Tranh luận nóng

Xả đập thủy điện, trăm hecta hoa màu ngập chìm: 'Bình thường'

Thứ Hai, 31/12/2018 08:00

(Tin tức thời sự) - Trong thời gian hồ thủy điện xả đập đã khiến 6 người dân bị mắc kẹt, cơ quan chức năng phải dùng ca nô cứu hộ để giải cứu.

Liên quan đến thông tin thủy điện bất ngờ xả lũ, hàng trăm hecta hoa màu bị nhấn chìm, chiều ngày 30/12, trao đổi với báo Đất Việt, đại diện UBND huyện Đơn Dương (tỉnh Lâm Đồng) cho biết, việc xả đập này không có gì bất ngờ.

"Nước lên đầy thì thủy điện phải xả thôi và việc xả này đã được phía nhà máy thủy điện thông báo trước cho dân rồi chứ không phải bất ngờ.

Mọi người dân đều biết đến việc xả đập này. Hiện tại cơ quan chuyên môn đang thống kê thiệt hại của người dân", đại diện UBND huyện Đơn Dương nói.

Theo vị đại diện huyện này, phía nhà máy thủy điện Đa Nhim làm theo quy trình, từ trước đến nay ông chưa thấy có gì bất thường.

Về việc này, cùng ngày, ông Nguyễn Văn Sơn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Lâm Đồng cũng cho biết, năm nào thủy điện cũng xả đập, đây là việc hoàn toàn bình thường.

Xa dap thuy dien, tram hecta hoa mau ngap chim: 'Binh thuong'
Nhà máy thủy điện Da Nhim liên tục xả lũ trong đêm khiến hàng trăm ha hoa màu của người dân bị nước nhấn chìm. Ảnh: Dân trí

"Diện tích hoa màu bị ngập không phải diện tích trong vườn của bà con, đây chỉ là phần bà con canh tác thêm thôi bởi chỗ đó là hành lang sông và nằm trong diện cảnh báo của thủy điện, không được phép trồng trọt", ông Sơn nói.

Mặc dù đây không phải diện tích đất bà con được trồng nhưng theo ông Sơn, nhà máy thủy điện Đa Nhim có hỗ trợ thiệt hại.

Đại diện  Phòng NNPTNT huyện Đơn Dương cho biết, cứ 3 tiếng là đơn vị nhận được số liệu xả nước của Ban quản lý đập thủy điện Đa Nhim một lần. Cụ thể, từ 14h ngày 29/11 mức xả là 25m3/giây, tuy nhiên đến khoảng 21h45 cùng ngày thì đã xả lên đến 350m3/giây. Kể từ thời gian đó đến 8h15 sáng ngày 30/12 mới giảm xuống còn 300m3/giây.

Trước đó, theo thông tin trên báo chí, ngày 30/12, tại các xã Lạc Lâm, Lạc Xuân, thị trấn Thạnh Mỹ (huyện Đơn Dương) đã có nhiều vườn hoa màu của người dân bị ngập nước. Điều đáng nói, do lượng nước xả lũ tăng nhanh, người dân trở tay không kịp khiến nhiều diện tích đang trong giai đoạn thu hoạch bị mất trắng.

Ông Lộc Chạch Sánh (thôn Lạc Xuân 2, xã Lạc Xuân) cho biết: “Mặc dù chúng tôi đã nhận được thông báo xả lũ, tuy nhiên từ 14h đến 22h đêm ngày 29/12 họ xả với lưu lượng quá lớn nên chúng tôi không kịp xử lý, nhiều diện tích nông sản trồng vụ tết bị cuốn trôi. Nếu Ban quản lý nhà máy thủy điện thông báo xả lũ thì cần có con số cụ thể để chúng tôi tính toán thu hoạch nông sản”.

Ông Sang Thuận (thôn Diom B, xã Lạc Xuân) cũng bức xúc chia sẻ: “Tại sao các đơn vị quản lý không xả nước một cách điều tiết, mà xả quá nhanh, quá nhiều khiến thiệt hại của người dân rất lớn. Xảy ra lũ, ngập nước thiệt hại thì không ai đền bù cho người dân.

Xa dap thuy dien, tram hecta hoa mau ngap chim: 'Binh thuong'
Người dân địa phương cho biết do Ban quản lý Nhà máy thủy điện Đa Nhim đã xả lũ với lưu lượng quá lớn nên họ không kịp trở tay. Ảnh: Dân Việt

Vì vậy yêu cầu các cấp có thẩm quyền thường xuyên theo dõi dự báo thời tiết, xả nước từng bước một, đợi đến khi “nước tới chân mới xả” thì thiệt hại của người dân là rất lớn”.

Được biết, theo thống kê sơ bộ có trên 100ha hoa màu của người dân địa phương bị ngập do nước lũ.

Thu Hoài