Tranh luận nóng

VN Pharma nhập H-Capita không phải thuốc giả: Chỉ đạo nóng

Thứ Ba, 05/09/2017 07:43

(Tin tức thời sự) - Tinh thần này là chỉ đạo chung chứ không nói cụ thể vụ VN Pharma.

Chỉ đạo chung

Trao đổi với báo chí sáng 5/9, ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương cho biết: ''Anh em hỏi thì tôi chỉ nói tinh thần chỉ đạo chung của Tổng bí thư trong chống tham nhũng tiêu cực các vụ việc nói chung, có vụ việc gì thì làm cho rõ ràng đến nơi, đến chốn cho minh bạch. Tinh thần này là chỉ đạo chung chứ không nói cụ thể vụ VN Pharma”.

Ông Nên cũng nhấn mạnh: “Sáng nay tôi nghe điểm báo, có nói việc tôi trả lời Tổng bí thư chỉ đạo xử nghiêm vụ Pharma nhưng thật sự là tối 4/9, anh em có gọi điện hỏi tôi vụ VN Pharma, tôi chỉ nói tinh thần chung. Khi đăng báo chí cần phải hiểu tôi nói là tinh thần chung, chứ Tổng bí thư không có chỉ đạo gì”..

Trước đó, tối 4/9, một số tờ báo dẫn lời ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương, cho biết chỉ thị chung của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong vụ VN Pharma là giao Chính phủ xử lý nghiêm các cá nhân, đơn vị sai phạm liên quan.

Theo ông Nên, Chính phủ đã vào cuộc quyết liệt, giao Thanh tra Chính phủ vào cuộc. Còn việc nào thuộc thẩm quyền của các cơ quan tố tụng thì các cơ quan này xem xét, xử lý đúng theo quy định pháp luật, công tâm, khách quan, đúng người, đúng tội.

“Có xử lý nghiêm minh các vụ việc còn gây bức xúc nhân dân mới đem lại niềm tin vào sự quyết liệt của Đảng, Chính phủ trong xử lý các vụ việc vi phạm”,  ông Nên khẳng định với tờ Pháp luật TP.HCM.

VN Pharma nhap H-Capita khong phai thuoc gia: Chi dao nong
Nguyên tổng giám đốc Vn Pharma Nguyễn Minh Hùng tại tòa

Trong một diễn biến có liên quan, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia (Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả) vừa có báo cáo gửi Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình đề nghị xử lý những sai phạm cá nhân, tổ chức nhập khẩu thuốc điều trị ung thư H - Capita tại Công ty VN Pharma.

Theo ban chỉ đạo 389 Quốc gia, vụ án của VN Pharma đang được dư luận đặc biệt quan tâm bởi hành vi phạm tội của các đối tượng là rất nghiêm trọng, với thủ đoạn tinh vi, các đối tượng đã bất chấp nguy hiểm đe dọa trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe của người bệnh khi sử dụng thuốc giả, kém chất lượng...

Trên cơ sở các kết luận về diễn biến và tính pháp lý của vụ việc, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đề xuất Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia yêu cầu Bộ Y tế, khẩn trương rà soát, đánh giá, làm rõ vai trò quản lý nhà nước của Cục Quản lý Dược và các cơ quan liên quan thuộc Bộ Y tế đối với các hoạt động sản xuất, kinh doanh các loại dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng trên phạm vi toàn quốc.

Ngoài ra, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đề nghị Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế phải xác định, làm rõ trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan và xử lý nghiêm những sai phạm theo quy định của pháp luật trong vụ án của VN Pharma.

VN Pharma làm giả cả nội dung lẫn hình thức

Cũng liên quan đến vụ việc này, trao đổi với báo chí, ông Trần Hùng, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia khẳng định, thuốc trị ung thư H-Capita mà VN Pharma nhập về Việt Nam là hàng giả. Đáng chú ý theo ông Hùng, VN Pharma làm giả cả nội dung lẫn hình thức.

Cụ thể, ngay từ khi kinh doanh loại thuốc này, Công ty VN Pharma đã có ý định không trung thực. Họ đưa ra cái tên của một công ty không có thật ở Canada dùng làm tên hãng sản xuất để phục vụ mục đích kê khai hồ sơ nhập khẩu thuốc.

Đáng chú ý, họ đã cố tình giả mạo nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa, tem nhãn, bao bì có chỉ dẫn giả mạo nơi sản xuất, đóng gói, vi phạm theo điểm e khoản 8 Điều 3 Nghị định 185/2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

“Nói ngắn gọn H-Capita là hàng giả, thuốc giả và cần được xử lý đúng tội danh buôn bán hàng giả và yếu tố nghiêm trọng đó là thuốc chữa bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng con người. Đây là tội ác”, nhiều tờ báo dẫn lời ông Hùng.

Cũng liên quan đến vụ việc này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra việc cấp phép của Bộ Y tế. Thủ tướng nhấn mạnh việc thanh tra phải rất nghiêm túc, vì điều này có liên quan tới sức khỏe của nhân dân.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8 được tổ chức hôm 30/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Việt Tiến khẳng định, H-Capita không phải thuốc giả.

Ông Tiến đưa ra một số dẫn chứng, bao gồm việc thuốc H-Capita có dược chất Capecitabine trong khi theo Luật Dược năm 2005, định nghĩa thuốc giả là không có dược chất. Ngoài ra, dược chất này có hàm lượng kết quả giám định là 97,5%, đảm bảo tiêu chuẩn cho phép là không thấp hơn 93% và không lớn hơn 105%.

“Thuốc H-Capita không thuộc một trong những quy định thuộc khoản 24, Luật Dược 2005. Do đó, H-Capita không phải là thuốc giả”, ông Tiến nhấn mạnh.

Hà Đông (Tổng hợp)