Tranh luận nóng

Dừng xe giữa Đà Nẵng tắm tráng: Phạt như tiểu bậy?

Thứ Ba, 07/05/2019 09:47

(Du lịch) - Việc tắm tráng dưới lòng đường Võ Nguyên Giáp, TP.Đà Nẵng có thể áp dụng xử phạt với hành vi vệ sinh cá nhân không đúng nơi quy định.

Ngày 6/5/2019, trao đổi với Đất Việt về việc một nhóm khoảng 7 người thản nhiên đỗ xe dưới lòng dường Võ Nguyên Giáp, Q. Sơn Trà, TP. Đà Nẵng tắm tráng, luật sư Phạm Văn Hương cho biết, ngoài lỗi vì phạm dừng đỗ xe không đúng nơi quy định thì có thể nhóm du khách này còn bị xử phạt về hành vi vệ sinh cá nhân không đúng nơi quy định tại nơi công cộng, mức xử phạt theo Nghị định mới vào năm 2017 từ 1 - 3 triệu đồng.

"Hành vi vệ sinh cá nhân được hiểu là tắm rửa, tiểu tiện, đại tiện hay có những hành vi phản cảm, làm xấu hình ảnh không gian chung. Tuy nhiên, để có căn cứ xử phạt thì cần phải xem quá trình vi phạm của các cá nhân thế nào" - ông Hướng nói.

Dung xe giua Da Nang tam trang: Phat nhu tieu bay?
Nhóm người dừng xe tắm tráng dưới lòng đường Võ Nguyên Giáp, TP. Đà Nẵng.

Cụ thể, theo ông Hướng, bản thân việc tắm tráng nếu chỉ dội nước lên người thì chưa đến mức gây phản cảm mà có thể tiến hành xử phạt. Việc xử phạt có cơ sở khi trong quá trình tắm giữa đường mà người vi phạm cởi bỏ nội y, gây mất thuần phong mỹ tục. Còn việc tắm tráng bình thường thì khó xử lý bởi đây không còn là điều hiếm thấy, nhất là tại một thành phố du lịch biển.

Đồng quan điểm, luật sư Trần Văn Nam - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho rằng, nhóm người tắm tráng dưới lòng đường Võ Nguyên Giáp, TP. Đà Nẵng chỉ có thể bị xử lý về lỗi đỗ xe không đúng nơi quy định, gây mất an toàn giao thông.

Còn việc xử phạt hành vi tắm tráng sẽ không có cơ sở. "Trong Nghị định năm 2017 thì hành vi vệ sinh cá nhân không đúng nơi quy định được hướng dẫn chỉ đối với hành vi tiểu tiện và đại tiện, không có hành vi tắm.

Hơn nữa, việc tắm cũng không gây phản cảm đồng nhất ở các nơi, chỉ ở những khu đô thị văn mình thì mới thấy việc tắm ngoài đường là phản cảm thôi" - ông Nam nhận định.

Trong khi đó, theo thông tin từ tờ Infonet, ngày 6/5/2019, một trong những người tắm tráng trên đường Võ Nguyên Giáp, TP. Đà Nẵng đã biết lỗi và mong mọi người tha thứ.

Ngọc Vân