Tranh luận nóng

Cha ung thư tự tử dành tiền cho con học: Lời đắng

Thứ Hai, 30/04/2018 14:21

(Gia đình) - Ba mất, để lại lá thư tuyệt mệnh nhưng Hiền lại chưa đủ can đảm để mở lá thư ra đọc kĩ. Cô con gái lớn thực sự chưa đủ bình tĩnh.

Trong những ngày này, người dân tại xã Tam Lãnh, Huyện Phú Ninh, Quảng Nam vẫn chưa khỏi xót xa trước hoàn cảnh ông Ngô Nhật Cường (48 tuổi). Người đàn ông bị ung thư dạ dày quyết định tìm đến cái chết vào ngày 26/4 để dành tiền cho 2 con ăn học.

Cô con gái đầu lòng Ngô Vũ Như Hiền (20 tuổi) thực sự chưa thể tin rằng cha đã ra đi. Chia sẻ với báo Đất Việt, Hiền cho biết, em rất bất ngờ khi nhận được tin bố mất. Chỉ mới đây người cha vẫn gọi điện hỏi han, dặn dò em phải giữ gìn sức khỏe, chịu khó học tập, vậy mà nay em đã mất ba.

Hiền tâm sự giữa dòng nước mắt: "Những tuần trước đó khi em về thăm nhà nấu cơm thì không thấy ba ăn nhiều. Ba chỉ bảo ba đang bị cảm cúm nên không ăn được".

Quãng thời gian sau đó, lần nào về nhà ông Cường cũng vậy, không ăn được, người gầy sọp đi nhưng ông vẫn cố đi làm để kiếm thêm từng đồng nuôi các con.

Cha ung thu tu tu danh tien cho con hoc: Loi dang
Hai chị em Hiền và Hân bất ngờ trước sự ra đi của cha. Ảnh: Báo CA Đà Nẵng

"Sau Tết Nguyên đán vừa rồi, ba không ăn uống được gì nhiều, ăn vào thì ói ra, người thì giảm cân liên tục.

Nhiều lần thấy giọng ba khàn khàn, em có hỏi, ba bảo rằng ba lại bảo chỉ bị cúm với bệnh tuổi già", Hiền kể.

Hiền đang là sinh viên năm nhất của trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng. Do thường xuyên đi học xa và phải ở trọ lại nên em không cảm nhận thấy nhiều sự thay đổi và các cơn đau hành hạ ba. Còn Hân lại quá nhỏ và tính cách vô tư nên không nhận ra những điều ba muốn giấu.

Thường ngày chỉ có 2 cha con là ông Cường và em Ngô Vũ Ngọc Hân (13 tuổi, con gái út) ở nhà. Người cha tảo tần rất chịu khó làm ăn lại cố gắng dành thời gian quan tâm tới các con.

Ông Cường vẫn thường hay hỏi các con thích ăn gì, rồi mỗi lần Hiền về thăm nhà ông đều cố gắng chuẩn bị món con thích. Ông cũng nhớ rõ sở thích của mỗi cô con gái.

Hiền kể, mẹ em mất cách đây 7 năm trong vụ tai nạn lở núi. Từ đó đến nay ông Cường ở vậy nuôi 2 con, động viên các con ăn học tới nơi, tới chốn.

Hiền nghẹn lời khi nói về ba: "Mẹ mất, ba cứ ở vậy nuôi em và bé Hân. Ba không bao giờ chơi bời hay tụ tập bạn bè. Ba chỉ đi làm và về nhà chăm con cái.

Em vẫn thường động viên ba đưa cả em Hân ra thành phố Đà Nẵng chơi 1 lần cho biết nhưng ba từ chối. Ba bảo rằng ba không đi để dành tiền nuôi các con, hơn nữa còn ban thờ của mẹ ba không thể đi đâu, ba phải ở nhà chăm nom".

Trong ký ức của cô con gái lớn, ông Cường là một người rất hiền lành, chịu khó, tốt tính, cả đời chỉ hy sinh cho con cái. "Ba không bao giờ cãi nhau hay to tiếng với ai, vì thế mọi người trong làng rất quý mến".

Khi ông Cường mất, mọi người trong làng đều đến động viên, chia sẻ với hai chị em. Sự ra đi đột ngột của cha khiến Hiền và Hân cảm thấy bơ vơ, lạc lõng hơn bao giờ hết.

Những dòng thư cuối cùng mà ông Cường nói về nguyên nhân cái chết của mình, căn dặn các con phải tiếp tục học tập và cố gắng khiến người ta thực sự xót xa. 

Nói về lá thư của cha, Hiền lại khóc: "Em chưa có đủ can đảm để mở thư ra đọc. Qua báo chí và mọi người nói lại, em chỉ biết rằng ba muốn em tiếp tục được đi học và chăm sóc Hân. Chắc để 1 thời gian nữa khi bình tĩnh lại em mới mở ra".

Trong bức thư tuyệt mệnh, ông Cường viết: “Khi ba chết, Hiền làm tuần 7 ngày cho ba xong rồi ra học lại nghe con... Không còn ba con phải lo cho em, em còn nhỏ khờ và dại lắm.

Còn Hân, con ở nhà phải nghe lời nội Sáu và bác Hai nghe con… Còn 8 triệu đồng ba để trong heo đất của Hân, các con lấy dùng lúc cần…”.

Ông Cường dặn: “Hiền, Hân, khi ba đã ra đi rồi, nếu có điều kiện các con phải học đến nơi đến chốn nghe con. Hiền, còn lại 2 chị em, con phải lo và yêu thương em nghe con, vì em 5 tuổi đã mất mẹ, 13 tuổi đã mất cha…”.

Hiền hiện đang theo học ngành Kiểm toán, khoa Kế toán tại Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng. Hiền chia sẻ, em sẽ cố gắng làm theo nguyện vọng của cha, sau 7 ngày sẽ quay trở lại trường học tập thật tốt. Sau này ra trường kiếm 1 công việc đúng ngành học của mình.

Ông Cường ra đi để lại số tiền 8 triệu đồng, theo cô con gái lớn của ông, số tiền này cô dành để lo an táng cho cha. Nếu còn dư dả cô sẽ dành để lo chi phí cho 2 chị em có thể tiếp tục đi học.

"Em Hân sẽ ra ở với nhà cậu ngoài thành phố để tiếp tục theo học. Sau này Hân có muốn học gì tiếp em sẽ cố gắng để chăm nom cho em. Ngày xưa ước vọng của ba cũng là vậy, em Hân được ở trọ để an tâm học tập", Hiền tâm sự.

Người ta nhớ đến một người cha tảo tần suốt 7 năm thay vợ chăm sóc các con, cuối cùng lại phải chọn cái chết để dành tiền cho con ăn học.

Hiện tại, hoàn cảnh 2 em Hiền và Hân đang rất khó khăn, để các em có thể vượt qua khó khăn, tiếp tục theo đuổi ước mơ, mọi sự giúp đỡ xin liên hệ em Ngô Vũ Như Hiền, điện thoại 0162.784.7936.

Hoàng Trang