Tranh luận nóng

Chó tấu nhạc, chó sầu đời gây tranh cãi

Ngay sau khi lắp đặt xong, nhiều người đã phản ánh hai con chó lớn (có thể là chó bố mẹ) không giống chó.

Thứ Năm, 15/02/2018 08:08

Tối 13/2 (28 tháng Chạp), lãnh đạo UBND tỉnh Tiền Giang đã yêu cầu UBND TP Mỹ Tho kiểm tra khẩn thông tin đang lan truyền với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội cho rằng biểu tượng chó trên đường hoa Hùng Vương quá xấu, thậm chí không giống… chó.

Trao đổi với PV, ông Trần Minh Đức - trưởng phòng Quản lý đô thị Mỹ Tho, xác nhận thông tin này và cho biết đang tìm cách khắc phục. Theo ông, đường hoa Hùng Vương vừa được khai mạc tối hôm qua có vốn đầu tư hơn 3 tỉ đồng, trong đó 990 triệu đồng do các doanh nghiệp đóng góp, còn lại là ngân sách.

Riêng biểu tượng chó (năm Mậu Tuất 2018) do doanh nghiệp tài trợ tự làm. Ngay sau khi lắp đặt xong, nhiều người đã phản ánh hai con chó lớn (có thể là chó bố mẹ) không giống chó.

Nhiều người còn nói giống con heo, con cáo, con chồn… Nhưng thảm hại nhất là biểu tượng chó con khi đôi mắt quá buồn, hoàn toàn không phù hợp với không khí vui tươi những ngày tết.

Trước dư luận phản ứng biểu tượng chó ở đường hoa Hùng Vương, ông Trần Minh Đức cho biết rất khó để sửa hoặc thay biểu tượng khác. Càng không thể... dẹp như đề nghị của công đồng mạng. Biện pháp khả dĩ nhất lúc này là "điểm nhãn" chó con sao cho tươi vui hơn.

Trước đó vào hôm 12/2, mô hình các chú chó tấu nhạc tài tử ở đường hoa Cần Thơ đã gây tranh cãi trên mạng xã hội.

Có ý kiến cho rằng, đờn ca tài tử đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại mà dùng biểu tượng chó ôm đàn rất phản cảm.

Theo báo Người lao động, tác giả của đường hoa Cần Thơ là soạn giả, nhà nghiên cứu văn hóa Nhâm Hùng.

Lý giải về mô hình chó đờn ca tài tử, ông Hùng cho rằng, những chú chó gảy đàn là hình ảnh vui tươi sống động và trong 12 con giáp thì con nào cũng có thể nhân hóa lên vì gần gũi vói con người, trừ rắn độc và cọp.

Theo nhà nghiên cứu văn hóa Nhâm Hùng, chó không phải loài vật xấu mà luôn gần gũi, trung thành với chủ. Do đó, chó gắn với đờn ca tài tử là bình thường.

"Ý tôi muốn nói là chó đôi khi vẫn tiết tấu đờn ca tài tử, mê đờn ca tài tử", ông Hùng nói. (Tổng hợp)