Tranh luận nóng

Vợ ông Trần Bắc Hà 'sang tên' resort 4 sao: Tế nhị

Thứ Năm, 11/01/2018 11:37

(Tin tức thời sự) - Theo ý kiến của các chuyên gia, hiện tại đang là bối cảnh nhạy cảm, mà các cơ quan quản lý nhà nước cần phải quan tâm.

Theo thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Định, khu resort 4 sao ven biển nằm trên "đất vàng" đường An Dương Vương, TP Quy Nhơn, do bà Ngô Kim Lan, vợ ông Trần Bắc Hà, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) làm tổng giám đốc vừa được đổi chủ.

Vo ong Tran Bac Ha 'sang ten' resort 4 sao: Te nhi
Ông Trần Bắc Hà xin vắng mặt tại tòa vì ung thư

Theo đó, bà Ngô Thị Kim Oanh, là em gái bà Lan sẽ nắm giữ vị trí Tổng giám đốc Công ty CP du lịch Hoàng Anh Đất Xanh Quy Nhơn.

Diễn biến này đang được dư luận đặc biệt quan tâm, bởi ông Trần Bắc Hà và hai cựu lãnh đạo của BIDV vừa bị tòa triệu tập với hai tư cách "người có quyền nghĩa vụ liên quan", "người làm chứng" do đã cho 12 công ty của ông Phạm Công Danh vay 4.700 tỷ đồng, gián tiếp gây thiệt hại cho VNCB 2.550 tỷ đồng.

Trao đổi với Đất Việt, LS Trương Thanh Đức cho rằng hoạt động trên chưa có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Theo ông Đức, việc mua, bán chuyển nhượng quyền sở hữu là hoạt động bình thường trong nền kinh tế.

Hơn nữa, đây là hoạt động diễn ra giữa bà Lan (vợ ông Hà) chứ không phải ông Hà trực tiếp đứng ra thực hiện giao dịch trên. Do đó, khó có cơ sở để bình luận hoạt động trên là đúng hay sai, có vi phạm pháp luật hay không?

Trao đổi thêm, LS Trần Quốc Thuận - nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ lưu ý, trong các Nghị quyết của Đảng và Chính phủ luôn đề cập tới câu chuyện chống tham nhũng phải tập trung thu hồi được tài sản tham nhũng.

Đại án VNCB: Ông Trần Bắc Hà tiếp tục vắng mặt

Như vậy, trong không khí cả nước đang chống tham nhũng như vậy mà "tự nhiên" có một sự chuyển dịch tài sản lớn cũng là chuyện rất "tế nhị", cần phải được quan tâm.

"Xét về mặt luật pháp, hoạt động trên chưa bị coi là vi phạm pháp luật. Vì ông Hà, chỉ là người được triệu tập với tư cách là "người có quyền nghĩa vụ liên quan", "người làm chứng" chứ không phải có sai phạm liên quan tới vụ án.

Hơn nữa, hoạt động chuyển đổi lại được thực hiện bởi vợ ông Hà là bà Ngô Kim Lan chứ không phải ông Hà trực tiếp thực hiện giao dịch này.

Tuy nhiên, vụ án Phạm Công Danh (cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng - VNCB) vẫn đang trong quá trình xét xử.

"Đây là bối cảnh nhạy cảm, mà các cơ quan quản lý nhà nước cần phải quan tâm", ông Thuận nói.

Trước đó, HĐXX đã nhận được đơn xin vắng mặt của ông Trần Bắc Hà (cựu Chủ tịch HĐQT BIDV) vì đang điều trị ung thư gan.

Lam Nguyên