Tranh luận nóng

Xây chung cư 100triệu, đại gia Lê Thanh Thản: 'Tôi chịu'

Thứ Hai, 23/01/2017 07:17

(Tin tức thời sự) - Ở Hà Nội rất khó có thể làm được các nhà chung cư giá 100 triệu đồng như Bình Dương, vì còn nhiều chi phí khác.

"Tôi chịu"

Năm 2015, tỉnh Bình Dương đã khánh thành gần 5.000 căn hộ nhà ở xã hội và tiếp tục khởi công 10.000 căn hộ mới. Dự án do UBND tỉnh Bình Dương giao cho Tổng công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp - TNHH Một thành viên (Becamex IDC) thực hiện. Các căn hộ rộng 30m2 được bán với giá chỉ 90-150 triệu đồng, người lao động chỉ phải trả trước 20%.

Mới đây, sau chỉ đạo của Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng, thì thành phố cũng đang nghiên cứu và học hỏi Bình Dương trong việc xây dựng nhà xã hội (căn hộ chung cư diện tích khoảng 30m2) giá 100 triệu đồng/căn.

Trong khi, Bình Dương và TPHCM sốt sắng tập trung vào phân khúc chung cư giá rẻ cho công nhân lao động, thì Hà Nội vẫn chưa có tín hiệu rục rịch.

Trước vấn đề trên, ngày 20/1,  Đất Việt đã liên hệ với ông Lê Thanh Thản - Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Lai Châu, ông chủ chuỗi khách sạn Mường Thanh, hàng loạt các dự án chung cư, nhà ở xã hội ở bán đảo Linh Đàm tại Hà Nội.

Khi phóng viên đặt câu hỏi, hiện nay Bình Dương, TPHCM đã có thể xây dựng chug cư 100 triệu đồng bán cho công nhân lao động, thị trường rất tốt, tại sao một doanh nghiệp tại Hà Nội đi đầu trong việc xây dựng chung cư giá rẻ, công ty của ông chưa nghĩ tới thị trường này và nếu muốn làm thì có làm được không?.

Xay chung cu 100trieu, dai gia Le Thanh Than: 'Toi chiu'

Bên trong căn hộ 100 triệu đồng tại khu nhà ở xã hội Hòa Lợi, Bình Dương

Ông Thản trả lời: "Tôi chịu, không thể xây được chung cư với giá đó, rất khó".

Phóng viên lại tiếp tục đặt vấn đề liệu có phải việc xây dựng ngoài Hà Nội này có quá nhiều chi phí khác so với các tỉnh Bình Dương, TPHCM nên ông không làm được.

Ông Thản xác nhận luôn: "Đúng rồi".

Cái khó của Hà Nội

Trong một diễn biến liên quan, khi nói về vấn đề này, từng trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành đánh giá cao dự án nhà ở xã hội của Becamex IDC.

"Bình Dương có một chính sách xuyên suốt, mạnh dạn về nhà ở xã hội. Có thể UBND tỉnh chỉ đạo xuống Becamex, Becamex giống như một công cụ của tỉnh để thực hiện chiến lược nhà ở xã hội của Bình Dương và họ được duyệt những căn hộ 30m2.

Làm nhà thu nhập thấp, tiền sử dụng đất rất thấp so với tiền mua đất và tiền làm hạ tầng. Tuy doanh nghiệp làm nhà ở xã hội nhưng phải mua đất, điện nước, đường sá... doanh nghiệp phải làm hết chứ không phải như Bình Dương miễn phí những cái này. Chính vì thế, tiền mua đất làm hạ tầng bị đánh đồng trong tiền căn hộ tới 1-2 triệu đồng/m2.

Bình Dương lấy đất từ khu đô thị mới đem làm nhà ở xã hội nên không có tình trạng trên", ông Đực phân tích.

Đối với Hà Nội, theo ông Nguyễn Văn Đực còn có một lý do khác. Đó là đơn giá xây dựng của Hà Nội cao hơn, tiền vật tư, tiền nhân công tính theo đơn giá nhà nước, mà đơn giá nhà nước rất cao, đẩy giá thành xây dựng lên cao.

"Trong đơn giá kia có thể có lợi ích nhóm, nghĩa là chủ đầu tư làm nhà ở xã hội có khi cũng lời tiền thi công.

Ví dụ, chúng tôi thiết kế chung cư thu nhập thấp từ 12 – 15 tầng cho thấy: Đơn giá theo dự toán 1m2 xây dựng hoàn chỉnh: Vật tư 2,941 triệu đồng/m2; Nhân công 2,956 triệu đồng/m2. Trong khi thực tế nhân công 1,179 triệu đồng/m2. Đơn giá nhân công theo dự toán hơn 2,51 lần so với nhân công thực tế.

Với kinh nghiệm của người dân và nhà thầu, giá nhân công chỉ khoảng 40% giá vật tư, trong khi theo dự toán thì giá nhân công cao hơn vật tư là vô lý (lắp đặt thép, bàn cầu, bóng đèn cao hơn giá trị thép, bàn cầu, bóng đèn).

Chính vì giá nhà ở xã hội theo đơn giá nhà nước thành ra nó cao thêm một lần nữa", ông nói.

Cũng đưa ra quan điểm về vấn đề này, TS Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng nhận định: "Bình Dương có nhiều điều kiện để xây được nhà giá rẻ. Đất đai Bình Dương khá rẻ do cằn sỏi khó làm nông nghiệp, chỉ xây dựng công nghiệp là tốt nhất. Nền đất ở đây cũng tốt, nhà đầu tư không phải giải phóng nhiều. Nhà ở cho công nhân ở Bình Dương được tập trung cho Becamex phát triển, vốn là doanh nghiệp nhà nước. Vì lợi ích phát triển công nghiệp của tỉnh nên họ làm mà không cần lãi.

Cách làm ấy hoàn toàn đúng vì như vậy có thể giữ chân được công nhân. Bình Dương không có lao động, phần lớn là lao động từ miền Trung vào. Do đó, cách làm của Bình Dương rất khôn ngoan".

Theo TS Phạm Sỹ Liêm, Hà Nội hoàn toàn có thể làm được nhà ở giá rẻ như Bình Dương, nếu cần có thể thí điểm gần các khu công nghiệp. Tuy nhiên, "vấn đề là có cần quan tâm đến công nhân hay không hay Hà Nội ỷ là thủ đô công nhân cần đến Hà Nội chứ Hà Nội không cần công nhân. Tuy nhiên, nếu để công nhân tự sống, tự lo thì không bền vững".

Chính vì thế, điều quan trọng với Hà Nội, theo ông Liêm, chính là cần xem lại chính sách của mình, đặc biệt là chính sách nhà ở dành cho công nhân. Trước mắt, các tỉnh ven Hà Nội như Thái Nguyên, Bắc Ninh cần học đầu tiên bởi tập trung nhiều khu công nghiệp và công nhân.

Để đảm bảo cho chủ đầu tư có mức lợi nhuận chấp nhận được, ông Liêm đề xuất làm theo kiểu Bình Dương, tức sử dụng 1 tầng để kinh doanh thương mại.

"Nếu chưa đủ lãi, có thể kinh doanh thêm tầng 2, còn từ tầng thứ 3 trở lên bán cho công nhân với giá rẻ. Như vậy, chủ đầu tư đã "ăn" ở dưới bù cho phần ở trên trong khi lại được hưởng nhiều ưu đãi nên có thể có lãi".

Châu An