Tranh luận nóng

Vỡ đập thủy điện Lào: Nghi vấn 'chất lượng thi công kém'

Thứ Bảy, 28/07/2018 20:09

(Tin tức thời sự) - CNN đưa tin ngày 27/7, Bộ trưởng Mỏ và Năng lượng Lào khẳng định đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy bị vỡ do 'chất lượng thi công kém'.

Theo Hãng Thông tấn Lào, Bộ trưởng Khammany Inthirath khẳng định với các phóng viên tại một buổi họp báo rằng đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy "không hoạt động tốt" sau khi các khu vực phía Nam của Lào bị mưa lớn hoành hành, khiến nước dâng cao nhanh chóng.

Vo dap thuy dien Lao: Nghi van 'chat luong thi cong kem'
Bộ trưởng Mỏ và Năng lượng Lào. Ảnh: Lao News Agency

Ông Inthirath cho biết chính phủ Lào trước đó đã thành lập một tổ đặc biệt với nhiều công ty tham gia dự án xây đập Xepian-Xe Nam Noy cùng nhiều tổ chức khác "để điều tra nguyên nhân vụ việc"

Nói về những công ty tham gia dự án xây đập, ông Inthirath tuyên bố "họ sẽ không phủ nhận trách nhiệm vụ việc".

Trả lời phỏng vấn CNN về vấn đề này, SK Engineering & Construction, một nhà thầu Hàn Quốc tham gia dự án thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy, cho biết hiện còn quá sớm để kết luận nguyên nhân vụ việc.

"Chúng tôi đang tập trung vào nỗ lực cứu trợ. Nguyên nhân sự cố vẫn đang được điều tra làm rõ và sẽ được công bố. Do vậy, hiện tại, chúng tôi chưa thể đưa ra phản hồi nào", thông cáo của SK Engineering & Construction nêu.

Ngày 27/7, tập đoàn SK Group của Hàn Quốc cũng cho biết họ đề nghị được đóng góp 10 triệu USD vào công tác cứu hộ sau vụ vỡ đập. SK Engineering & Construction (SK E&C), nhà thầu của công trình dự án thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy, là công ty con của SK Group.

Sau khi xảy ra sự cố vỡ đập ở Lào, lực lượng cứu hộ quốc tế cùng nhiều phương tiện chuyên dụng và lương thực, thuốc men đã đến Lào sau sự cố vỡ đập thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy (tỉnh Attapeu).

Nắm được thông tin, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã chỉ đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 5 và các đơn vị trên địa bàn khẩn trương triển khai lực lượng, phương tiện hỗ trợ giúp đỡ Lào tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả. Hàng trăm cán bộ chiến sĩ, nhân viên y tế Việt Nam đã đến Attapeu trong vài ngày qua.

Ngày 24/7, chính phủ Thái Lan đã chỉ đạo lực lượng vũ trang lên đường hỗ trợ Lào. Hàng chục nhân viên cứu hộ, y tế và thợ lặn đã lên đường tới tỉnh Attapeu. Ngoài ra, Chính phủ Thái Lan đã viện trợ khoản tiền mặt 5 triệu baht (tương đương 147.000 USD), nước uống, lương thực, thuốc men cho các nạn nhân.

Vo dap thuy dien Lao: Nghi van 'chat luong thi cong kem'
Các lực lượng cứu hộ có mặt tại Lào. Ảnh: Zing

Trong khi đó, chính phủ Trung Quốc cũng cử 100 nhân viên cứu hộ cùng thiết bị và thuốc men đến hỗ trợ địa phương này.

Đến trưa 28/7, nhiều bản làng ở huyện Sanamxay vẫn còn ngập sâu trong bùn đỏ. Theo lãnh đạo Attapeu, địa phương này đã tiếp nhận hơn 2 tỷ kip Lào, hàng hóa cùng hàng trăm nghìn USD do các quốc gia, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp quyên góp, giúp đỡ người dân vùng lũ.

Đập Xe-Pian Xe-Namnoy vỡ tối 23/7 sau đợt mưa lớn kéo dài ở đông nam Lào. Theo truyền thông địa phương, 0,5 tỷ m3 nước xả ra từ sự cố vỡ đập khiến ít nhất 7 ngôi làng vùng hạ lưu bị ngập. Thống kê ban đầu cho thấy hiện có ít nhất 27 người thiệt mạng, 131 người mất tích và hàng nghìn người cần cứu trợ.

Minh Thảo (Tổng hợp)