Tranh luận nóng

Bắt chó thả rông giữa Trung tâm TP.HCM: 'Chủ nhân biết ý'

Thứ Năm, 30/08/2018 07:12

(Gia đình) - Theo đại diện đội bắt chó, có ngày đội ông bắt được 1-2 con nhưng có ngày không bắt được con nào do ý thức người dân cao hơn.

Xung quanh thông tin đội bắt chó quận 1 (TP.HCM) bắt được 5 con chó không có người trông coi, ngày 29/8, trao đổi với báo Đất Việt, đại diện đội bắt chó của Chi cục chăn nuôi và thú y TP.HCM cho biết, quận 1 đã lập biên bản và xử phạt chủ nhân của 5 con chó đó.

"Chó thả rông bị bắt được lưu giữ ở quận 1 và được những người trông coi cho ăn uống bình thường. Trong thời gian 1-2 ngày khi chủ nhân lên nhận lại thì phải trả cả chi phí cho chó ăn uống.

Về ý thức của người dân hiện giờ cũng cao hơn và đặc biệt khi chó của mình bị bắt, nhiều chủ nhân cũng biết ý và đem tiền đến nộp phạt, đồng thời tiêm phòng đầy đủ", đại diện đội bắt chó của Chi cục chăn nuôi và thú y TP.HCM nói.

Bat cho tha rong giua Trung tam TP.HCM: 'Chu nhan biet y'
Hai con chó thả rông bị bắt trên đường Nguyễn Đình Chiểu. Ảnh: Zing.vn

Bên cạnh đó, theo vị đại diện này, người đi bắt chó trong đội của ông cũng được tiêm phòng vắc xin và tập huấn về kỹ năng để tránh ảnh hưởng đến người xung quanh và được trang bị bảo hộ lao động.

"Do được trang bị kỹ càng nên vợ con không phản đối chúng tôi về công việc này. Thông thường có ngày đi bắt chó thả rông sẽ bắt được 1-2 con nhưng có ngày cũng không bắt được con nào", đại diện đội bắt chó của Chi cục chăn nuôi và thú y TP.HCM cho biết thêm.

 Cũng theo vị đại diện bên đội bắt chó, trường hợp chủ nhân của những con chó thả rông bị bắt không đến nhận lại thì sẽ đem đi tiêu hủy.

"Chúng tôi làm theo nghị định hướng dẫn bởi nếu chủ nhân không đến nhận lại chó mà phải nuôi 3,4 ngày thì không ai nuôi được", đại diện đội bắt chó chia sẻ.

Trước đó, ngày 15/8, đoàn kiểm tra liên ngành quận 1 gồm lực lượng trật tự đô thị phối hợp với Chi cục chăn nuôi và thú y TP.HCM và đội bắt chó đã xuống đường xử lý tình trạng chó thả rông.

Tại đường Hoàng Sa, đoàn liên ngành quận 1 phát hiện một thanh niên thả rông chó nên tiến hành bắt giữ chó, bỏ vào lồng. Thấy bóng dáng lực lượng chức năng và xe, nhiều người hốt hoảng lùa chó chạy vào nhà.

Tới đường Nguyễn Đình Chiểu, đội bắt chó chuyên nghiệp tiếp tục bắt thêm 2 con chó thả rông. Chỉ trong vòng buổi sáng, lực lượng chức năng đã bắt tổng cộng 5 con, chở về lưu giữ tại 31 Mai Thị Lựu, phường Đa Kao, quận 1.

Bat cho tha rong giua Trung tam TP.HCM: 'Chu nhan biet y'
Người dân lùa chó vào nhà khi thấy đội bắt chó. Ảnh: Zing.vn

Ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1, cho biết với lỗi chó thả rông, không rọ mõm, không chích ngừa khi ra nơi công cộng thì chủ vật nuôi bị phạt mỗi lỗi 600.000-800.000 đồng. Nếu để chó phóng uế, người chủ sẽ bị phạt thêm 100.000-300.000 đồng.

Người chủ khi đến nhận lại ngoài việc đóng phạt còn đóng thêm 50.000 đồng tiền công chăm sóc. Sau 72 giờ, chủ vật nuôi không tới nhận thì lực lượng chức năng sẽ xử lý theo quy định.

Nói về việc chó nhà bị bắt, anh Trường Nhật chia sẻ: “Mình sai thì mình đóng phạt rồi đưa chó về thôi chứ không bức xúc gì”.

Thu Hoài