Tranh luận nóng

Yêu cầu TQ rút trang thiết bị quân sự trên Hoàng Sa

Thứ Năm, 14/06/2018 21:46

(Tin tức thời sự) - Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt các hành động sai trái, rút hết các trang thiết bị triển khai trái phép trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Ngày 14/6, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, phóng viên đặt câu hỏi về phản ứng của Việt Nam sau khi công ty tình báo của Israel mới đây công bố các bức ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy Bắc Kinh đã đặt trở lại các bệ phóng tên lửa trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ, việc Trung Quốc triển khai lại tên lửa đến quần đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, làm gia tăng căng thẳng và đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực cũng như an ninh, an toàn, tự do hàng hải, và hàng không ở Biển Đông.

Yeu cau TQ rut trang thiet bi quan su tren Hoang Sa
Hình ảnh vệ tinh cho thấy các tên lửa HQ-9 của Trung Quốc tái xuất ở Hoàng Sa. Ảnh: ISI.

"Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động sai trái đó, rút hết các trang thiết bị quân sự triển khai trái phép trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam," bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cũng cho biết, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã nhiều lần phát biểu về việc Trung Quốc triển khai các thiết bị quân sự ở hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Việt Nam có đầy đủ bằng chứng pháp lý và lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Mọi hoạt động được tiến hành ở hai quần đảo này không có sự cho phép của Việt Nam là hoàn toàn bất hợp pháp, vô giá trị và vi phạm chủ quyền của Việt Nam.

Trước đó, hôm 11/6, tờ South China Morning Post (SCMP) đưa tin, tổ chức ImageSat International (ISI) đã công bố những hình vệ tinh mới nhất cho thấy Trung Quốc đã tái triển khai trái phép các hệ thống tên lửa phòng không HQ-9 trên đảo Phú Lâm sau khi các khí tài này biến mất trong các bức ảnh chụp ngày 3/6.

Nhận định ban đầu của các chuyên gia thuộc ISI là Trung Quốc có thể đã tháo rời các bộ phận tên lửa, cất giấu trong các tòa nhà ở Phú Lâm hoặc chuyển chúng sang một hòn đảo khác, mang đi bảo dưỡng, hay đây là hoạt động diễn tập rút tên lửa của quân đội nước này.

Hệ thống phòng không HQ-9 có tầm bắn 77 km và có sức đe dọa bất cứ máy bay, cả quân sự và dân sự, hoạt động gần đó.

Minh Thái