Tranh luận nóng

Đại gia mua cá Koi cúng ông Táo rồi nhốt bể cảnh

Thứ Tư, 07/02/2018 14:37

(Du lịch) - Những người mua cá Koi phóng sinh thường ít thả ra sông mà chỉ thả vào ao hoặc bể cảnh của gia đình.

Những ngày gần đây, người dân nô nức chuẩn bị đi sắm tết, đặc biệt là chuẩn bị đồ cúng và cá chép để cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp. Một số người dân không tiếc tiền mua cá Koi (cá chép Nhật) để tiễn các ông Táo lên chầu trời.

Trao đổi với chủ cửa hàng bán cá Koi ở TP HCM được biết, khá nhiều khách đặt mua cá Koi để phóng sinh và chủ yếu khách hàng mua loại cá to tầm 30cm.

"Những người này không mang ra sông thả như cá chép ở mình mà toàn phóng sinh trong ao hay bể cảnh nhà mình thôi", chủ cừa hàng cá Koi này cho hay.

Được biết, hiện giờ cá Koi đã được nhân giống ở Việt Nam, tuy nhiên giá thành giữa cá Nhật và cá Việt rất khác nhau.

Dai gia mua ca Koi cung ong Tao roi nhot be canh
Rất ít người thả cá Koi xuống sông để phóng sinh, chủ yếu thả trong ao, bể cảnh.

Theo anh Nam, chủ một cửa hàng ở TP HCM chuyên buôn bán cá Koi có nguồn gốc từ Nhật cho biết, cá koi Nhật những con dài khoảng 20cm giá thành là 450-500 nghìn đồng/con.

Những con dài 40cm thì giá lên đến 20 triệu đồng/con. Với giá thành này thì có ít người mua loại cá của Nhật để phóng sinh.

"Thả phóng sinh người ta chủ yếu mua cá chép thường thả thôi vì giá thành nó rẻ, còn loại cá Koi này người ta hay mua thả ở hồ hoặc bể thủy sinh", anh Nam chia sẻ.

Anh Trường, chủ cửa hàng cá Koi ở Hà Nội cho hay, loài cá Koi này thả phóng sinh cũng được, bởi nó cũng như cá chép của Việt Nam. Nếu nuôi dưới ao thì nó cũng không khác gì cá chép ta, ca Koi chỉ có giá trị khi mình mang lên nuôi dưỡng chế độ như cá cảnh.

"Loài cá Koi này là loài cá chép cảnh, nếu nó được nuôi dưỡng ở môi trường tốt thì có giá cao, nếu nuôi dưới ao như các loài cá khác thì cũng không khác gì chép thịt", anh trường nói.

Chủ cửa hàng này chia sẻ thêm, cũng có vài người mua cá Koi để phóng sinh, nhưng số lượng người mua ít bởi giá thành cao, chủ yếu chỉ mua chép ta để phóng sinh.

Trong khi giá cá Koi đắt và ít người mua thả phóng sinh thì thị trường cá chép đỏ để phóng sinh dường như là một mặt hàng ưa chuộng trong những ngày gần Tết ông Công ông Táo.

Thị trường cá chép đỏ phóng sinh tai Hà Nội được phân chia làm hai loại, hàng cao cấp và hàng bình dân. Hàng cao cấp là cá chép đỏ to khoảng một bàn tay người lớn, có râu dài và được bán với giá từ 200.000 đồng – 500.000 đồng/con. Thậm chí, nhiều con cá chép lưng màu đỏ, bụng cá màu vàng còn có giá đắt hơn.

Văn Đạt