Tranh luận nóng

Chủ đàn chó cắn chết bé 7 tuổi tiết lộ sốc

Thứ Bảy, 06/04/2019 07:52

(Gia đình) - Chủ đàn chó phủ nhận hoàn toàn thông tin thường xuyên cho đàn chó của mình ăn thịt sống.

Phủ nhận

Ngày 5/4, bà Lê Thị An (Thị trấn Lương Bằng, huyện Kim Động, Hưng Yên) chủ đàn chó cắn bé trai 7 tuổi tử vong cho biết, thời điểm xảy ra vụ việc, bà đang đi điều tra dân số cùng một số cán bộ ở tổ dân phố.

Khi xong việc, về đến nhà nghe được tin nên vội lên xe cùng bố mẹ cháu đưa cháu đến bệnh viện cấp cứu. Trong quá trình cháu bé nằm viện, sau đó mất và được đưa về quê mai táng, bà đều có mặt cùng gia đình lo liệu mọi công việc.

Về những thông tin hàng xóm quanh nhà cho rằng bà thường xuyên cho đàn chó của mình ăn thịt sống, bà phủ nhận hoàn toàn.

Theo bà Lê Thị An, do chồng mất từ hơn một năm nay, nhà có được người con trai nhưng ra ở riêng nên bà nuôi đàn chó trên để làm bạn. Trong nhà có tất cả 9 con chó, con lớn nhất nặng khoảng 30kg, đều là chó lai.

Chu dan cho can chet be 7 tuoi tiet lo soc
Đàn chó cắn cháu N. tử vong

"Tôi nuôi chó cho vui cửa vui nhà. Đồ ăn của đàn chó tôi mua, xin về đều nấu chín rồi mới cho ăn không có chuyện cho ăn sống. Sau khi sự việc xảy ra tôi ân hận đến không ngủ được, tôi coi cháu N. (nạn nhân) như con mình. Lâu nay cháu vẫn chơi với đàn chó, không hiểu sao hôm ấy lại xảy ra việc đau lòng như vậy", bà An nói với Tổ quốc.

Những lời chia sẻ của bà An mâu thuẫn với lời người dân phản ánh. Theo người dân quanh khu vực, đàn chó của bà trước kia thường xuyên được thả rông, không đeo rọ mõm.

Trước khi xảy ra vụ cháu N.Đ.N (7 tuổi, trú xã An Bình, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) bị cắn tử vong, đàn chó hung dữ này từng cắn nhiều người và gia súc quanh khu vực.

Gần nhất là hôm 30/3, có một cháu bị cắn, bố mẹ cháu cũng đến nhà phản ánh nhưng bà An không nghe mà vẫn cứ thả chó. Đối với gà hay chó con của người dân quanh đây bị đàn chó nhà bà An cắn chết rồi tha ra sân vận động là chuyện thường xuyên.

Có thể xử lý hình sự

Trao đổi với Đất Việt, Luật sư Trần Tuấn Anh, Giám đốc công ty luật Minh Bạch cho biết, trong vụ việc xảy ra ở Kim Động - Hưng Yên, chủ nuôi có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 90/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y.

Cụ thể tại điều 7 Nghị định này quy định đối với hành vi không tiêm phòng dại cho chó, mèo và để chó, mèo cắn người thì người chủ nuôi sẽ bị phạt từ 1,2 -1,6 triệu đồng.

Đây là mức phạt chung cho 2 hành vi: không đeo rọ mõm cho chó khi ra đường (phạt tiền từ 600.000 - 800.000 đồng) và không tiêm phòng vắc xin phòng bệnh dại cho động vật bắt buộc phải tiêm phòng (mức phạt tiền từ 600.000 - 800.000 đồng).

Theo Luật sư Trần Tuấn Anh, trong trường hợp thiệt hại đến tính mạng, việc bồi thường sẽ gồm chi phí hợp lý cho việc cứu chữa người bị thiệt hại, cho mai táng, tiền cấp dưỡng nếu người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng và khoản tiền khác bù đắp thiệt hại về tinh thần.

"Nếu như chủ nuôi chó đã bị hàng xóm hoặc chính quyền địa phương nhắc nhở, góp ý nhưng không khắc phục, gây ra hậu quả nghiêm trọng thì có thể bị truy tố về tội 'Cố ý gây thương tích' hoặc 'Vô ý làm chết người'", vị Luật sư nhấn mạnh.

Cùng chia sẻ quan điểm về vụ việc này, Luật sư Trần Thu Nam (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, việc chủ đàn chó ở Hưng Yên thả rông chó làm chết người nên xử lý hình sự để làm án lệ răn đe người khác.

Cụ thể, hành vi này sẽ bị xử lý theo điều 295 Bộ Luật hình sự về việc vi phạm quy định an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở những nơi đông người.

Theo đó, người nào vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở những nơi đông người thuộc trường hợp làm chết người hoặc gây thương tích từ 61% trở lên thì bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Trao đổi với báo chí, ông Đàm Xuân Thành – Phó Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NNPTNT) cho biết, theo Nghị định 90, để xảy ra sự việc trên, trách nhiệm trước hết thuộc về chủ vật nuôi, nuôi chó không đăng ký, không tiêm phòng, ra đường, không có chủ đi kèm, có thể bị xử phạt hành chính, nếu gây hậu quả nghiêm trọng có thể bị xử lý hình sự.

Ngọc An