Tranh luận nóng

Xin mua áo mưa 1 triệu: Chủ hàng Hà Nội chào thua

Chủ Nhật, 10/06/2018 09:19

(Tin tức thời sự) - Hiếm có áo mưa giá 1 triệu đồng/bộ như trong đề xuất của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Bình.

Chiều ngày 9/6/2018, liên quan đến đề xuất mua áo, mũ cối, ủng cho các cán bộ làm nhiệm vụ phòng chống bão lũ, thiên tai của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Bình với giá 1 triệu đồng/ bộ áo mưa, Đất Việt đã có cuộc khảo sát giá áo mưa trên thị trường.

Các chủ cửa hàng tại khu phố Lê Duẩn - TP. Hà Nội, nơi chuyên bán đồ bảo hộ của Thủ đô cho biết, trên thị trường hiện nay hiếm có loại áo mưa nào có giá 1 triệu đồng/bộ.

Theo các chủ hàng, nếu có thì đây là loại áo mưa cao cấp, được nhập khẩu nguyên chiếc từ nước ngoài về. Tuy nhiên, trong mùa mưa bão cũng hiếm người nào có nhu cầu mua loại áo mưa này.

Xin mua ao mua 1 trieu: Chu hang Ha Noi chao thua
Cán bộ huyện Kiến Xương, Thái Bình khảo sát thực tế tình trạng bão lũ năm 2017.

"Áo mưa dùng trong mùa mưa bão là loại liền quần, liền ủng. Chiếc áo mưa này thường thiết kế cả mũ đội bên trên. Loại áo tốt trên thị trường bây giờ cũng chỉ có giá 500.000 đồng/bộ. Khi sử dụng loại này thì sẽ không phải mua ủng, mũ nữa" - bà Nguyễn Thị Hảo, một người bán đồ bảo hộ cho biết.

Xem tờ trình của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Bình đề xuất mua quần áo mưa, bà Hảo cho biết, trong mục đề xuất không nói rõ áo mưa đó nhãn hiệu gì, có cả phần mua ủng, mũ cối...

Điều đó cho thấy đây có thể là loại áo mưa và quần tách rời nhau.

Bà Hảo nói: "Với loại áo mưa mà phần quần và áo tách rời thì giá thành thường thấp hơn và dùng trong mưa bão không đảm bảo bằng loại áo liền quần".

Ông Trần Văn Bình - 56 tuổi, người bán đồ bảo hộ trên đường Lê Duẩn, TP. Hà Nội cũng cho rằng: "Hiện áo mưa hàng hiệu cũng chỉ có giá 550.000 đồng/ bộ. Có một số loại áo mưa Hàn Quốc thì có giá tới 1.500.000 đồng/bộ. Với áo mưa dùng trong mưa bão thì chỉ cần dùng loại 400 - 500 nghìn đồng/bộ là được rồi".

Ông Bình ngạc nhiên trước đề xuất giá áo mưa của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Bình vì cho rằng "nó quá đắt và không cần thiết".

Ngày 9/6/2018, Đất Việt đã liên lạc với ông Phạm Văn Dụng - Phó Trưởng ban Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Bình, người trực tiếp ký công văn đề xuất xin mua áo mưa 1 triệu đồng/ bộ nhưng không ai nghe máy.

Xin mua ao mua 1 trieu: Chu hang Ha Noi chao thua
Tờ trình của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Bình đề xuất mua áo mưa 1 triệu đồng/ bộ.

Còn ông Lại Văn Hoàn - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thái Bình cho biết: "Sẽ kiểm tra lại rồi thông tin với báo chí sau".

Trong khi đó, ông Đặng Cao Vi - Trưởng phòng Hành chính chi cục Thủy lợi tỉnh Thái Bình thông tin, đề xuất này không được UBND tỉnh Thái Bình phê duyệt.

Trả lời về việc trong tờ trình không nêu rõ loại áo mưa và giá bán trên thị trường, ông Đặng Cao Vi cho biết: “Tôi không biết áo mưa loại đó là loại gì.

Từ trước đến nay, chúng tôi mặc loại áo mưa có giá dao động vài chục nghìn đến 100.000 đồng/1 bộ. Tôi phải nói thế này, đó chỉ là tờ trình dự kiến mà thôi, chứ UBND tỉnh có duyệt đâu, mà có duyệt thì chắc cũng phải điều chỉnh.”.

Theo nội dung tờ trình  ngày 9/1/2018 của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Bình, đề xuất UBND tỉnh cho phép sử dụng quỹ phòng chống thiên tai để trang bị bộ đồ đi mưa (gồm: mũ, áo mưa, ủng, dép rọ) cho các lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh, thành viên Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh năm 2018.

Bên cạnh đó cũng mua đồ đi mưa cho lãnh đạo các sở, ban, ngành được cử tham gia phòng chống thiên tai tại các huyện, thành phố.

Mức đề xuất cụ thể đối với các áo mưa size L, size XL và XXL có tổng cộng 300 bộ không rõ mang thương hiệu của hãng nào nhưng có giá lên đến 1 triệu đồng/bộ, ước tính riêng chi phí cho việc mua áo mưa là 300 triệu đồng.

Bên cạnh đó là tiền mua 300 đôi ủng cao su hết tổng cộng 36 triệu đồng, 300 chiếc mũ cối hết 30 triệu đồng và 300 đôi dép rọ hết 30 triệu đồng.

Tổng kinh phí lên tới 396 triệu đồng. Tờ trình được ông Phạm Văn Dụng - giám đốc Sở NN&PTNT kiêm phó trưởng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Bình - ký.

Văn Giang