Tranh luận nóng

5 lưu ý khi sử dụng sản phẩm lợi sữa

Thứ Năm, 11/01/2018 15:03

(Đời sống) - Hiện nay, trên thị trường có quá nhiều biện pháp lợi sữa từ dân gian tới hiện đại để mẹ lựa chọn.

Với những mẹ bị ít sữa, mất sữa, con phải dặm thêm sữa ngoài thì các loại thuốc hay sản phẩm lợi sữa là một giải pháp cứu cánh. Tuy nhiên nhiều mẹ đều tỏ ra bối rối khi trên thị trường hiện nay có quá nhiều biện pháp lợi sữa từ dân gian tới hiện đại để mẹ lựa chọn.

Nếu không có sự tư vấn nào mà chỉ tìm thuốc hay các sản phẩm lợi sữa thông qua các từ khóa tìm kiếm, chắc chắn mẹ sẽ lạc vào một "mê hồn trận" với đủ các thương hiệu với những lời quảng cáo hoa mỹ, nào là "giúp mẹ nhiều sữa hơn", "tăng cường dưỡng chất trong sữa" hay là "thúc đẩy sự tăng trưởng của trẻ"... Để không còn lúng túng và đắn đo khi chọn sản phẩm hỗ trợ tiết sữa,mẹ đừng bao giờ quên 5 "tôn chỉ" này nhé. 

5 luu y khi su dung san pham loi sua

1. Đọc kĩ thành phần và hướng dẫn sử dụng sản phẩm lợi sữa trước khi quyết định mua

Cũng giống như mua bất kì sản phẩm nào, việc đọc kĩ thành phần và hướng dẫn sử dụng là điều vô cùng quan trọng, không thể bỏ qua. Với thuốc hay sản phẩm kích thích tiết sữa, điều này càng quan trọng vì những thứ mẹ uống vào cơ thể sẽ có tác động trực tiếp đến sức khỏe của mẹ và em bé.

Điều quan trọng mẹ cần nhớ khi lựa chọn là: Có 2 loại sản phẩm, một là thuốc có thành phần là các chất giả dược và hai là sản phẩm hỗ trợ có nguồn gốc từ thảo dược. Những sản phẩm có nguồn gốc thảo dược thường được đánh giá là an toàn, ít tác dụng phụ hơn. Tuy nhiên, loại thảo dược để chiết xuất ra các sản phẩm hỗ trợ tiết sữa không phải luôn giống nhau, thậm chí ngay cả khi giống nhau thì cách bào chế, liều lượng, kết hợp cũng khác nhau. Thiên Môn Chùm, Diệp Hạ Châu, Cỏ Xạ Hương, Hoài Sơn là những thảo dược quý, kết hợp với nhau sẽ đem lại lợi ích rất lớn trong việc tăng tiết sữa mẹ. Không phải sản phẩm lợi sữa nào cũng nắm được điều này và mẹ hãy coi như đây là một tiêu chí để chọn sản phẩm.

Khi đã chọn được sản phẩm, mẹ cần đọc kĩ hướng dẫn trước khi dùng. Có một số loại thuốc chỉ có chỉ định cho đối tượng uống và hướng dẫn chung chung là uống trước hay sau. Nhưng mẹ biết không, việc tiết sữa mẹ cũng có cơ chế rõ ràng, bởi vậy, nếu được tác động đúng thời điểm, lượng sữa sẽ về nhiều hơn. Nắm được điều này, có những sản phẩm lợi sữa đã chỉ định rất rõ ràng thời điểm uống cho mẹ để đạt hiệu quả tốt nhất. Ví dụ như sản phẩm Ích Mẫu Lợi Nhi được khuyên dùng 1 viên trước ăn tối 30 phút và 1 viên vào buổi tối trước khi ngủ sẽ phát huy tốt nhất tác dụng của sản phẩm.

2. Không tự ý tăng liều lượng sử dụng

Mỗi sản phẩm trước khi đưa đến người tiêu dùng đều đã được kiểm tra kĩ càng và chỉ định liều lượng sử dụng cụ thể để tránh những phản ứng không đáng có nếu dùng quá liều (đưa các thành phần thuốc quá nhiều vào cơ thể).

Không ít mẹ khi dùng thuốc hoặc sản phẩm hỗ trợ tiết sữa thấy hiệu quả, sữa về nhiều thì rất mừng và nghĩ "uống nhiều thêm một chút để sữa về nhiều hơn một chút, dù sao thì thành phần thảo dược cũng không có hại gì". Đúng là thành phần từ thảo dược không gây nguy hiểm như những thành phần hóa học khác nhưng cũng không phải vì thế mà mẹ dùng bao nhiêu cũng được, nếu dùng quá liều có thể dẫn đến táo bón rất mệt mỏi.

5 luu y khi su dung san pham loi sua

3. Quan sát xem có phản ứng với thành phần nào của sữa hay không

Mặc dù hướng dẫn sử dụng của hầu hết các loại thuốc đều có khuyến cáo không dành cho người dị ứng với thành phần của thuốc nhưng không phải ai cũng nắm được mình có rơi vào nhóm đó không. Chính vì vậy, trong quá trình dùng thuốc, mẹ cần chú ý xem có biểu hiện khác lạ nào không, ví dụ như phát ban da, nóng trong người, mẩn ngứa, buồn nôn, chóng mặt... thì cần dừng lại ngay. 

Cho dù những sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên rất ít khi gây ra tác dụng phụ nhưng vì mẹ đang trong giai đoạn nuôi con nhỏ nên cẩn thận với mẹ chính là để giữ an toàn cho con.

4. Cho con bú đều hoặc vắt hút thường xuyên nếu bé bú không hết

Sự tổng hợp và bài tiết sữa mẹ ở phụ nữ cho con bú được điều hòa và kiểm soát chủ yếu thông qua prolactin, một hormone được bài tiết từ tuyến yên trên não. Tăng hay giảm nồng độ prolactin trong máu là yếu tố quyết định sự bài tiết sữa. Cho dù có đang dùng thuốc hay bất kì sản phẩm hỗ trợ lợi sữa nào thì người mẹ cũng cần nhớ phải cho con bú đẩy đủ, đúng cách để sữa về đều đặn, tránh ứ đọng gây ra những hậu quả không mong muốn như tắc tia sữa, thậm chí dẫn tới áp xe ngực.

5 luu y khi su dung san pham loi sua