Tranh luận nóng

Yêu cầu Formosa giải trình nhiều nội dung

Thứ Ba, 13/03/2018 07:45

(Tin tức thời sự) - Bộ KH&ĐT yêu cầu Hà Tĩnh giải trình việc tăng vốn, đánh giá tác động môi trường xưởng than hoá học mới.

Mới đây, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã có văn bản yêu cầu Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh làm rõ lý do, cơ sở thay đổi vốn dự án Formosa tăng từ 11,03 tỷ USD lên 11,6 tỷ USD. Đồng thời với việc xây dựng mới xưởng than hoá học của Formosa trị giá 18,5 triệu USD, yêu cầu phải có đánh giá về công nghệ và môi trường.

Yeu cau Formosa giai trinh nhieu noi dung
Một góc dự án Formosa Hà Tĩnh. Ảnh: VnE

Bộ KH&ĐT yêu cầu Hà Tĩnh và các đơn vị liên quan phải tuân thủ đúng quy định và trình tự pháp luật.

Cụ thể về việc xây dựng mới xưởng than hoá học của Formosa trị giá 18,5 triệu USD, Bộ yêu cầu Hà Tĩnh phải tham khảo ý kiến cụ thể của Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương để xác định rõ đây là hạng mục trong dây truyền công nghệ sản xuất thép hay là mục tiêu mới bổ sung của dự án.

Bên cạnh đó, Hà Tĩnh phải phải có đánh giá cụ thể về công nghệ, vấn đề môi trường của xưởng này.

Về tổng vốn dự án được đề xuất điều chỉnh từ 11,03 tỷ USD lên 11,62 tỷ USD, tăng 590,6 triệu USD, Bộ KH&ĐT đề nghị tỉnh Hà Tĩnh và Formosa giải trình rõ lý do, cơ sở của sự thay đổi vố đầu tư theo VND và USD và xin ý kiến cơ quan tài chính, tiền tệ về việc này.

Bộ KH&ĐT cho rằng, việc đề nghị điều chỉnh tăng vốn của Formosa liên quan đến tăng chi phí đầu tư của các hạng mục công trình đã xây dựng và xây dựng thêm mới xưởng than hoá học.

Vì vậy, để có căn cứ xem xét điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án, tỉnh Hà Tĩnh cần có ý kiến góp ý của các Bộ Tài chính, Công Thương, Xây dựng, Khoa học và Công nghệ, Tài nguyên và Môi trường.

Trước đó, Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh đã có hồ sơ đề nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh điều chỉnh nội dung dự án đầu tư Khu liên hợp gang thép và cảng Sơn Dương từ 10,6 tỷ USD lên hơn 11 tỷ USD (tăng khoảng 346 triệu USD) so với dự kiến ban đầu.

Cho Formosa xả thải vượt chuẩn: Làm ngược?

Theo giải trình của Formosa, số vốn tăng lên là để đầu tư vào Đề án bảo vệ môi trường và cải thiện sản xuất, bao gồm xây dựng các hạng mục bổ sung theo chỉ đạo của Bộ Tài nguyên. Cụ thể như bổ sung hệ thống dập cốc khô, hệ thống các bể phòng sự cố nước thải, hệ thống quan trắc, mở hồ sinh học, hồ điều hòa…

Đề án dự kiến triển khai từ tháng 6/2016 và dự kiến hoàn thành cơ bản trong quý I/2017; một vài hạng mục lớn xong trong đầu năm 2019.

An An (tổng hợp)