Tranh luận nóng

Vì sao công an vào cuộc DA đường Tắc Thủ-Vàm Đá Bạc?

Thứ Sáu, 21/02/2020 07:23

(Tin tức thời sự) - Thanh tra Bộ KH&ĐT xác định trong quá trình phê duyệt chủ trương dự án BT đường Tắc Thủ - Vàm Đá Bạc có nhiều sai phạm.

Sáng ngày 20/2/2020, trao đổi với Đất Việt, ông Lê Văn Sử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau xác nhận, Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03 - Bộ Công an) đã yêu cầu đơn vị cung cấp hồ sơ dự án BT đường Tắc Thủ - Vàm Đá Bạc để xác định trách nhiệm, quyền hạn của UBND tỉnh.

"Vụ việc đang được Bộ Công an làm, chưa có kết luận cuối cùng nên chưa có thông tin gì" - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau nói khi được hỏi về những vấn đề liên quan đến dự án này.

Đầu tháng 2/2020, tuyến đường Tắc Thủ - Vàm Đá Bạc đã xảy ra tình trạng sụt lún nghiêm trọng tại khu vực xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời.

Ông Lê Thành Huấn - Phó Giám đốc Sở GTVT Cà Mau cho biết, nguyên nhân ban đầu của việc sụp lún là do tình trạng kênh xáng Minh Hà (cách tuyến đường không xa) đang trong thời gian khô hạn, mực nước ngầm dưới nền đường bị hạ thấp.

Vi sao cong an vao cuoc DA duong Tac Thu-Vam Da Bac?
Đường Tắc Thủ - Vàm Đá Bạc (huyện Trần Văn Thời, Cà Mau) đang trong thời gian bảo hành xảy ra sụp lún nghiêm trọng.

Khu vực tuyến đường Tắc Thủ - Vàm Đá Bạc đi qua nền đất yếu, độ rỗng lớn. Tình trạng khô hạn đã làm nền đất bị co ngót, kết hợp với điều kiện bất lợi là do đáy kênh sâu, độ dốc mái kênh lớn dẫn đến mất ổn định, làm sạt lở bờ kênh kéo theo sụp lún mặt đường.

Tuy nhiên, ông Sử cho biết, hiện tỉnh Cà Mau đã thành lập đoàn kiểm tra nguyên nhân tuyến đường Tắc Thủ - Vàm Đá Bạc sụt lún nhưng chưa có kết luận cụ thể.

Liên quan đến dự án BT đường Tắc Thủ - Vàm Đá Bạc, năm 2019, Bộ KH&ĐT đã công bố kết luận thanh tra dự án này cho thấy có nhiều sai phạm.

Cụ thể, năm 2015, hợp đồng BT dự án đường Tắc Thủ - Vàm Đá Bạc có giá trị 702 tỷ đồng. Trong đó, tổng vốn đầu tư 593 tỷ đồng, lãi vốn vay 55 tỷ đồng, lợi nhuận 53 tỷ đồng.

Thời gian giải ngân đợt 1 trong vòng 30 ngày sau khi ký biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình, đợt 2 trong vòng 30 ngày sau khi ký biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình bàn giao đưa vào sử dụng. Đợt 3, giá trị thanh toán còn lại thì nhà đầu tư hoàn thành thủ tục quyết toán.

Theo Bộ KH&ĐT, việc quy định về thanh toán cho nhà đầu tư như trong hợp đồng BT đường Tắc Thủ - Vàm Đá Bạc khi dự án chưa hoàn thành, nhà đầu tư chưa chuyển giao công trình cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền là không phù hợp quy định.

Bên cạnh đó, phương án thu hồi vốn trong hợp đồng BT cần phải trừ đi phần thuế GTGT mà nhà đầu tư được hoàn thuế trong tổng giá trị thanh toán cho nhà đầu tư.

Tuy nhiên, hợp đồng BT dự án giữa UBND tỉnh Cà Mau và nhà đầu tư, phương án hoàn vốn cho nhà đầu tư chưa trừ đi khoản VAT (10%) trong tổng vốn đầu tư dự án. Việc tính thêm VAT trong tổng chi phí và trong phương án thu hồi vốn là chưa phù hợp quy định.

Khi UBND tỉnh Cà Mau phê duyệt dự án lại không xác định rõ nguồn vốn thực hiện dự án. Bộ KH-ĐT đã có ý kiến thông báo kết quả thẩm định nguồn vốn phần ngân sách Trung ương là không có khả năng hỗ trợ để thực hiện dự án. Nhưng tại quyết định năm 2012 và 2014 của UBND tỉnh Cà Mau vẫn ghi bố trí nguồn vốn Trung ương hỗ trợ để thực hiện dự án.

Bộ KH&ĐT cũng phát hiện trong hồ sơ yêu cầu không nêu cụ thể giá đất và diện tích đất sẽ giao cho nhà đầu tư thực hiện dự án khác, mà chỉ dự kiến giao khu đất khoảng 178ha nằm trong quy hoạch khu đô thị cửa ngõ Đông Bắc TP. Cà Mau để nhà đầu tư khai thác quỹ đất. Giao nhà đầu tư tạo ra nguồn tài chính của dự án khác số tiền 325 tỷ đồng thanh toán cho dự án BT là không có cơ sở và không căn cứ vào giá đất do UBND tỉnh Cà Mau ban hành.

Ngoài ra, không có quy hoạch chi tiết khu đất giao cho nhà đầu tư thực hiện dự án (Happy Home) khác theo quy định. Do vậy, nhà đầu tư đã không đề xuất được ý tưởng thực hiện dự án khác nhằm phát huy hiệu quả khu đất 178ha.

Ngọc Vân