Tranh luận nóng

Siêu cây bạc tỷ về Hà Nội: Hét giá trên trời?

Thứ Năm, 07/12/2017 07:30

(Du lịch) - Hàng trăm tác phẩm bonsai dáng đẹp xuất hiện tại triển lãm cây cảnh huyện Phúc Thọ, Hà Nội, có nhiều cây cảnh được rao bán với giá bạc tỷ.

Hôm 6/12, triển lãm sinh vật cảnh (SVC) huyện Phúc Thọ lần thứ II được khai mạc, triển lãm này đã quy tụ hơn 1.000 tác phẩm SVC tiêu biểu, đến từ một số tỉnh, thành phố có phong trào sinh vật cảnh phát triển. Đây là cuộc gặp gỡ, giao lưu giữa đông đảo nghệ SVC Thủ đô với các nghệ nhân ở các vùng miền.

Những tác phẩm có giá trị được đặt ở những vị trí đẹp, trang trọng nhất, trong đó có những cây có giá bạc tỷ lần đầu xuất hiện trước công chúng.

Có thể điểm ra một vài cây nổi tiếng như cây duối "Lão mai đại Thọ" của nhà vườn Hòa Taxi được có giá lên đến 10 tỷ, hay như tác phẩm "Gươm báu truyền kì" của đại gia chơi cây cảnh đất Phú Thọ cũng có giá vài tỷ, hay như tác phẩm Tùng Nhật (còn gọi là cây kim cương) của nhà vườn Giám Cao...

Sieu cay bac ty ve Ha Noi: Het gia tren troi?
Cây duối cổ có tuổi đời nghìn năm, đặt ở vị trí trang trọng có tên “Lão mai đại thọ”.

Theo chủ nhân, cây tùng Nhật được định giá 1,7 tỷ đồng - là một trong những cây cảnh độc, hiếm mà nhà vườn này đang sở hữu. Cây được tạo thế hoàn thiện như một bức tranh, thân lên màu da đồng cổ kính, các vết cắt đã liền sẹo, mịn mượt đến mức toàn mỹ.

Nhưng theo một số tay chơi cây cảnh đến chiêm ngưỡng những tuyệt tác này cho rằng giá trị những cây này không đến như vậy.

Theo anh Nam, một tay chơi cây cảnh ở Hà Nội cho biết, những cây nói giá cao như vậy chỉ để quảng cáo, chứ người am hiểu họ không trả đến giá cao như vậy.

"Những cây đấy làm gì đến giá vài tỷ như vậy. Cái này cũng tùy thuộc vào người chơi cây, xem cây thôi. Theo tôi chỉ có cây duối của anh Hòa taxi là tuổi đời cao, nhưng cũng không có chuyện đến 10 tỷ, cây tùng kim cương cũng vài trăm triệu là cùng", anh Nam chia sẻ.

Sieu cay bac ty ve Ha Noi: Het gia tren troi?
Cây tùng Nhật Bản có giá 1,7 tỷ đồng đang có mặt tại hội chợ sinh vật cảnh huyện Phúc Thọ.

Theo tay chơi cây cảnh này, các tác phẩm báo giá cao như vậy chỉ để quảng cáo bán hàng, còn thực chất thì không được như vậy.

Đồng quan điểm với anh Nam, một tay chơi cây cảnh khác (xin được giấu tên) cho rằng việc quảng cáo như thế là hơi lố, bởi khi đã mang đến sân chơi thì mọi người sẽ tự xem và nhận định, dù có quảng cáo hay, đẹp thế nào mà họ nhìn không phải sẽ bị cười chê.

Anh Đông, một người ưa thích SVC ở Hưng Yên sau khi xem qua các cây giá bạc tỷ như vậy cũng cho rằng đấy chỉ là giá trên trời, không có ai trả giá như vậy.

"Người chơi cây họ còn xem các thế, dáng của cây, các chi được làm ra sao, cách chăm sóc của chủ cây... sau đó họ mới đưa ra được giá chứ đâu phải vừa vào nhìn là định giá vài tỷ được ngay.

Quan trọng là chuyện thương thảo giữa người mua và người bán thôi, được giá hợp lý thì họ giao lưu với nhau, chứ người thấy cây chục tỷ mà họ không ưng thì có khi họ chỉ trả và chục hoặc vài trăm triệu thôi", anh Đông chia sẻ.

Tiến Minh