Tranh luận nóng

Trung Quốc dùng tiền mua ủng hộ trong tranh chấp Biển Đông

Thứ Tư, 18/05/2016 14:44

(Tình hình Biển Đông - Vấn đề Biển Đông) - Trung Quốc đã tăng cường đầu tư, viện trợ cho Afghanistan để tìm kiếm sự ủng hộ của quốc gia này về vấn đề tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông.

Các nước Trung Đông tỏ thái độ ủng hộ Trung Quốc

Lợi ích của Bắc Kinh và Kabul trùng hợp ở đâu và như thế nào? Câu hỏi này thường được giới học giả đặt ra khi đánh giá về mức độ đầu tư và viện trợ kinh tế của Trung Quốc cho Afghanistan. Và hiện nay, người ta đã tìm thấy điểm chung lợi ích của họ trong vấn đề Biển Đông.

Bình luận về chuyến thăm Trung Quốc của ông Abdullah Abdullah, quan chức điều hành cấp cao của Afghanistan (chức danh tương đương với Thủ tướng chính phủ), Hãng tin Mỹ AP (Associated Press) nhận định rằng, trong cuộc tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông, Bắc Kinh đã nhận được sự hỗ trợ của Kabul.

Tại Hội nghị Ngoại trưởng của Diễn đàn Hợp tác Trung Quốc - Ả Rập vừa bế mạc tại Doha - Qatar ngày 13-5 vừa qua, các bộ trưởng ngoại giao của hơn 20 quốc gia Trung Đông cũng đã bày tỏ sự ủng hộ những nỗ lực của Bắc Kinh, “nhằm giải quyết các tranh chấp lãnh thổ và hàng hải thông qua đối thoại trên tinh thần hữu nghị và đàm phán”.

Trung Quốc và các nước Ả Rập nhất trí quan điểm thúc đẩy nhanh kế hoạch cùng xây dựng "Một vành đai, một con đường", xây dựng quan hệ hợp tác hữu nghị, hai bên cùng có lợi.

Các quan chức cao cấp của Afghanistan và các nước Ả Rập lần đầu tiên đã phát biểu quan điểm của mình về tình hình ở Biển Đông - một khu vực quá xa xôi với các nước này, trên lập trường thái độ ủng hộ Trung Quốc. Điều này được giải thích như thế nào?

Trong thời gian qua, Bắc Kinh luôn bị cộng đồng quốc tế lên án, phản đối về những hành động hung hăng, bất chấp luật lệ quốc tế, trong tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông với các quốc gia Đông Nam Á. Điều này ảnh hưởng rất xấu đến hình ảnh của Trung Quốc.

Trung Quoc dung tien mua ung ho trong tranh chap Bien Dong
Do bị cô lập, Trung Quốc đang dùng tiền mua sự ủng hộ trên Biển Đông

Do đó, vấn đề cấp bách trong chính sách ngoại giao của Trung Quốc là phá thế “cô lập”, tìm kiếm sự ủng hộ quan điểm của Bắc Kinh về Biển Ðông, bất kể đó là những nước nào, nằm ở khu vực nào, nhằm đáp trả kế hoạch của Mỹ hình thành một liên minh chống Trung Quốc.

Và Bắc Kinh đã sử dụng ngón đòn độc của mình là hợp tác, viện trợ kinh tế để mua lấy sự ủng hộ của các quốc gia khác.

Trung Quốc dùng tiền mua sự ủng hộ của Afghanistan

Theo tiết lộ của giới truyền thông, Bắc Kinh vừa đề nghị tăng thêm viện trợ cho Afghanistan với tổng giá trị ước tính lên tới 550 triệu nhân dân tệ (84.37 triệu USD),

Trong đó, 500 triệu Nhân dân tệ là đầu tư hỗ trợ hợp tác kỹ thuật, 50 triệu giành cho viện trợ nhân đạo.

Ngoài ra, hai bên đã ký kết bản ghi nhớ về thực hiện dự án ​​ “Một vành đai, một con đường” của Trung Quốc. Một dự án khác là “Con đường tơ lụa mới” cũng  nhận được sự ủng hộ của Afghanistan, Pakistan, Iran và một số quốc gia Ả Rập khác. 

Quan chức điều hành cấp cao của Afghanistan, ông Abdullah Abdullah hứa với Thủ tướng Lý Khắc Cường rằng, nước này hoàn toàn có đủ năng lực để đảm bảo an toàn cho các dự án hợp tác kinh tế với Trung Quốc.

Trung Quoc dung tien mua ung ho trong tranh chap Bien Dong
Afghanistan lên tiếng bày tỏ sự ủng hộ đối với Trung Quốc

Về phần mình, ông Lý Khắc Cường ủng hộ những nỗ lực của ban lãnh đạo Afghanistan nhằm làm sống lại tiến trình hòa bình trong nước và cam kết rằng, nếu Kabul tham gia vào dự án này thì Bắc Kinh có thể trợ giúp trong việc khôi phục trật tự và phục hồi nền kinh tế Afghanistan.

Vào ngày cuối cùng trong chuyến thăm Trung Quốc (18 tháng 5), ông Abdullah Abdullah sẽ được lãnh đạo Trung Quốc mời đến thăm Urumqi - thủ phủ của khu tự trị Tân Cương Uygur, khu vực bất ổn trong vài chục năm qua và gần như năm nào cũng có bạo loạn.

Các vị khách nước ngoài rất hiếm khi được mời đến Tân Cương nên chuyến đi của nhà lãnh đạo Afghanistan sẽ là một tín hiệu bày tỏ sự trọng thị đối với nước này, đồng thời nhấn mạnh rằng, nếu duy trì quan hệ hợp tác hữu nghị với Trung Quốc thì Kabul sẽ được lợi rất nhiều.

Các học giả quốc tế bình luận rằng, việc Bắc Kinh tăng cường viện trợ kinh tế cho Afghanistan là nhằm mục đích đổi lấy sự ủng hộ ngoại giao của Kabul trong vấn đề tranh chấp Biển Đông với các quốc gia Đông Nam Á.

Do đó, mặc dù có thể không hiểu hết về tính chất phức tạp của việc tranh chấp chủ quyền ở khu vực này nhưng Afghanistan sẵn sàng biểu thị lập trường ủng hộ đối với những đòi hỏi chủ quyền phi lý của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Toàn Thắng