ủy Hải Dương

Vì thế, hiện nay Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy Hải Dương còn nợ số tiền là 310 triệu đồng mà không có nguồn để chi trả và đã đề nghị Thường trực tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương xem xét, hỗ trợ cấp bổ sung kinh phí.

Trả lời trên báo chí, ông Bùi Hữu Uyển đã xác nhận thông tin trên và cho biết, theo quy định hiện nay, kinh phí đã được tỉnh khoán, và khoản này chỉ bao gồm kinh phí hoạt động và tiền lương, do đó các khoản tiếp khách không có nguồn để bổ sung.

Ông Uyển khẳng định khoản tiền tiếp khách trong văn bản mà UBKT tỉnh Ủy Hải Dương nêu không có gì khuất tất, hay tư túi cá nhân mà chỉ đơn giản là vì “nếu tiếp khách thì đương nhiên phải có kinh phí”.

Chuyện nợ nần, nhất là nợ tiền tiếp khách không còn là chuyện hiếm ở các địa phương. Năm ngoái, Thành ủy Bạc Liêu lùm xùm chuyện tài khoản rỗng không giữa lúc bàn giao nhiệm kỳ, với nhiều khoản nợ chưa trả hết. Ở Cà Mau, một chủ quán nhậu đòi đốt trụ sở UBND xã, cũng vì cán bộ nợ tiền tiếp khách đến gần 50 triệu đồng. Hay cách đây 2 năm, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Hồng Dân (Bạc Liêu) đã gửi văn bản đến lãnh đạo cấp trên đề nghị làm rõ bội chi ngân sách trong thời gian chính ông làm Chủ tịch UBND huyện. Số tiền bội chi ngân sách lên đến trên 8 tỷ đồng, trong đó có khoản như chi tiếp khách lên đến 1,2 tỷ đồng.

Trong một bài phỏng vấn trên báo Kiến thức vào năm 2014, ông Ngô Văn Sửu, nguyên Vụ trưởng Vụ I, Ủy ban Kiểm tra Trung ương thừa nhận, tiếp khách là một vấn đề nan giải ở nhiều nơi, thậm chí có nơi còn "cắm quán" để tiếp khác. Thực trạng này xuất phát từ hai phía - địa phương và khách.

"Chủ nhà phải có ý nào đó, phải có quyền lực thì mới quyết định việc tiếp khách được. Có thể vì lợi ích riêng, nhưng cũng có thể vì lợi ích của địa phương mình. Còn "ông khách", nếu không nghiêm túc thì công việc đáng lẽ họp một tiếng xong, ông cứ dềnh dang đến tận trưa. Thế là vì phép lịch sự, người ta lại phải tổ chức mời cơm. Trước đây tôi ở cơ sở, tôi thường hay gặp tình trạng này lắm. Nếu địa phương đón tiếp không nhiệt tình là có thể gặp những khó khăn cho công việc sau này.

Có thể họ (địa phương - PV) không thích đâu, nhưng buộc phải thích. Không muốn, nhưng vẫn phải chiều. Đặc biệt là những địa phương mà ngân sách còn khó khăn, họ không thích nhưng họ vẫn buộc phải chi cho những khoản quà cáp, họp hành, ăn uống. Chẳng nhẽ một đoàn công tác cấp trên xuống, mà bữa trưa đến rồi lại để các ông ấy về không. Mà chừng đó người, cộng với dăm bảy người địa phương nữa mà ra quán thì một vài triệu đồng đâu có nghĩa lý gì", ông Sửu nói.

Cuối năm 2015, khi còn giữ cương vị Phó Thủ tướng, ông Vũ Văn Ninh đã phải "giật mình" với cơ cấu ngân sách hiện tại.

Theo báo cáo ngành tài chính, mặc dù thu ngân sách năm 2015 tăng khoảng 14% so với cùng kỳ năm trước đó nhưng bội chi ngân sách cũng lên tới 226.000 tỷ đồng, tương đương 5% GDP.

Ông Vũ Văn Ninh đặt ra câu hỏi "vậy thì vấn đề ở đây là gì", động viên ngân sách hay cơ cấu chi ngân sách chưa hợp lý. Theo ông, việc chi thường xuyên tăng nhanh trong thời gian qua là một phần nguyên nhân khiến ngân sách gặp khó.

Minh Thái (Tổng hợp)