Tranh luận nóng

Vụ nhà máy rác chôn xác thai nhi: Có đáng trách không?

Thứ Sáu, 12/07/2019 07:56

(Tin tức thời sự) - Theo anh Trung, việc nhà máy rác chôn xác thai nhi không phải là việc làm đáng trách bởi họ đang làm phúc cho những đứa bé đã bị phá bỏ.

Liên quan đến vụ nhà máy rác chôn xác thai nhi, ngày 11/7, theo thông tin trên báo chí, tại kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Cà Mau khóa IX, ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho rằng, khi phát hiện thi thể thai nhi, nhà máy phải có trách nhiệm báo cáo với chính quyền địa phương để từ đó, các cơ quan chức năng sẽ vào kiểm tra xem có án hay không.

Nếu trong trường hợp không có án thì việc chôn cất là trách nhiệm của chính quyền địa phương.

"Nói 300 thi thể thai nhi nhưng chỉ có 9 hũ sành, trong đó có những thứ gì thì không rõ và tỉnh đã chỉ đạo giám định, làm rất kỹ. Đồng thời, ngành công an cũng đang vào cuộc xác minh, làm rõ", ông Nguyễn Tiến Hải cho biết.

Vu nha may rac chon xac thai nhi: Co dang trach khong?
Nhân viên nhà máy rác nói về nơi chôn cất thai nhi. Ảnh: NLĐ

Chia sẻ về việc này, cùng ngày, trao đổi với báo Đất Việt, anh Lê Trung, Chủ tịch CLB sẻ chia sự sống Hà Nội cho rằng, ở vụ việc này, nhà máy rác chỉ đang làm phúc cho những đứa bé đã bị phá bỏ, nhà máy không làm gì sai để bị trách cứ.

"Lẽ ra còn phải cảm ơn nhà máy rác vì nhiệm vụ của họ không phải là chôn xác thai nhi. Nhà máy không được nhận bàn giao các xác thai nhi để làm cho chu đáo, ở đây chỉ là trong quá trình xử lý rác thì họ nhìn thấy và đem về tẩm liệm chôn cất trong khuôn viên nhà máy.

Nếu họ nhìn thấy những xác thai nhi mà vẫn đem xử lý như rác bình thường thì càng có tội hơn hoặc nếu khai ra cũng không được, họ đâu có biết nguồn gốc những đứa bé này từ đâu mà khai báo với chính quyền địa phương.

Làm như vậy sẽ rất tội cho đứa bé vì bé đã không được sinh ra làm người, giờ chết đi cũng phải chờ đợi cơ quan chức năng điều tra xem có án hay không mới được chôn cất", anh Trung chia sẻ.

Theo anh Trung, việc truy tìm nguồn gốc các thi thể thai nhi đó rất khó. Người đáng trách trong việc vứt bỏ thai nhi ở đây phải là những ông bố, bà mẹ ép con gái mình phải phá thai. Hay những người con gái khi chưa lấy chồng đã có thai thường có tâm lý sợ gia đình, bạn bè chê trách nên phải giấu giếm đến phòng khám phá bỏ bào thai.

Bên cạnh đó, những phòng khám chui vì đồng tiền mà sẵn sàng làm mọi cách để phá bỏ các thai nhi vẫn đang phát triển bình thường mới đáng lên án.

"Đa số những trường hợp "ăn cơm trước kẻng", xuất thân từ những vùng quê, không vượt qua được dị nghị hay khó khăn về tài chính, không có tiền nuôi con thì thường có suy nghĩ phá bỏ thai. Hay như ở Hà Nội còn có cò mồi tiếp cận giúp phá thai hoặc giúp có thai bằng việc cho vay lãi suất rất cao", anh Trung chia sẻ thêm.

Nói về lý do xác thai nhi có ở trong bãi rác, anh Trung cho rằng, đó là do những bệnh viện hay các phòng khám tư nhân không có đơn vị nào tiếp nhận xác thai nhi nên các y, bác sĩ mới đem bỏ vào thùng rác để được xử lý như các loại rác thải khác.

"Họ không thể đem đi thiêu, bởi có những xác thi nhi mới được một tháng, hai tháng, mà muốn đi đi thiêu thì phải có giấy chứng tử. Trong khi đó, đã phá thai rồi thì không có ai đi làm giấy chứng tử hay bệnh viện, phòng khám nào cấp giấy chứng tử cho thai nhi đó. Chính bởi vậy, xác thai nhi mới xuất hiện nhiều ở các bãi rác", anh Trung cho biết thêm.

Trước đó, Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau (do công ty TNHH Xây dựng Thương mại Du lịch Công Lý làm chủ đầu tư, gọi tắt công ty Công Lý) đã có tờ trình gửi đến UBND tỉnh Cà Mau xin hỗ trợ xử lý tình trạng thai nhi tại nhà máy xử lý rác.

Theo tờ trình, từ khi hoạt động đến nay, đơn vị đã phát hiện và chôn cất cho hơn 300 thi thể thai nhi lẫn theo nguồn rác tập kết vào nhà máy xử lý rác.

Theo Cơ quan CSĐT Công an tỉnh, việc công nhân nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau phát hiện bào thai lẫn theo rác thải vào nhà máy là có thật. Tuy nhiên, chưa có căn cứ đánh giá chính xác về số lượng, thời gian xảy ra và nguồn gốc thai nhi.

Thanh Giang