Tranh luận nóng

Bé 7 tuổi bị đàn chó cắn tử vong: Cần xử nghiêm

Thứ Sáu, 05/04/2019 16:45

(Gia đình) - Vụ việc cháu N.Đ.N. (7 tuổi) ở thị trấn Lương Bằng, huyện Kim Động, Hưng Yên bị đàn chó cắn tử vong đã khiến dư luận bức xúc nhiều ngày qua.

Trao đổi với Đất Việt, Luật sư Trần Tuấn Anh, Giám đốc công ty luật Minh Bạch cho rằng, khó có thể xử lý hình sự đối với trường hợp này. Theo quy định pháp luật, chủ nuôi có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 90/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y.

Cụ thể tại điều 7 Nghị định này quy định đối với hành vi không tiêm phòng dại cho chó, mèo và để chó, mèo cắn người thì người chủ nuôi sẽ bị phạt từ 1,2 -1,6 triệu đồng.

Đây là mức phạt chung cho 2 hành vi: không đeo rọ mõm cho chó khi ra đường (phạt tiền từ 600.000 - 800.000 đồng) và không tiêm phòng vắc xin phòng bệnh dại cho động vật bắt buộc phải tiêm phòng (mức phạt tiền từ 600.000 - 800.000 đồng).

Be 7 tuoi bi dan cho can tu vong: Can xu nghiem
Hiện trường vụ việc

Theo Luật sư Trần Tuấn Anh, trong trường hợp thiệt hại đến tính mạng, việc bồi thường sẽ gồm chi phí hợp lý cho việc cứu chữa người bị thiệt hại, cho mai táng, tiền cấp dưỡng nếu người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng và khoản tiền khác bù đắp thiệt hại về tinh thần.

"Nếu như chủ nuôi chó đã bị hàng xóm hoặc chính quyền địa phương nhắc nhở, góp ý nhưng không khắc phục, gây ra hậu quả nghiêm trọng thì có thể bị truy tố về tội 'Cố ý gây thương tích' hoặc 'Vô ý làm chết người'", vị Luật sư nhấn mạnh.

Giám đốc công ty luật Minh Bạch bày tỏ sự lo lắng đối với hành vi thả súc vật ra đường mà không có biện pháp bảo vệ an toàn. Mặc dù luật pháp đã quy định rất chi tiết về hành vi này nhưng tình trạng thả rông súc vật vẫn diễn ra phổ biến.

"Bất kỳ ai cũng có thể gặp nạn nếu như tình trạng thả rông súc vật vẫn tiếp diễn. Để tránh những tai nạn thương tâm như trường hợp cháu bé ở Hưng Yên, người nuôi súc vật cần phải nâng cao ý thức, có trách nhiệm với xã hội cũng như với chính bản thân mình", Luật sư Trần Tuấn Anh nói.

Cùng chia sẻ quan điểm về vụ việc này, Luật sư Trần Thu Nam (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, việc chủ đàn chó ở Hưng Yên thả rông chó làm chết người nên xử lý hình sự để làm án lệ răn đe người khác.

Cụ thể, hành vi này sẽ bị xử lý theo điều 295 Bộ Luật hình sự về việc vi phạm quy định an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở những nơi đông người.

Theo đó, người nào vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở những nơi đông người thuộc trường hợp làm chết người hoặc gây thương tích từ 61% trở lên thì bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Be 7 tuoi bi dan cho can tu vong: Can xu nghiem
2 trong số những con chó cắn cháu N. tử vong

Trao đổi với báo chí, ông Đàm Xuân Thành – Phó Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NNPTNT) cho biết, theo Nghị định 90, để xảy ra sự việc trên, trách nhiệm trước hết thuộc về chủ vật nuôi, nuôi chó không đăng ký, không tiêm phòng, ra đường, không có chủ đi kèm, có thể bị xử phạt hành chính, nếu gây hậu quả nghiêm trọng có thể bị xử lý hình sự.

Như đã thông tin trước đó, khoảng 18h tối 3/4, nhóm học sinh lớp 1 Trường Tiểu học thị trấn Lương Bằng rủ nhau chơi đá bóng ở sân vận động cũ của huyện Kim Động.

Khi cả nhóm ra về, chỉ còn cháu N.Đ.N., nhà gần sân vận động nên vẫn ở lại.

Khi đó, bất ngờ một đàn chó (thuộc gia đình bà Lê Thị An) chạy ra, xông vào cắn cháu N. làm cháu bị thương nặng. Nhiều người dân phát hiện đã lao đến đánh đuổi đàn chó và chuyển cháu bé lên bệnh viện cấp cứu.

Bệnh viện đa khoa Hưng Yên cho biết, cháu N. nhập viện trong tình trạng ngưng tim, mất nhiều máu, đồng tử giãn. Sau khi được ép tim, truyền 2 lít máu thì tim đập trở lại, gia đình xin chuyển đi cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức.

Tuy nhiên cháu N. không qua khỏi do chết não.

Theo phản ánh của người dân quanh khu vực, đàn chó của bà An trước kia thường xuyên được thả rông, không đeo rọ mõm. Trước khi xảy ra vụ cháu Nguyễn Đắc Ng. (trú xã An Bình, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) bị cắn tử vong, đàn chó hung dữ này từng cắn nhiều người và gia súc quanh khu vực.

Gần nhất là hôm 30/3, có một cháu bị cắn, bố mẹ cháu cũng đến nhà phản ánh nhưng bà An không nghe mà vẫn cứ thả chó. Đối với gà hay chó con của người dân quanh đây bị đàn chó nhà bà An cắn chết rồi tha ra sân vận động là chuyện thường xuyên.

Ngọc Hà