Tranh luận nóng

Báo động xâm hại bé gái: Có nhiều người Việt vô cảm

Thứ Tư, 15/03/2017 14:12

(Gia đình) - 'Cần phải đưa ra giải pháp để phòng ngừa trước khi trẻ có khả năng bị xâm hại, chứ không thể cứ chạy theo hậu quả mãi như vậy được'.

Liên tiếp những vụ việc xâm hại trẻ em nghiêm trọng tại Hà Nội, TP.HCM và Vũng Tàu đang trở thành nỗi  ám ảnh, lo sợ, hoang mang trong cuộc sống cộng đồng xã hội,gia đình và nhà trường.

Bao dong xam hai be gai: Co nhieu nguoi Viet vo cam
Ai phải chịu trách nhiệm với nỗi đau một đứa trẻ phải mang theo suốt đời?. Ảnh minh họa

Việc nghiêm trọng, xử lý chậm trễ

Lên tiếng trước thực trạng trên, ông Lê Như Tiến - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, cho rằng đó là những hành vi vi phạm pháp luật vô cùng nghiêm trọng, cần phải nghiêm trị, nghiêm minh theo pháp luật.

Theo ông Tiến, trẻ em là những đối tượng còn nhỏ, chưa biết tự bảo vệ mình, tâm hồn non nớt dễ bị tổn thương. Công ước quốc tế về quyền trẻ em đã qui định nghiêm cấm các hành vi xâm hại tình dục trẻ em. Luật pháp Việt Nam và trên thế giới đã qui định cụ thể các hành vi xâm hại tình dục trẻ em được coi là tội phạm và xử lý nghiêm minh theo qui định của các quốc gia phê chuẩn Công ước về quyền trẻ em 1989. Ở Việt Nam còn có  Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em nữa.

Đáng tiếc, dù các quy định pháp luật đều có rất rõ ràng, cụ thể nhưng những vụ việc xâm hại trẻ em vẫn ngày càng gia tăng với  số lượng và tính chất đáng báo động. Đó là nghi vấn bé gái lớp 1 ở Thủ Đức chưa được trả lời thỏa đáng lại xảy ra vụ việc bé 8 tuổi ở Hoàng Mai bị xâm hại, 6 bé gái ở Vũng Tàu và còn bao nhiêu trường hợp như vậy nữa mà công luận chưa biết, bố mẹ chưa dám tố cáo hoặc không muốn tố cáo vì e ngại, vì định kiến...

Mỗi vụ việc đang thể hiện một mức độ vi phạm với tính chất nghiêm trọng khác nhau nhưng hậu quả chung là các em, các cháu đều đang phải chịu đựng sự tổn thương nghiêm trọng cả về thể xác lẫn tinh thần, không gì có thể bù đắp được.

Dù với lý do nào, là do bệnh lý hay do suy nghĩ đơn giản chỉ là muốn thử cho khác hay còn vì quan niệm, vì định kiến, vì cậy thế, cậy tiền nhưng hành vi coi thường pháp luật, bất chấp luân thường đạo lý, sẵn sàng chà đạp lên đạo lý và pháp luật để thực hiện cho được hành vi đồi bại của mình đều đáng bị lên án mạnh mẽ.

Thế nhưng, theo nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, mức độ quan tâm của các cơ quan chức năng, cơ quan cảnh sát điều tra đối với những vụ việc trên còn chưa sát sao, thậm chí là chậm trễ, xao nhãng.

Điển hình như trường hợp của bé gái ở Vũng Tàu. Theo phản ánh gia đình đã có đơn tố cáo từ 6 tháng trước, cơ quan điều tra cũng đã tiếp nhận, mời gia đình lên làm việc nhưng lại giải quyết theo chiều hướng hòa giải dân sự. Cuối cùng, sự việc cũng bị trôi đi. Rõ ràng đó là cách xử lý chưa chuẩn, xử lý không đúng với tính chất của vụ việc và phải đợi đến khi có chỉ đạo của Chủ tịch nước lúc đó mới rục rịch điều tra lại là không thể chấp nhận được.

"Tôi phải nói rằng, quy định pháp luật đã có nhưng việc thực hiện còn quá lỏng lẻo, nếu không muốn nói là thiếu sự chủ động của các cấp, các ngành liên quan. Bên cạnh đó ý thức, trách nhiệm thực thi pháp luật của các cơ quan này còn bị buông lơi, thậm chí có dấu hiệu bao che, cho chìm xuồng.

Thời gian qua sở dĩ có quá nhiều vụ việc xâm hại trẻ em như trên một phần do sự thái độ vào cuộc của các cơ quan điều tra, do việc xử lý không nghiêm minh, không nghiêm trị được những kẻ gây ra tội", ông Tiến thẳng thắn.

Đồng tình với quan điểm cho rằng, vấn đề bảo vệ, chăm sóc trẻ em không chỉ là nhiệm vụ của riêng các cơ quan quản lý nhà nước mà nó còn là trách nhiệm của cả một tập thể bao gồm từ nhà trường, gia đình và cả xã hội. Nhưng bên cạnh thái độ của gia đình, nhà trường, xã hội thì sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan điều tra cũng là một biện pháp nhằm ngăn chặn, đẩy lùi sự lây nhiễm của "căn bệnh xã hội" này.

Do đó, ông Lê Như Tiến đề nghị bên cạnh việc xem xét xử lý nghiêm những đối tượng có hành vi vi phạm thì cũng phải xử lý nghiêm khắc với những người có trách nhiệm, có nhiệm vụ thực thi pháp luật nhưng lại lờ đi, hoặc xử lý không tới nơi tới chốn, tạo điều kiện cho kẻ phạm tội lộng hành. Thậm chí có những thái độ thách thức dư luận, coi thường pháp luật. 

Từ quan sát của mình, ông Lê Như Tiến cho rằng, cần phải phát huy tốt hơn nữa vai trò tai mắt của cử tri, người dân, và công luận để đồng loạt cùng lên án mạnh mẽ, cùng có cái nhìn khinh bỉ không cho kẻ phạm tội có chỗ đứng trong xã hội.