Tranh luận nóng

Cây sanh bạc tỉ tách đôi từ nhà thờ Chúa

Thứ Năm, 14/09/2017 14:26

(Du lịch) - Cây sanh cổ mua ở nhà thờ Chính Tâm tách làm 2 phần thành 2 siêu cây đến nay đã nổi tiếng khắp nơi, giá trị của nó cũng khó định được.

Khi nhắc đến nghệ nhân Mai Văn Tám ở Thường Tín (Hà Nội), nhiều người trong giới chơi cây cảnh nhớ ngay đến cây Sanh cổ có tên "Thiên địa nhân tụ hợp" mà nghệ nhân này đang sở hữu.

Theo nghệ nhân Tám, cây Sanh này được ông mua ở nhà thờ xã Chính Tâm (Kim Sơn, Ninh Bình) cách đây gần chục năm. Cây sanh này được cấy trên hòn non bộ trong một cái bể rất lớn.

Theo thời gian, màu bệ rễ với màu đá đã hòa lẫn nhau khiến nhiều người nhìn qua khó phát hiện được, tổng chiều cao hiện tại của cây này là 3m20. 

Cay sanh bac ti tach doi tu nha tho Chua
Cây Sanh "Thiên địa nhân tụ hợp" của nghệ nhân Mai Văn Tám.

Ông Tám chia sẻ thêm rằng cây này phải đến hàng trăm năm tuổi, để định giá trị của cây hiện tại cũng rất khó bởi giá nó phải đến tiền tỷ.

"Cây này giờ để định giá thì không thể nói được, còn tùy vào người mua, nếu người trong nghề thì cứ đến xem rồi nói chuyện về giá, người không biết chơi cây mà nói giá thì khó mà nói chuyện được", nghệ nhân Tám chia sẻ.

Được biết, khi mang cây Sanh này về vườn, vì quá to cao mà ông Tám đã tách đi hai ngọn của cây và bán cho nhà vườn của ông Dương Văn Mười, một người cũng đam mê cây cảnh như ông Tám. 

Cay sanh bac ti tach doi tu nha tho Chua
Bệ rễ của cây Sanh cổ (Thiên địa nhân tụ hợp) có màu như đá.

Theo ông Mười thì hai ngọn cây này cũng đã ươm được gần chục năm, giờ đã thành hình cây thế già đẹp và giá cũng rất khó mà định được.

"Hai ngọn cây Sanh của ông Tám được ươm ở vườn của tôi gần chục năm nay, giờ nó đẹp thành cây thế rồi. Cây cảnh là đồ để chơi nên định được giá của nó rất khó, còn phải tùy thuộc vào người mua có biết chơi hay không", ông Mười chia sẻ.

Được biết, 1 trong hai ngọn cây này đã thàng hàng bonsai bề thế với cái tên "Tiên lão giáng trần", chiều cao của nó được 1m6. Với gần chục năm chăm sóc qua bàn tay của nghệ nhân Mười, cây Sanh này có bệ rễ không thua kém gì cây Sanh cổ của ông Tám.

Cay sanh bac ti tach doi tu nha tho Chua
Cây "Tiên lão giáng trần" của ông Mười là ngọn được bứng từ cây "Thiên đia nhân tụ hợp" của ông Tám.

Đã có nhiều tay chơi cây cảnh này đến xem và định giá nó rất cao, nhưng ông Mười cũng chưa muốn bán bởi phải người trong nghề thực sự am hiểu mà muốn mua thì mới nói chuyện giá cả được.

Theo ông chủ nhà vườn này, những cây đẹp thì giá nó khó định, nhưng những cây xấu mà bán được là do khác mua không am hiểu về cây cảnh nên trả giá cao để mua nó.

Ngoài ra, ông Mười còn tấm tắc khen ngợi cây Sanh "Thiên địa nhân hòa hợp" của ông Tám, cây này mà làm sân vườn thì đúng là độc nhất vô nhị, không có cây nào ở Việt Nam này đẹp bằng nên nó được xem là vô giá.

Cay sanh bac ti tach doi tu nha tho Chua
Bệ rễ của cây "Tiên lão giáng trần" không thua kém gì cây "Thiên địa nhân tụ hợp".

Theo nhiều nghệ nhân, cây "Thiên địa nhân tụ hợp" này có giá bạc tỷ, nếu ai không tin thì có thể đến tìm hiểu và chiêm ngưỡng tuyệt tác này.

Ngoài ông Mười, một tay chơi cây cảnh, đồng thời cũng là người quay nhiều video về cây cảnh đẹp là ông Đỗ Sinh (còn gọi là Hương Sắc Đỗ Sinh) cũng hết lời khen ngợi cây Sanh của ông Tám.

Cay sanh bac ti tach doi tu nha tho Chua
Giá trị của cây "Tiên lão giáng trần" cũng có cửa bạc tỷ.

"Cây đẹp thì cần lai lịch đẹp, vì thế cần tìm hiểu nó ở đâu, nguồn gốc thế nào, bởi cây sanh này có giá bạc tỷ nên càng phải hiểu kĩ", ông Sinh cho biết.

Thảo Ngọc