Tranh luận nóng

Xác định danh tính 7 người Việt tử nạn tại Trung Quốc

Thứ Bảy, 29/07/2017 07:30

(Tin tức thời sự) - Xã Khâu Vai đã xác minh được 7 trường hợp tử vong, trong đó có 2 trường hợp nghi không đúng tên theo danh sách.

Trao đổi với Đất Việt sáng 29/7, một lãnh đạo xã Khâu Vai cho biết, xã đã có báo cáo về kết quả xác minh vụ việc công dân xã này đi lao động tự do ở Trung Quốc bị thương vong do tai nạn sạt lở đất, lũ quét.

Sau khi xã nhận được thông báo từ cơ quan chức năng phía Trung Quốc, lãnh đạo xã Khâu Vai đã cử các đoàn công tác xác minh thực tế tại các thôn, các hộ gia đình gặp nạn trên địa bàn và có đối chứng của những người đi lao động ở Trung Quốc quay về sau sự cố.

Kết quả, xã đã xác minh được 7 trường hợp tử vong, trong đó có 2 trường hợp nghi không đúng tên theo danh sách.

Xac dinh danh tinh 7 nguoi Viet tu nan tai Trung Quoc
Xã Khâu Vai, Huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang

Các trường hợp tử vong gồm: Vừ Mí Mình, Vừ Mí Sùng, Vừ Mí Nu (thôn Trù Lủng Dưới); Sùng Mí Pà (thôn Lũng Lầu) nghi tên ở nhà là Sủng Mí Chứ; Sùng Mí Mui (thôn Lũng Lầu) nghi tên ở nhà là Sủng Mí Mua.

Hai trường hợp Sủng Mí Chứ và Sủng Mí Mua được cho là đi lao động cùng ngày với Vừ Mí Mình, Vừ Mí Sùng, Vừ Mí Nu .

Trong quá trình xác minh, cán bộ xã Khâu Vai còn phát hiện hai trường hợp tử vong khác là Vừ Mí Chả và Vừ Mí Po (cùng trú thôn Trù Lủng Dưới).

Po là anh em ruột của Vừ Mí Mình và Vừ Mí Nu - hai nạn nhân bị tử vong. Trong danh sách mà cơ quan chức năng Trung Quốc cung cấp thì Po bị bắt, nhưng gia đình đã khai là chết.

Trường hợp của Vừ Mí Chả, gia đình khai là Chả đã chết cùng ngày với những nạn nhân nói trên. Lãnh đạo xã Khâu Vai nghi trường hợp này là Sùng Mí Sá ở trong danh sách người chết. Bởi lẽ, trên xã không có tên Sùng Mí Sá.

Theo lãnh đạo xã Khâu Vai, người dân của xã sang Trung Quốc làm thuê rất đông, họ tên của người dân trong xã lại rất giống nhau. Hơn nữa, do không có ảnh của các nạn nhân nên công tác xác minh nhân thân của người gặp nạn rất khó khăn.

Trước đó, ngày 27/7, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã thông tin cụ thể về việc 7 người Việt Nam tử vong do sạt lở và lũ quét ở núi Cam Tử, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

Theo Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh, Trung Quốc: Công an tỉnh Quảng Tây đã cung cấp thông tin về 7 công dân Việt Nam đã bị chết trong đợt lũ quét, sạt lở tại huyện Mông Sơn, thành phố Ngô Châu, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc).

Hiện Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh đang phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại hoàn tất các thủ tục pháp lý cần thiết để lo hậu sự cho các nạn nhân.

Ngoài 7 người thiệt mạng, có 30 người Việt Nam khác cũng chịu ảnh hưởng trong sự cố này đã an toàn. Tổng Lãnh sự quán gửi thông tin nhân thân về cho cơ quan chức năng trong nước để xác minh, có cơ sở thu xếp đưa về nước trong thời gian sớm nhất.

Thu An