Tranh luận nóng

Chăm 'vợ bé' cho chồng, còn bị nhà chồng đánh đập

Thứ Năm, 12/06/2014 09:51

(Gia đình) - Thấy "bồ" của chồng mang thai đói khổ, chị Hằng thương cảm đón về chăm sóc, lại thuê nhà cho chồng và "bồ" ở.

Nhưng chồng chị vẫn thường xuyên quay về xin tiền, đánh đập vợ. Chịu không thấu, chị ly hôn thì lại bị nhà chồng tới đòi đất.

Đã gần 4 năm trôi qua, chúng tôi mới có dịp quay trở lại xã Chư Đăng Ya (Chư Păh, Gia Lai) thăm chị Vũ Thị Hằng (SN 1980, ở làng Xóa, Chư Đăng Ya), người mà đã từng đưa "vợ bé" của chồng về nhà chăm sóc như người thân. Vẫn căn nhà mái tôn ẩm thấp, bên trong chẳng có gì đáng giá ngoài chiếc ti vi cũ, chị Hằng đang loay hoay nhổ cỏ ngoài vườn. Gặp chúng tôi chị vừa mừng vừa tủi nên không ngăn được nước mắt. Chị cho biết, sau nhiều năm chịu đựng, đến tháng 6/2013, chị đã làm đơn ly dị với chồng là Nguyễn Hồng Kiên.

Từ nhỏ chị Hằng đã là đứa trẻ bất hạnh khi mẹ mất sớm, cha đi bước nữa nên cuộc sống của chị rất cực khổ, cơm ăn chẳng no, không được học hành. Lên 10 tuổi, chị phải đi làm giúp việc cho nhiều gia đình. Năm 1999, chị gặp anh Kiên (quê gốc Quảng Ngãi) và kết duyên vợ chồng. Vốn đã khổ cực lại thiếu tình thương nên chị luôn khao khát có một gia đình êm ấm, hạnh phúc. Năm 2000, chị sinh con trai đầu lòng và cũng là lúc những tháng ngày buồn khổ lại ập đến. 6 tháng sau, chồng chị cùng bạn bè đi trộm cắp tài sản và bị phạt tù 6 tháng.

Vừa phải làm thuê nuôi con nhỏ, chị Hằng vừa dành tiền để vào tù thăm chồng. Khi chồng mãn hạn tù, được 1 thời gian tu chí làm ăn thì 6 năm sau anh ta lại nhận án 15 tháng tù giam vì trộm cắp. Một nách nuôi con nhỏ, ruộng vườn làm không đủ ăn, chị phải đi làm thuê kiếm tiền nuôi con và thăm nuôi chồng.

Chị Hằng tâm sự về cuộc đời mình
Chị Hằng tâm sự về cuộc đời mình

Khi chồng vừa được mãn hạn tù, chị khuyên chồng cùng mình đi mua bán sắn. Cứ ngỡ chồng biết thương mình sau những tháng năm cực khổ, nhưng đến năm 2009, người chồng này lại lao vào chơi bời, bồ bịch và lần này Kiên trộm cắp tiền mồ hôi công sức của vợ để theo tình nhân. Đau đớn hơn, khi ngày 29 Tết, Kiên quay về yêu cầu vợ đưa tiền cho anh ta đi chơi, chị Hằng không đưa nên anh ta quay sang đánh đập chị rồi bỏ nhà đi, sau đó thỉnh thoảng lại quay về xin tiền vợ.

Vốn là kẻ ham chơi nhác làm nên tháng 9/2010, khi nhân tình có bầu sắp sinh, trong người không có tiền, Kiên lại trơ tráo quay về cầu cứu vợ. Không cầm được lòng, chị Hằng đã đón 2 người này về nuôi. Một tháng sau, "bồ nhí" của Kiên sinh con, chị Hằng chăm bẵm chu đáo như chăm em gái. Gần 1 tháng sau chị Hằng cũng hạ sinh đứa con thứ hai.

Căn nhà nhỏ của mẹ con chị Hằng đang bị gia đình chồng tranh chấp
Căn nhà nhỏ của mẹ con chị Hằng đang bị gia đình chồng tranh chấp

Nhà cửa chật chội, chị Hằng lại thuê một căn nhà cùng thôn cho chồng và "vợ bé" ở. Kiên vẫn chứng nào tật nấy, liên tục về nhà xin tiền vợ, chị không đưa thì anh ta quay sang đánh đập.

Quá tuyệt vọng, chị Hằng đã làm đơn ly dị. Tháng 6/2013, Tòa án huyện Chư Pưh đã giải quyết ly hôn cho chị Hằng. Kiên chấp nhận để chị Hằng nuôi 2 con, nhường 2 sào đất có nhà đang ở cho mẹ con chị Hằng và không có trách nhiệm gì trong việc nuôi con.

Thấy em trai mình đã ly dị, anh trai Kiên là Nguyễn Thanh H. quay sang tranh chấp mảnh đất đó và đuổi mẹ con chị Hằng đi với lý do trước đây H. đã xây nhà và ở trên mảnh đất này. Thấy chị Hằng không chấp thuận, ngày 6/3/2014, H. cùng cha mẹ sang nhà chị Hằng lời qua tiếng lại rồi lao vào đánh chị.

Chị Hằng (áo đen) bị cha chồng túm tóc, anh chồng lao vào đánh (ảnh cắt từ video)
Chị Hằng (áo đen) bị cha chồng túm tóc, anh chồng lao vào đánh (ảnh cắt từ video)

“Vợ chồng tôi mua mảnh đất này từ năm 2000. Năm 2001 cho ông H. mượn ở, ông xây cái nhà này để ở, năm 2004 ông không ở nữa rồi bỏ đi. Ông nợ tiền nhà nước 5 triệu đồng, nói tôi trả thay ông rồi ông gạt cái nhà sang cho tôi để tôi ở, nên tôi đã trả tiền cho ông ấy. Bây giờ ông quay sang nói đất là của ông mua, nhà của ông làm nên tôi ly dị với Kiên rồi nên ông lấy”, chị Hằng cho biết.

Ông Y Dung - Chủ tịch UBND xã Chư Đăng Ya - cho biết, ông đã nhận được sự cầu cứu của chị Hằng. Qua xem xét các giấy tờ thì chủ đất hợp lệ nhất là anh Kiên chồng chị Hằng, và anh này đã đồng ý để cho chị Hằng sử dụng. “Chính quyền cũng đã làm việc với phía gia đình chồng chị Hằng, khuyên nhủ họ vì nếu làm vậy chỉ khổ cho cháu nội họ thôi nhưng gia đình này không đồng ý hợp tác. Chức năng của xã cũng chỉ dừng lại ở việc hòa giải, nếu họ vẫn không hợp tác thì sang tuần xã sẽ chuyển vụ việc lên Tòa án huyện giải quyết. Còn việc chị Hằng bị gia đình H. đánh đập, tôi chưa nhận được đơn hay thông tin gì của chị này nên sẽ kiểm tra lại phía công an”, ông Dung cho biết thêm.

“Có lẽ sống trong cái khổ mãi nên cũng chẳng còn biết khổ là gì nữa, bây giờ chỉ thương 2 đứa con khi có cha mà cũng như không. Chỉ mong chúng có cuộc sống hạnh phúc hơn tôi, vì tôi đang cố gắng làm tất cả những gì để con mình có cuộc sống tốt nhất”, chị Hằng nghẹn ngào khóc.