Tranh luận nóng

Vụ cô giáo quỳ gối: Dừng công nhận nông thôn mới

Thứ Tư, 14/03/2018 07:56

(Tin tức thời sự) - Sau vụ cô giáo quỳ gối, phòng Điều phối nông thôn mới đã dừng thẩm định công nhận nông thôn mới cho xã Nhựt Chánh.

Vụ việc cô giáo quỳ gối xin lỗi phụ huynh xảy ra ở xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, Long An vẫn khiến dư luận đặc biệt quan tâm.

Đặc biệt mới đây phòng Điều phối nông thôn mới (NTM) tỉnh Long An cho biết, cơ quan này đã dừng thẩm định công nhận NTM cho xã Nhựt Chánh. Theo đó văn phòng sẽ xem xét lại khi có quyết định rõ ràng của cơ quan chức năng về vụ bắt cô giáo quỳ gối xin lỗi phụ huynh tại xã này.

Ông Phan Văn Liêm -Chánh văn phòng phòng Điều phối nông thôn mới (NTM) tỉnh Long An nói rõ: "Lý do dừng thẩm định nông thôn mới cho xã Nhựt Chánh vì hiện nay xã có 1 số dư luận liên quan đến giáo dục, an ninh trật tự...những vụ đó như thế nào phải để cơ quan  chức năng xem xét làm rõ, trong khi tình hình chưa rõ mà đi thẩm định thì không đủ cơ sở nên dừng việc thẩm định lại.

Nếu cơ quan chức năng điều tra xong xuôi có kết luận chính thức thì phòng Điều phối nông thôn mới tiếp tục thẩm định về việc công nhận NTM cho xã Nhựt Chánh".

Theo ông Liêm, trước đó trong quá trình thẩm định xã không xảy ra tình trạng này. Ở địa phương, công sức của nhân dân và cán bộ đã cơ bản đạt được nhiều chỉ tiêu để công nhận nông thôn mới rồi, nhưng việc xảy ra ở địa bàn gần đây đã nằm trong tiêu chí xét nông thôn mới.

"Tiêu chí công nhận nông thôn mới có rất nhiều tiêu chí, trong đó có tiêu chí về vấn đề an ninh trật tự. Việc bắt cô giáo quỳ xảy ra ở xã Nhựt Chánh là nằm trong lĩnh vực an ninh trật tự và ý thức của người dân, vì vậy nó ảnh hưởng tới việc thẩm định công nhận nông thôn mới, cần cơ quan chức năng điều tra làm rõ" -ông Liêm nói.

Trước quyết định trên, một cán bộ xã Nhựt Chánh cho rằng việc công nhận NTM ở đây không liên quan gì tới việc phụ huynh ép cô giáo quỳ gối, hai nội dung này thuộc hai lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên theo vị cán bộ xã, việc quyết định công nhận NTM cho xã Nhựt Chánh cuối cùng vẫn thuộc về phía tỉnh.

Vị cán bộ xã tâm sự: "Mấy năm nay UBND xã và người dân đều đã cố gắng để đạt được những chỉ tiêu để được công nhận NTM nhưng không hiểu sao vì một cá nhân mà ảnh hưởng đến kết quả của tập thể.

Ở địa phương mấy ngày nay ai cũng lo về việc này, biết tin không được công nhận  NTM ai ai cũng buồn và không hài lòng với kết quả trên".

Vu co giao quy goi: Dung cong nhan nong thon moi
Cuộc họp giữa UBND huyện Bến Lức về thẩm định xét đề nghị công nhận xã NTM cho Nhựt Chánh cuối năm 2017. (Ảnh DV)

Nhận xét về ông  Võ Hòa Thuận - một trong những phụ huynh gây áp lực khiến cô giáo quỳ gối, cán bộ xã cho biết: "Hiện ông Thuận đã bị khai trừ ra khỏi Đảng. Sau vụ việc trên, tôi cũng thấy ông Thuận lên ủy ban làm kiểm điểm.

Trước thông tin ông Thuận bỏ trốn là không chính xác, ông Thuận vẫn ở nhà cùng với vợ làm kinh doanh. Thỉnh thoảng tôi vẫn thấy bác ấy đi ra đường giao tiếp nói chuyện với mọi người, trông bác ấy có vẻ cũng buồn và xấu hổ về sự việc vừa rồi".

Về việc công nhận  NTM cho xã Nhựt Chánh, xã Nhựt Chánh cơ bản đã đạt 19/19 tiêu chí của Bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng NTM.

Cuối năm 2017, ông Trần Văn Tươi – Chủ tịch UBND huyện Bến Lức, cùng với các thành viên Ban Chỉ đạo NTM của huyện có buổi làm việc và kiểm tra tình hình thực hiện các tiêu chí xây dựng xã NTM tại xã Nhựt Chánh.

Tại đây, ông Tươi yêu cầu địa phương cần hoàn chỉnh báo cáo, thống nhất các số liệu thống kê gởi về Ban Chỉ đạo NTM của huyện để huyện thẩm định, công nhận và hoàn thiện hồ sơ trình UBND tỉnh xét công nhận xã Nhựt Chánh đạt chuẩn quốc gia xã NTM.

Tuy nhiên, việc thẩm định công nhận đang diễn ra thì xảy ra sự vụ “cô giáo quỳ gối xin lỗi phụ huynh”.

 Thanh Thanh