Tranh luận nóng

Xin hỗ trợ 250.000 đồng/ngày để cách ly: Cắt cỏ giúp

Thứ Ba, 18/02/2020 07:59

(Tin tức thời sự) - Theo vị Chủ tịch UBND xã Tịnh An, người phụ nữ đi từ Vĩnh Phúc về đã chịu cách ly.

Trước đó từ ngày 7-13/2, bà Huỳnh Thị Hồng (63 tuổi, thôn Ngọc Thạch, xã Tịnh An, TP Quảng Ngãi) cùng 2 người khác đi dự đám cưới người thân ở xã Đồng Cương (huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc), cách huyện Bình Xuyên nơi có dịch COVID-19 khoảng 16km.

Sau khi trở về địa phương, 2 người đi cùng đã chấp hành việc cách ly tại nhà. Riêng bà Hồng không chịu cách ly và đòi hỗ trợ 250.000 đồng.

Sau khi được thuyết phục, sáng 17/2, bà Hồng đã đã chịu cách ly 14 ngày tại nhà theo vận động của chính quyền.

Tối ngày 17/2, trao đổi với PV, ông Võ Văn Khương, Chủ tịch UBND xã Tịnh An, cho biết: "Hiện người phụ nữ này đã đồng ý cách ly, cả ngày nay không có vấn đề gì. Chúng tôi xuống nhà thì cô Hồng vẫn ở trong nhà".

Xin ho tro 250.000 dong/ngay de cach ly: Cat co giup
UBND thành phố Quảng Ngãi họp với xã Tịnh An vào sáng 17.2 về trường hợp của bà Hồng

Nói thêm về hoàn cảnh nhà người phụ nữ này, ông Khương chia sẻ: "Nhà cô Hồng có hoàn cảnh khó khăn, gia đình không trồng lúa mà chủ yếu trồng hoa màu, trồng cỏ nuôi bò nên việc cách ly cũng khó khăn cho công việc của người đó.

Ở xã, nhiều người họ dậy từ 2-3 giờ sáng hái rau để sáng mai mang đi bán, ngoài ra họ còn trồng cỏ để nuôi bò. Nếu phải cách ly thì rau không có người hái, cỏ không có người cắt nên chúng tôi cũng động viên cô Hồng rằng nếu cô đồng ý cách ly, chúng tôi sẽ cử người hỗ trợ cô trong những công việc đó.

Còn chuyện hỗ trợ tiền là chúng tôi không hỗ trợ được bởi nếu hỗ trợ thì sau này lấy đâu tiền kinh phí để bù vào. Mình chỉ có thể sử dụng lực lượng hiện có như Hội nông dân, Hội phụ nữ, cựu chiến binh giúp đỡ gia đình như cắt cỏ rồi mang về nhà để cô Hồng cho bò ăn. Ngoài ra Hội phụ nữ họ cũng hái rau rồi chị em gia đình cô Hồng mang ra hợp tác bán giữ tiền giúp gia đình.

Về cơ bản bước đầu cô Hồng cũng đồng tình, nhưng nếu những ngày sau không chịu hợp tác thì chúng tôi báo cáo UBND Thành phố Quảng Ngãi chứ không thể để cô ấy ra nơi công cộng được.

Trước mắt chưa xác định cô Hồng có bị nhiễm virus corona không nhưng cô ấy đi từ vùng dịch về nên phải đề phòng. Hiện chúng tôi tiếp tục theo dõi động viên còn sức chịu đựng của họ thế nào thì chưa biết.

Hơn nữa nhà nước cũng chưa có quy định nào về việc hỗ trợ tiền khi bị cách ly, mình chỉ giúp họ một phần nào thôi".

Thanh Thanh